VŨ LINH VÀ ĐÁM CUỒNG MÊ BIDEN
Tác giả : Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2021-05-10
Tuần qua, có chuyện khác thường. Vũ Linh bất thình lình được khá nhiều cụ tị nạn cuồng, cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden gì đó, tận tình chiếu cố, xúm vào đánh hội đồng. Ưu ái tặng cho VL hàng loạt ‘chức vị’ và ‘đức tính’ rất oai.
VL đã viết bình luận từ 15 năm nay, nhưng chưa bao giờ được ‘ưu ái’ như vậy. Có lẽ lý do dễ hiểu là bài bình luận tuần qua về 100 ngày đầu của cụ Biden đã phơi bày ra quá nhiều sự thật đau đầu, khiến các cụ cuồng mê Biden nổi trận lôi đình, giận tràn hông, khi thấy thần tượng Biden của mình không lấy gì là thần thánh lắm. Nhiều cụ bực mình, ấm ức lâu nay, bây giờ có đồng minh xúm vào đánh hội đồng.


Lũ sói lang ỷ đông vây quanh quấy nhiễu Mãnh Sư – Hình minh họa của BBT/BCT
Đây là những cuộc ‘tranh luận’ qua emails, dù được phổ biến rộng rãi, nhưng có thể nhiều độc giả Diễn Đàn Trái Chiều không theo dõi, không hiểu rõ câu chuyện. Kẻ này xin trình bày qua loa, cho rộng đường dư luận.
Câu chuyện khởi đi khi vài cụ cuồng chống Trump, vẫn bị Trump ngồi chồm hỗm trong đầu cho dù Trump đã đi về câu cá hơn ba tháng rồi. Hết chuyện bàn, lại lôi chuyện Trump trốn lính, không đi VN ra nhâm nhi. Chuyện này không sai lắm, nhưng hiển nhiên một chiều. Cuộc chiến VN kéo dài một chục năm, nhưng chẳng có một ông tổng thống hay phó tổng thống Mỹ nào đã tham chiến tại VN hết, từ Bill Clinton - Al Gore, tới Bush Con - Cheney, rồi Obama - Biden, và Trump - Pence. Tổng cộng 4 ông DC, 4 ông CH, nhưng phe cuồng chống Trump vẫn bị Trump ám ảnh nên lôi một mình Trump ra bôi bác.
Nên VL khều chân chơi, gửi một cái link của ‘Insidesources’ viết về cụ Biden cũng đã 5 lần xin ‘hoãn dịch’ vì bị suyễn hồi còn học mẫu giáo hay tiểu học gì đó; sau đó chơi thể thao, kể cả môn football cực thô bạo của Mỹ, không sao cả, khỏe như vâm, cho đến khi bị gọi đi lính thì sực nhớ lại đã bị suyễn trước đó cả hai chục năm.
Một ‘chị’ (?) cuồng mê Biden tên là Liên Nguyễn bào chữa, viết Insidesources là trang mạng lá cải không đáng tin, và tin cụ Biden trốn lính này là tin phiạ. VL đáp trả bằng cách đưa ra nửa tá links báo Mỹ viết về Biden trốn lính, trong đó USA Today, San Francisco Gates,… Bí đường, ‘phe ta’ nhẩy nhổm, quay qua tấn công cá nhân, bôi bác VL.
Chiến thuật sở trường: cãi không lại thì chửi bới cá nhân, chửi cho lớn để khỏa lấp cái hớ của chính mình, chuyện bình thường.
Dưới đây là một vài câu ‘khen tặng’ VL đã nhận được:
- “Đồ súc vật mới trơ trẽn lì lợm như Vũ Linh”
- “Bản chất của ông [VL] là người xảo quyệt, bất nhân, đốn mạt, đê tiện, lưu manh”
- “Vũ Linh, một trong những cây bút người Việt thối tha nhất, bệnh hoạn nhất”
- “Cây bút khốn nạn, đê tiện, đã dám viết và phát tán tin giả. Bình luận thì toàn là rác rưởi rẻ tiền hôi thối”
Chắc nhiều độc giả sẽ bị 'sốc' vì trình độ văn hóa 'cao cấp' của tác giả các câu trên, nhưng nhóm Sáng tỏ lại ngây ngất phủ phục ca tụng "Một người giỏi, tử tế, sáng suốt viết về ông Vũ Linh".
