Quan điểm của các ông Đặng văn Âu và Lý TrungTín về đạo hữu Phật Giáo tại Việt Nam.
Nguồn: Diễn Đàn PSXH Ngày đăng: 2021-10-22
Email của ÔngĐặng văn Âu :
Nguyên Giác Phan Tấn Hải thân mến,
Trong tình anh em, anh xin nói thẳng với em đôi điều cảm nghĩ rất chân thật.
Như em biết đó, anh vốn là một Phật tử truyền thống, vì ông bà anh, cha mẹ anh là Phật tử thì anh trở thành Phật tử, chứ không do sự lựa chọn bản thân.
Anh không thông suốt giáo lý của Đức Phật như em, thì trong email này anh không dám bàn bạc về giáo lý với em. Giống như ông Năm Chuột nói với Cụ Phan Khôi: "Tôi không dạy ông viết văn, thì ông cũng đừng dạy tôi làm nghề thợ bạc".
Anh chỉ nói với em về những gì anh trông thấy. Nếu em thấy anh thấy sai, thì em hãy chỉ dạy cho anh để anh mở rộng tầm nhìn.
Anh thấy rằng đa số người Việt Nam (80%) đều cho mình là Phật tử. Nhưng trong thực tế thì anh thấy hiếm có Phật tử nào sống với tiêu chí của Đạo Phật là "Bi-Tri-Dũng".
Chẳng hạn, cái việc đấu tranh liên tục của ông Trí Quang, lãnh tự Phật giáo Ấn Quang, sau khi đã lật đổ Chế độ Đệ Nhất Cộng Hòa là có mục đích tiếp tay với cộng sản Bắc Việt xâm lược Miền Nam. Thế mà không có nhà trí thức Phật giáo lên tiếng kết tội hành động gây xáo trộn hậu phương là bố láo. Xin hỏi tinh thần vô úy của đạo Phật để đâu mà không đứng ra bảo vệ thanh danh của Phật giáo bị Trí Quang lợi dụng? Thử hỏi Phật giáo có đồng hành với dân tộc như mấy ông trong Khối Ấn Quang riêu rao?
Chẳng hạn, cái việc ông Nhất Hạnh và Ni sư Huỳnh Liên đấu tranh đòi hòa bình, chấm dứt chiến tranh bằng mọi giá là chiêu bài của bọn đạo đức giả. Người mong muốn hòa bình, sớm chấm dứt chiến tranh trên quê hương là người lính ngày đêm chiến đấu ngoài sa trường, chứ không phải mấy ông sư ở trong thành phố, đi xe hơi có máy lạnh, có tài xế. Bởi vì chiến tranh càng kéo dài thì nguy cơ vong mạng của người lính càng cao. Không một người lính tác chiến nào mà không mong mỏi chiến tranh sớm chấm dứt. Hải có hiểu không? Dù Hải chưa đi lính ngày nào.
Anh viết thư hỏi Trần Quang Thuận bằng lời lẽ lịch sự, nhã nhặn: "Ngài Quảng Đức thực sự tự thiêu hay là do nhóm Trí Quang dùng ngọn đuốc Quảng Đức trong mưu đồ chính trị." Trần Quang Thuận im lặng, làm cho anh rất khinh ông ta không có cái dũng của người Phật tử dám nói lên sự thật!
Một hôm anh gặp ông sư Hộ Giác tại một ngôi Chùa tại Houston, Texas, anh hỏi ông ta: "Suốt mấy năm dài ông đăng đàn trước Viện Hóa Đạo trên đường Trần Quốc Toản ở Saigon, ông chửi đế quốc Mỹ xâm lược, chửi "bọn Thiệu Kỳ", nay ông đến Mỹ tị nạn được bảo hiểm y tế không mất tiền, được cấp welfare, lập chùa mà Mỹ vẫn hào hiệp cho phép, thì ông có cảm thấy xấu hổ về việc chửi Mỹ không? Ông Hộ Giác chỉ chắp tay trước ngực, mồm chỉ lâm râm khấn Mô Phật! Mô Phật! Có phải ông Hộ Giác hỏi Phật ở mô rồi?
