Điện đàm với ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật phản đối hành động của Trung Quốc
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-05-12


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thăm Việt Nam ngày 19/10/2020
Thủ tướng Yoshihide Suga hôm 12/5 nói Nhật Bản "phản đối mạnh mẽ" sự quyết đoán ngày càng tăng trên biển của TQ trong điện đàm với Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Tokyo quan ngại sâu sắc về "những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông", gồm việc Bắc Kinh gần đây đưa ra luật cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ dùng vũ khí chống các tàu mà họ cho là xâm phạm lãnh thổ của mình, Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn lời ông Suga nói với ông Phúc, theo Jakarta Post.
Trung Quốc đang tăng cường tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku, một nhóm các đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản quản lý. Bắc Kinh cũng đã quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông mà Việt Nam và các nước láng giềng khác đang tranh chấp.
Trong cuộc gọi kéo dài 20 phút, ông Suga nói với ông Phúc rằng hai nước là đối tác quan trọng trong nỗ lực hiện thực hóa một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".
Ông Phúc và ông Suga cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tăng cường kết nối hai nền kinh tế về đầu tư, thương mại, mở rộng hợp tác nông nghiệp, lao động, hợp tác địa phương và phối hợp chặt chẽ chuẩn bị tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, theo Tuổi Trẻ.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí trong bối cảnh Việt Nam là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản 2018-2021, hai nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt tại Liên Hiệp Quốc, ASEAN, và thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Mekong - Nhật Bản.
Cùng hợp tác chống Covid
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết tại cuộc điện đàm, hai bên đồng lòng tiếp tục tăng cường giao lưu, tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác và phối hợp chặt chẽ, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phòng chống dịch bệnh Covid-19, vẫn theo Tuổi Trẻ.
Ông Suga cũng đề cập đến cam kết Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 200 triệu yen dây chuyền bảo quản lạnh vaccine, cung cấp tàu nghiên cứu khoa học biển và sẽ khai trương Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng vào năm 2022.
Ông Suga đã ưu tiên tăng cường mối quan hệ với các nước trong khu vực Đông Nam Á trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Ông chọn Việt Nam và Indonesia cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái.
Năm ngoái, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 19/10, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga kể từ lúc nhậm chức thủ tướng Nhật Bản, ông Suga đã khẳng định quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang là mối quan hệ mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.
Ông Phúc cũng nhấn mạnh trong lần gặp đó rằng đối với Việt Nam, Nhật Bản là một đối tác chiến lược rất quan trọng".
----------