Trong câu chuyện, cái mới lạ là có một tay cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden gì đó, nhẩy vào cuộc, tên là Wissai, dùng ‘tiếng Mỹ đường phố’ sỉ vả VL.
Tay này là ai, VL chẳng biết, cũng chẳng cần biết. Chỉ biết anh ta có 3 ‘biệt tài’ độc đáo. Thứ nhất anh ta chỉ là con ếch ngồi đáy giếng nhưng lại có cái tôi lớn hơn 3 con bò già, luôn luôn ký tên “Thus spoke/Ainsi parlait/Asi dijo Wissai”, dựa trên tựa một cuốn sách triết “Thus spoke Zarathrusta”, ý muốn tự phong mình lên ngang hàng Đấng Tiên Tri Zarathrusta của Ba Tư. Thứ nhì là tự mình khâm phục chính mình đến độ bỏ công ra viết sách bằng tiếng Mỹ đường phố, tự quảng cáo chính mình, lấy tên là ... Thus Spoke Wissai, bán trên Amazon hơn 2 năm qua, chưa có ai mua hay đọc, được Amazon xếp hạng thứ gần… 7 triệu trong hàng best sellers. Thứ ba là chuyên môn viết email bằng tiếng Anh, tự động vứt vào hộp thư emails của cả trăm người, bắt thiên hạ đọc, chửi bới lung tung, rồi thách thức thiên hạ tranh cãi với hắn bằng tiếng Anh.


  Hình và comment của BBT/BCT : Tên Wissai này đã rất hãnh diện với vốn liếng Anh Ngữ của hắn cho nên không bao giờ hắn thèm nói tiếng Việt với người đồng hương. Vì thế hắn đã được tặng cho tấm hình này và còn bị một thanh viên của Google Groups chưởi như đính kèm ở mục (*)
Trong con mắt của hắn, cả thế giới đều ‘stupid’, một mình hắn khôn, giỏi hơn người, dù một câu tiếng Việt cũng không viết nổi. Bây giờ, bị VL bắt trúng tẩy chỉ là một con ếch với cái ‘tôi’ to hơn 3 con bò già, tay này nổi cơn điên, tung ra những chiêu võ tiếng Mỹ đường phố thô bạo nhất.
Tay này thách đố VL tranh luận bằng tiếng… Mỹ. Đây là một câu tiếng Mỹ tay này viết: chửi VL là “This motherfucker didn’t know shit about…”. Trời đất! Tiếng Mỹ như vậy mà dám đòi tranh luận tiếng Mỹ với VL? Đi đóng xi-nê vai hoodlum của Harlem hợp hơn nhiều.
Với những người khác ý, thay vì có cuộc đối thoại nghiêm chỉnh, có lý có lẽ, bằng dữ kiện, để thuyết phục hay ít ra để tìm sự thật, cái đám rủa VL chỉ biết chửi bằng những thậm từ của du đãng Cầu Muối. Kể cả đám phụ nữ cuồng mê Biden, cũng chẳng còn biết ‘công dung ngôn hạnh’ của người phụ nữ Việt là cái chi chi nữa, mà chỉ biết sắn tay áo chửi hơn hàng tôm hàng cá. Càng chửi thô bạo, càng là … “người giỏi, tử tế, sáng suốt” như nhóm Sáng Tổ đã bái phục. Đó là những ‘giá trị nhân bản tiến bộ mới’ của đám gốc cây Mít cấp tiến.
Biểu diễn nghệ thuật chửi lộn vô căn cứ bằng những thậm từ thô tục nhất chính là một thứ tài năng đặc biệt không biết là thiên phú hay từ giáo dục gia đình của nhúm người này.
Văn là người. Kẻ này thật sự thất vọng hết sức. Thất vọng vì ‘đối thủ’ của mình quá tệ, không cân tay chút nào.
Dù sao, cũng chỉ là chuyện ruồi bu.
NGUYỄN ANH TUẤN
Nhưng rồi cũng xuất hiện một bài, tương đối đỡ ‘Cầu Muối’ hơn, nhưng lại toàn là xuyên tạc, bóp méo, fake news thiếu lương thiện. Tác giả là Nguyễn Anh Tuấn, mà kẻ này chẳng biết là ai, cũng chẳng cần biết luôn.