Người Thầy dạy toán của các anh học sinh trường Quốc Học Huế là Thầy Hiệu trưởng Nguyễn văn Hai trở thành nhà nghiên cứu Phật giáo, ông từng in sách Phật giáo cả ngàn trang giấy khổ lớn. Anh kính cẩn hỏi Thầy (khi Thầy còn sống): Thưa Thầy, con cháu người Việt Tị Nạn Cộng Sản ở Hoa Kỳ hiếm có người đi tu để trở thành Đại Đức, Thượng Tọa thì lấy đâu ra những ông Thầy Tu để trụ trì các chùa mọc ra như nấm? Thầy có biết những ông sư trụ trì chỉ đáng tuổi con cháu chúng ta đang trụ trì các chùa là do Thầy Tu trong nước xuất cảng? Mà các Thầy Tu được đảng xuất cảng ra hải ngoại thì phải là sư Quốc doanh, Thầy có biết không? Hiện nay các chùa đều có mở lớp dạy tiếng Việt cho trẻ em với những ngữ vựng như "Bức xúc", "Thu Hoạch", "năng nổ" ... Thầy có biết không? Thầy Nguyễn văn Hai tuy đã cao tuổi, nhưng trí tuệ còn rất tinh anh. Thầy đáp những câu hỏi của anh bằng một giọng rất thiền: "Thế à?". Vốn mang tinh thần tôn sư trọng đạo, anh không dám nói gì thêm vì sợ làm tổn thương Thầy.
Nguyên Giác Phan Tấn Hải thân mến,
Anh nhận thấy Việt Cộng có kế hoạch trường kỳ để biến Cộng Đồng tị nạn cộng sản làm công cụ cho chúng giống như sách lược chúng đã dùng để giật sập Việt Nam Cộng Hòa. Anh thực tình hỏi Nguyên Giác, em có thấy lo ngại cho con em Việt Nam ở Hải ngoại bị Việt Cộng đầu độc qua ngỏ các chùa không?
Những ông Việt Nam tị nạn được đồng bào bầu cho làm chức nọ, chức kia cũng đang bị Việt Cộng mua chuộc, với tư cách nhà báo chắc em cũng thấy điều đó chứ?
Tuy người Mỹ bản xứ không nói ra, nhưng anh nghĩ rằng họ rất khinh bỉ những người Việt Nam tị nạn chỉ giỏi chia rẽ và đi lừa đồng bào bằng những danh nghĩa như kháng chiến phục quốc, đại nhạc hội cám ơn anh, yểm trợ thương phế binh.
Anh thực hết sức buồn vì những con sâu đã, đang làm ô danh nòi giống có tới 4 ngàn năm Văn Hiến. Dân tộc mình đã bị điêu đứng vì bị những tên ác tăng đội lốt. Bây giờ chứng kiến bổn cũ soạn lại của Việt Cộng, chẳng lẽ những điều anh trông thấy mà im tiếng thì hóa ra mình đồng lõa hay sao? Mong em thông cảm bản chất nói thẳng nói thật của người lính.
Anh hy vọng những lời tâm tình của anh với Hải, không làm cho Hải giận anh. Chúng ta phải biết đặt tình tự dân tộc trên bọn lợi dụng tôn giáo đã làm ô danh tôn giáo, phải không?
Hôm nào rảnh, tới nhà anh chơi, anh sẽ nấu phở đãi em.
Thân ái,
Bằng Phong Đặng Văn Âu
-------
Email của ông Lý Trung Tín :
Kính Anh Bằng Phong ĐẶNG VĂN ÂU,
Qua lá thư của Anh gởi cho Đạo Hữu Nguyên Giác PHAN TẤN HẢI, có những điểm mà chính Anh cũng ngộ nhận: 1 - "anh vốn là một Phật tử truyền thống, vì ông bà anh, cha mẹ anh là Phật tử thì anh trở thành Phật tử, chứ không do sự lựa chọn bản thân."
