Ba Cay Truc

Bảng quảng cáo
  • Tăng kích thước chữ
  • Kích thước chữ mặc định
  • Giảm kích thước chữ
Chào Mừng Bạn Đến Với Trang Báo Điện Tử­ Ba Cây Trúc **** Mọi bài vở và thư từ xin gởi về bacaytruc@gmail.com**** Có hiểu mới biết thương, có thương thì mới trọng, có trọng thì mới biết giữ gìn ****

Thế Vận Hội: Bình Nhưỡng đồng ý lập một đội tuyển nữ liên Triều

Email In
Thế Vận Hội: Bình Nhưỡng đồng ý lập một đội tuyển nữ liên Triều
Author: Trọng Nghĩa Source: RFI Posted on:2018-01-15


Bắc Triều Tiên sẽ tham gia Thế Vận Hội ở Pyeongchang (Hàn Quốc).Francois Xavier MARIT / AFP
Bình Nhưỡng hôm nay, 13/01/2018 đã tung ra thêm một tín hiệu hòa hoãn mới: Đó là đồng ý với đề nghị của Seoul để thành lập một đội tuyển nữ Nam-Bắc thi đấu môn khúc côn cầu trên băng tại Thế Vận Hội Pyeongchang sắp mở ra.
Theo tin của đài phát thanh Hàn Quốc KBS, ông Chang Ung, quan chức trong Ủy Ban Thế Vận Bắc Triều Tiên, sau khi đến Thụy Sĩ để thảo luận với Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế CIO về việc Bắc Triều Tiên tham gia Thế Vận Hội Pyeongchang, trên đường trở về Bình Nhưỡng, đã cho biết tại sân bay quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc) rằng ông đã đề nghị CIO xem xét khả năng tổ chức một nhóm nữ vận động viên liên Triều tham gia thi đấu khúc côn cầu trên băng.
Nhân vật này còn cho biết thêm là Ủy Ban phụ trách môn trượt băng quốc tế của CIO sẽ bàn bạc cụ thể về đề xuất này.
Ngay vào hôm qua, 12/01, thứ trưởng thể thao Hàn Quốc Roh Tae Kang đã cho báo chí biết là Seoul đã có hai đề nghị chờ Bình Nhưỡng trả lời : Đó là hai đoàn Nam-Bắc diễn hành chung tại Thế Vận Hội, và cùng lập một đội tuyển nữ chung của hai nước để thi đấu môn khúc côn cầu trên băng.
Như vậy là Bắc Triều Tiên đã gián tiếp đáp ứng đề nghị của Hàn Quốc về đội tuyển khúc côn cầu chung, riêng đề nghị diễu hành chung vẫn chưa có phản hồi.
Dẫu sao thì Seoul và Bình Nhưỡng sẽ còn đối thoại thêm về việc Bắc Triều Tiên tham gia Olympic Pyeongchang trước cuộc họp của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế xem xét vấn đề này ngày 20/01 sắp tới.
Trong khi chờ đợi, ngọn đuốc Thế Vận đã ghé Seoul vào hôm nay, và sẽ được chuyền tay trong 4 ngày trước khi tiếp tục hành trình đến Pyeongchang để khai mạc Thế Vận Hội mùa đông.

 

140 nghệ sĩ Bắc Triều Tiên sẽ đến diễn tại Thế Vận Hội Pyeongchang
Source: RFI Posted on:2018-01-15


Lễ rước đuốc Thế Vận Hội Mùa Đông trong trang phục truyền thống tại Seoul ngày 13/01/2018.REUTERS/Kim Hong-Ji
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang hạ nhiệt. Sau một ngày đàm phán tại Bàn Môn Điếm hôm nay 15/01/2018, Bắc Triều Tiên chấp nhận gởi một dàn nhạc gồm 140 thành viên đến biểu diễn tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.
Thông cáo của bộ Thống Nhất Hàn Quốc còn nêu rõ đoàn nghệ thuật Bắc Triều Tiên sẽ có buổi biểu diễn tại thủ đô Seoul và tại Gangneung, gần Pyeongchang, nơi tổ chức Thế Vận Mùa Đông.
Phía Bình Nhưỡng, ngoài việc yêu cầu cho các nhạc công đi bộ qua biên giới đến Bàn Môn Điếm, cho biết sẽ gởi một nhóm tiền trạm ngay khi có thể, để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn.
Chính quyền Seoul tỏ ra hài lòng về cuộc đàm phán hôm thứ hai này cho rằng sự góp mặt của đoàn nghệ thuật « góp phần cải thiện mối quan hệ đôi bên và tái lập tính đồng nhất văn hóa» giữa hai miền.
Reuters cho biết thêm là Hàn Quốc chấp thuận đề nghị của Bắc Triều Tiên đàm phán về thành phần phái đoàn vận động viên tham gia Thế Vận Hội vào ngày thứ Tư 17/01 tới đây, tại Nhà Hòa Bình ở Bàn Môn Điếm.
---------
North Korea expected to participate in Winter Olympic Games