Bài khá dài, nhưng tựu chung có vài câu đáng bàn thêm.
- Thứ nhất, có câu “Thật ra nếu có bản lĩnh, Vũ Linh có thể đối thoại với Wissai bằng Anh ngữ, không cần nhiều nhưng cũng đủ chứng tỏ vốn liếng và nội lực dồi dào của mình để cho quần hùng thưởng lãm và so sánh tài nghệ”.
Chuyện vớ vẩn. VL hầu chuyện cùng độc giả Việt, chẳng cần phải tranh cãi với bất cứ ai bằng tiếng Anh, tiếng Tây, tiếng Đức, tiếng Ấn Độ, tiếng Congo, hay tiếng Mỹ Harlem. VL cũng tuyệt đối chẳng có một ly nhu cầu “chứng tỏ vốn liếng” hay “so sánh tài nghệ” với bất cứ ai. VL không có nhu cầu nổ sảng, biểu diễn tài vọng ngoại. Ngày xưa, dưới thời Pháp, trí thức thì phải biết nói tiếng Pháp mới oai, bây giờ thời Mỹ, trí thức thì phải sổ tiếng Mỹ mới giỏi. Kẻ này chưa tốt nghiệp tiểu học Cầu Kho, tiếng Tây u mê, tiếng Mỹ dốt đặc, chẳng cần so sánh với bất cứ ai.
Dù sao, kẻ này là người Việt, nếu có hãnh diện là hãnh diện còn biết tiếng Việt, chứ không bao giờ hãnh diện vì biết tiếng Mỹ hay tiếng Pháp hay tiếng gì gì nào khác. Đối với kẻ này, các cụ Mít đặc mà không biết tiếng Việt, không viết nổi một câu tiếng Việt là điều tủi nhục, cho dù có viết tiếng Anh tới giải Pullitzer.
- Thứ nhì, có câu “Nhưngcách lý luận của Vũ Linh không vững chắc do bởi anh ta cố tình bóp méo sự kiệnvà lời nói của người khác để lèo lái theo hướng suy diễn của mình. Do đó, thỉnhthoảng khi gặp một vài ngòi bút chịu khó ngồi phân tích từng điểm một trong bàiviết của Vũ Linh để vạch ra những sai trái, Vũ Linh thường là tránh né phản biệnlại. Thảng hoặc nếu có phản biện lại, Vũ Linh cũng rất ‘ma-lanh’ theo thóiquen, chụp bắt một câu nói, một thí dụ rồi tự mình diễn dịch theo nghĩa riêng đểbiện hộ. Nếu như người chỉ trích phản biện tiếp, Vũ Linh thường là co giò bỏ chạy. … Đây là 1 thí dụ trốn tránh hèn nhát vì không đủ tự tin và bản lĩnh”.
Chuyện xuyên tạc láo. Vũ Linh này khi viết bài tranh luận với bất cứ ai, luôn luôn nêu lên từng điểm, không bao giờ nói chuyện chung chung, và mỗi điểm nêu lên đều ‘copy & paste’ nguyên văn, không chừa một dấu phẩy, giữ luôn tất cả lỗi chính tả, ngữ vựng, cú pháp, typo, và nhất là không bao giờ “cắt xén” gì hết. Tất cả các bài viết của VL từ 15 năm qua đều còn trong trang Lưu Trữ của DĐTC, không thiếu một bài nào, nếu muốn, cứ kiểm tra lại.
Còn nói VL “co giò bỏ chạy” thì càng bố láo hơn. Trên DĐTC này, VL đã từng công khai viết cho cả chục ngàn người đọc, những bài ‘nói chuyện với các cụ tị nạn’ như Nguyển Tài Ngọc, Đinh Quanh Anh Thái, Ngô Nhân Dụng, Đỗ Dzũng, Định Nguyên, Liên Nguyễn, Vũ Văn Lộc, Hoàng Cơ Lân, Trần Văn Tích, đám PIVOT, Quản Mỹ Lan, … Theo chỗ kẻ này được biết, chẳng có cụ nào phản bác lại, tất cả đều “làm thinh” hết. Nói về “co giò bỏ chạy là trốn tránh hèn nhát vì không đủ tự tin và bản lĩnh” (nguyên văn của ô. Ng Anh Tuấn đấy, không phải VL đâu), coi chừng đụng chạm bất kính nhiều cụ lắm đó.