2.- "Anh thấy rằng đa số người Việt Nam (80%) đều cho mình là Phật tử."
Bây giờ tôi chỉ góp ý về 2 điểm ngộ nhận này:
1.- Ngay trong mùa tranh đấu Phật Giáo năm 1963, đã có các ông Nhà Văn, Nhà Báo đã viết 80% dân số VN là Phật Giáo, tôi đã từng bác bỏ điều này, vì sự thật tại VN có 80% dân số theo Đạo Ông Bà, người theo Đạo Ông Bà chẳng cần biết đến Chuà, Ông Sư, Bà Vãi. Gởi kèm theo đây là bài viết của GS Nguyễn Thùy về Đạo Ông Bà. Ngoài ra các ông Sư đã khẳng định, người có quy y mới là Phật Tử. Trước năm 1963 số người quy y rất ít, chỉ sau khi lật đổ và giết được TT Ngô Đình Diệm, thì người ta mới ùn ùn kéo nhau đến các chuà để xin QUY Y, mà tôi gọi là "THỜI THƯỢNG", và tôi cũng đoán là Anh chưa có PHÁP DANH tức chưa quy y!, Đạo Phật chính thống, tức Phật Giáo Nguyên Thủy do ông Phật Thích Ca Mâu Ni, người Ấn Độ lập ra, và dứt khoát không có Phật Tử truyền thống như Anh viết, còn mấy ông Sư mặc áo nâu là theo cái đạo do mấy ông Trung Hoa lập ra sau này. kinh kệ do mấy ông Sư Trung Hoa "bịa ra" chứ không phải là những lời thuyết giảng của ông Thích Ca Mâu Ni.
2.- Như trên tôi đã nói hầu hết người VN đều theo Đạo Ông Bà, Thờ cúng tổ tiên trước khi các tôn giáo khác truyền vào VN, và hiện nay vẫn còn rất nhiều người vẫn giữ Đạo này kể cả miền Bắc dưới sự cai trị của bọn Cộng Sản VN. Kèm theo đây là bài viết "Phật Giáo Đại Thừa phát triển" để anh tham khảo.
Thân chúc Anh an mạnh và vạn sự như ý.
Kính thư.
Germany, 22.10.2021
Chủ Nhiệm Tạp Chí Dân Văn.
LÝ TRUNG TÍN
-----------
Email của ông Đặn vaă Âu :
Chào anh Lý Trung Tín,
Tôi nói Việt Nam có 80% Phật giáo là nói "mát" với anh Phan Tấn Hải, một cư sĩ Phật giáo viết nhiều sách về Đạo Phật, nhưng không thấy sự bôi nhọ Phật giáo của các sư tranh đấu thời năm 1963 và liên tục sau đó là tiếp tay cho Việt Cộng.
Tôi thừa biết Việt Nam làm gì có tới 80% dân chúng theo đạo Phật!? Tôi nói Việt Nam có tới 80% dân chúng theo Đạo Phật là nói theo luận điệu tuyên truyền lấy được của bọn Ấn Quang thôi anh Lý Trung Tín ơi! Tôi đâu có ngu đến nỗi tin theo luận điệu của mấy ông thầy chùa tranh đấu?
Đa số người Việt Nam ta là theo Đạo Ông Bà. Ngay cả những Phật tử quy y theo Phật, có Pháp danh đàng hoàng, tôi cũng xem họ chưa là Phật tử đích thực, vì tôn chỉ của Đạo Phật là "Bi-Trí-Dũng", mà tôi chẳng thấy nhà trí thức Phật giáo nào dám ra mặt chống lại hành vi của những ông sư như Nhất Hạnh hô hào đòi chấm dứt chiến tranh mà chỉ đòi quân sĩ Miền Nam buông súng vô điều kiện, nhưng chẳng đả động gì đến bọn quân đội Miền Bắc xâm lăng. Tôi cho rằng Phong trào đòi Hòa Bình của mấy ông Sư ngồi xe hơi có máy lạnh là bịp, là một bọn giả hình. Chỉ có người lính ngoài tiền tuyến mới tha thiết mong mỏi chiến tranh sớm chấm dứt để có Hòa Bình, bởi chiến tranh càng kéo dài, thì nguy cơ thiệt mạng càng cao. Thử hỏi ai muốn thiệt mạng? Bọn thanh niên sợ đi quân dịch mới ủng hộ Phong trào Đòi Hòa Bình theo cái kiểu của mấy ông sư thôi anh Tín à! Lính tráng tụi mình bị cấm trại vì mấy thằng cha sư đội lốt, tức trào máu họng mà chẳng làm gì được chúng, nên chúng trở thành kiêu tăng.