Theo sự hiểu biết của VL, cụ Ng Tài Ngọc là người duy nhất có phản bác lại, nhưng phản bác một tiểu tiết vớ vẫn bá láp, cho là “VL nói láo khi viết không biết NTN là ai”, bị bà HLC sửa lưng rồi cũng im re.
- Thứ ba, có câu “Liên quan đến việc đôi co với chị Liên Nguyễn trên diễn đàn này, Vũ Linh cũnggiở thói ma lanh cũ là cắt xén…”
Phịa. VL không “đôi co” gì với ô/b (?) Liên Nguyễn, chỉ hai lần gửi link báo Mỹ, không trích dẫn hay bàn luận bất cứ gì. “Cắt xén” cái gì?
- Thứ tư, có câu “Gần đây, Vũ Linh cũng có đôi co qua lại với Bs Trần Văn Tích liên quan đến 1 video của Đinh Quang Anh Thái nhưng rõ ràng là Vũ Linh không dám phản biện từng điểm một mà Bs Tích đã đưa ra”.
Vẫn chuyện nói láo. VL đã viết một bài khá dài trả lời cụ TVT đầy đủ từng điểm, công khai đăng trên Diễn Đàn Trái Chiều. Được cụ TVT đáp ứng bằng cách… ‘làm thinh’ tuyệt đối.
https://diendantraichieu.blogspot.com/p/cu-tran-van-tich.html
- Thứ năm, có câu “Dường như có lần Vũ Linh vô tình thố lộ là anh ta rất căm thù đảng Dân Chủ vì cho rằng nó có trách nhiệm trong việc để mất miền Nam Việt Nam vào tay Cộng sản Bắc Việt”.
Không sai lắm, tuy không đầy đủ.
Không có chuyện “vô tình thố lộ” gì hết. VL đã rất nhiều lần công khai xác nhận không chấp nhận đảng DC, nhất là cụ Biden vì đảng này có trách nhiệm lớn nhất trong vụ đá miền VN vào tay CSBV.
Không ai phủ nhận chuyện cả hai chính đảng Mỹ, DC cũng như CH, vì quyền lợi của nước Mỹ của họ, đều có trách nhiệm lớn trong thảm họa VN. Trách nhiệm trong việc lôi VN vào cuộc chiến giữa khối tư bản và CS trên thế giới, dùng VN làm một thứ tiền đồn chống cộng trong cuộc ‘chiến tranh ủy nhiệm’, cũng như trách nhiệm trong việc tháo chạy, bỏ dân Việt ta ‘sống chết mặc bay’ khi Mỹ không còn ăn cái giải gì trong cuộc chiến nữa.
Nhưng khi bỏ lên cán cân, thì khó có thể chối cãi đảng DC tội nặng gấp vạn lần đảng CH.
Trong việc lôi VN vào cuộc chiến của Mỹ chống CS trên thế giới, TT Truman của DC là người đã giúp Pháp trở lại đô hộ VN vì cần Pháp cho khối NATO. TT Kennedy của DC là những người đã tích cực lôi miền Nam vào chiến tranh, chủ động giết TT Diệm vì ông này không chấp nhận lính Mỹ vào miền Nam VN. TT Johnson của DC là người mở rộng chiến trường với hơn nửa triệu quân Mỹ đổ vào, coi thường quân lực VNCH, trực tiếp khống chế các vị lãnh đạo miền Nam VN, làm mất chính nghĩa của VNCH. TT Nixon của CH cố chặn CSBV nhưng bị quốc hội do DC kiểm soát khóa tay, khóa chân, do đó bắt buộc phải điều đình với các bố mẹ đỡ đầu của VC là Trung Cộng và Liên Xô, để vớt vát phần nào hay phần nấy.
Riêng cụ Biden, thì là người có tội lớn nhất vì đã từng là đồng minh tích cực nhất của CSBV trong việc giết chết miền Nam VN, lại còn bác bỏ mọi ngân sách cấp tiền định cư dân tị nạn tại Mỹ.