Nếu tôi lãnh đạo đất nước, chắc chắn tôi bắt những ông sư đó làm lao công chiến trường để khuân vác đạn ngay, chứ đời nào cứ để cho mấy ổng tha hồ tranh đấu một cách thoải mái? Nói thực, tôi không trọng mấy ông Tướng của mình lắm đâu, vì họ không thấy sự đấu tranh phi lý của bọn ma tăng là giật sập Miền Nam!
Tôi đã lên tiếng về vấn đề này nhiều lần, thì mấy ông bạn Phật tử của tôi khuyên tôi đừng đụng chạm đến các Thầy.
Tôi viết các Chùa ở Hải ngoại phần lớn được "trụ trì" bởi mấy ông sư từ trong nước xuất cảng sang cũng bị mấy ông bạn Phật tử của tôi bảo rằng tôi nói hàm hồ, không có bằng cớ. Cần gì phải có chứng cớ? Thử hỏi lớp trẻ ở Hải ngoại có mấy cháu đi tu để trở thành Đại Đức, Thượng Tọa để cung cấp cho các Chùa, thì biết ngay mấy sư trụ trị chùa hiện nay đều là sư quốc doanh do bọn Việt Cộng xuất cảng. Không phải tự khoe, xin hỏi anh Lý Trung Tín ở Hải ngoại mấy ai dám nêu lên vấn đề sư quốc doanh do Việt Cộng xuất cảng như tôi?
Tôi thấy chiến sĩ VNCH trước năm 1975 rất anh dũng, nhưng ngày nay đã có nhà cao cửa rộng, xe đẹp, nên ngại nói lên sự thật chẳng? Họ không sợ chạm địch trên chiến trường, nhưng bây giờ họ ngại đụng chạm bọn giả hình lắm anh Tín ạ!. Tôi khá bất bình khi thấy có ông Đại tá, Trung Tá chắp tay thưa Thầy xưng con ngọt xớt với mấy cậu sư chỉ đáng tuổi con mình. Không sĩ quan nào phản bác sự nhận xét của tôi, mà còn khen nhận xét của là đúng nữa. Nhưng họ vẫn siêng năng đi chùa để khi mãn phần thì sẽ được Thấy và ban hộ niệm đến tụng kinh vãn sanh!
Tôi có hỏi mấy ông đồng chí Đại Việt của tôi, mấy ông bạn trong Quốc Dân đảng có thấy bọn Giao Điểm, bọn Về Nguồn là cánh tay nối dài của Việt Cộng để đánh phá sự đoàn kết của ta ở Hải ngoại? Họ trả lời họ đều biết điều đó, nhưng không phản ứng vì ngại đụng chạm đến vấn đề tôn giáo thì gây chia rẽ, thêm mất đoàn kết, không có lợi! Chúng ta đoàn kết được với mấy tên phản quốc được à?
Tôi nói thẳng: Mấy ông Đại Việt, Quốc Dân đảng ngày nay không còn là cán bộ cách mạng nữa. Họ chỉ là những chính khách cổ cồn cà vạt để dự tiệc, đọc diễn văn mà thôi. Trước sau, tôi vẫn là thằng lính lội ruộng, mặc dầu vốn là kẻ ăn cơm dưới đất làm việc trên trời. Mấy ông đảng viên Quốc gia sợ bị bọn Việt Cộng núp dưới danh nghĩa Phật giáo bôi nhọ đời tư! Sợ bị bôi nhọ thì mang danh Chống Cộng làm gì?
Lúc nhỏ, tôi tham gia sinh hoạt trong Gia đình Phật Tử Chơn Tuệ tại Chùa Ba La, có Pháp danh đàng hoàng. Tuy không tham cứu kinh tạng, giáo lý như anh Nguyên Giác Phan Tấn Hải, nhưng tôi nghĩ tôi Phật tử hơn nhiều người, vì tôi luôn luôn hành xử theo tiêu chí "Bi-Trí-Dũng". Tôi cóc sợ mấy anh thầy chùa tranh đấu, ngay cả Trí Quang!
Tôi xin nói thẳng ý nghĩ của tôi: Nhất Hạnh dùng tiền của bá tánh để đăng một trang báo trên tờ New York Times nhân vụ khủng bố của quân Hồi giáo quá khích vào tháng 9 ngày 11 năm 2001 để cáo buộc Mỹ dội bom giết 300 ngàn người dân vô tội ở tỉnh Kiến Hòa (Bến Tre) là một sự bất nhân trước cái tang của nước Mỹ. Kiến Hòa làm quái gì có tới 300 ngàn dân để bị chết dưới bom Mỹ?
Sự dối trá của Nhất Hạnh là điều đáng khinh bỉ. Thế mà tôi thấy có mấy ông, mấy bà vẫn kính cẩn chắp tay thưa Thầy Nhất Hạnh, thì tôi nhận thấy rằng câu thơ của cô giáo Trần thị Lam ở trong nước "Bốn ngàn tuổi mà sao không chịu lớn? Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm!" hết sức đúng. Còn nhiều ngàn năm nữa, chẳng biết dân Việt Nam có chịu lớn hay không? Hay vẫn cứ ôm bình sữa mà bú?
Tôi có ý nghĩ hơi nhà quê: Đã xưng mình là lính thì phải ứng xử sao cho xứng đáng là người lính để con cháu không chê cười.
Sĩ quan Quân Lực Việt Nam dù thua trận, nhưng phải có cái dũng khí để lên tiếng ngăn chặn bọn buôn thần bán thánh, bọn con buôn Chống Cộng làm kháng chiến bịp thì mới mong đàn HẬU DUỆ kế tục lý tưởng của mình. Chẳng lẽ lập Hội với danh xưng rất kêu mà chỉ họp nhau chào cờ, hát Quốc Ca, phút mặc niệm xong, rồi ngồi vào bàn ăn uống nhồm nhoàm và thưởng thức văn nghệ thôi sao?
Cám ơn anh Lý Trung Tín đã viết thư cho tôi để tôi có dịp trải nỗi lòng. Vì sự bất xứng của Tập Thể Chiến Sĩ dưới sự lãnh đạo của Giáo Sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, Cựu Tư Lệnh KQ/VNCH mà ngày nay tại Thủ đô Người Việt Tị Nạn Cộng Sản mới có một bọn Người Việt làm truyền thông thổ tả, vừa ngu, vừa dốt, vừa bất lương mà bản mặt cứ nhơn nhơn rất khả ố.
Nói thật mất lòng. Nhưng thực tế hiện trạng Việt Nam Tị Nạn là thế đấy anh Lý Trung Tín ạ! Nếu người Việt Tị Nạn không biết thân phận mình là ai, thì người bản xứ rất khinh nòi giống ta, dù cho sự thành đạt của giới trẻ của ta đủ các ngành nghề đều xuất sắc, cũng không cứu vãn nổi sự khinh miệt của giống dân khác.
Chúc anh Lý Trung Tín và toàn ban biên tập dồi dào sức khỏe. Hãy cố gắng giữ trọn lời thề với Tổ Quốc tại sân vũ đình trường vào ngày được gắn lon Quân Đội.
Thân ái
Bằng Phong Đặng văn Âu
714 - 276 - 5600
Tái bút: Tôi có gửi đến DD, bạn bè, anh em quân đội thư tôi viết cho anh Tín để rộng đường ngôn luận.
----------