Vâng, Vũ Linh rất ‘thù dai’ về chuyện này. Ngày nào còn sống kiếp lưu vong, ngày đó còn thù đảng DC và Biden. Cụ nào không ‘thù dai’ thì làm ơn công khai nói lên “Tôi không chống cộng nữa! Tôi muốn quên chuyện Biden giúp VC để được Biden cho trợ cấp”.
Ngoài ra, với tư cách một người sống ở Mỹ, có quyền lợi thực tế trên đất Mỹ, VL cũng chống đảng DC và cụ Biden vì chính sách của họ là cố mang nước Mỹ vào khối xã nghĩa theo mô thức Tây Âu, trong đó Nhà Nước sẽ làm vú em, kiểm soát, dẫn dắt, chỉ huy,… cuộc sống của mỗi người, muốn tròng cái vòng kim cô trợ cấp lên đầu cả nước khiến cả nước thành nô lệ một đảng. Kẻ này trốn chạy xã nghĩa VC qua Mỹ không phải để ôm cái xã nghĩa Mỹ.
Xã nghĩa Tây Âu có tốt hơn tư bản Mỹ không, chỉ cần nhìn và so sánh cuộc sống thực tế giữa Tây Âu và Mỹ, nhìn vào vật giá, giá xăng, giá nhà, thuế, tỷ lệ chết vì COVID, thuốc ngừa,…
NHÃ DUY
Một tay tị nạn cuồng chống Trump tên là Nhã Duy mới lên tiếng. VL dĩ nhiên cũng chẳng biết là ai mà cũng chẳng cần biết luôn.
Anh này không viết bài trực tiếp công kích cá nhân Vũ Linh. Nhưng mới tung ra một bài viết thật trơ trẽn, chửi tất cả những người Việt khác ý anh ta, không quỳ gối tung hô Biden, có tựa là “Nhóm người Việt-Trump, tâm lý mâu thuẫn và xung đột”. Tay vô danh này không đáng để Vũ Linh viết bài dài phân tích, mất thời giờ, nên VL chỉ xin tóm gọn hầu quý độc giả ý kiến về 2 câu viết của anh này. 1. Anh ta viết thật oai: “Cộng đồng người Việt-Trump tại Hoa Kỳ vốn là một cộng đồng tự mâu thuẫn trong nhiều vấn đề. Là những người di dân, họ chống đối người di dân. Là người thiểu số, họ kỳ thị các sắc dân thiểu số khác. Là người phụ thuộc vào các chính sách dân sinh lâu đời của đảng Dân Chủ, họ chống đối đảng Dân Chủ. Là sắc dân nghèo, họ ủng hộ các chính sách dành cho người giàu. Là nhóm bị kỳ thị, họ ủng hộ những nhóm kỳ thị”.
Nghe khiếp quá, phải không? Vấn đề tất cả chỉ là cái nhìn chủ quan phe phái cá nhân, chẳng có gì là bằng chứng cụ thể. Nói khơi khơi kiểu trịch thượng, miệt thị tất tần tật, ai nói chẳng được?
Chưa kể một câu ngắn gọn như vậy, mà đã có không biết bao nhiêu sai lầm vì thành kiến phe đảng.
- Dân Việt ở Mỹ là dân tị nạn VC, không phải “di dân” đi kiếm ăn ở Mỹ. Cũng chưa bao giờ chống đối người di dân nào, tuy đã lớn tiếng chỉ trích di dân ‘lậu’. Phe ta lâu nay vẫn chơi trò lập lờ đánh lận con đen, luôn luôn bỏ cái chữ “lậu” này đi để gọp tất cả khối di dân làm một.
- “Chính sách dân sinh” là chính sách của nước Mỹ đã có từ thời lập quốc, trước khi có đảng DC, không phải do đảng DC khai sinh ra, thay đổi thêm bớt qua cả mấy chục đời tổng thống cả DC lẫn CH. Lần thay đổi lớn cuối cùng là dưới thời ông CH Bush con, thêm Medicare part D trả tiền thuốc cho người cao niên. Nói ‘chính sách dân sinh’ là của đảng DC là bá láp. Không có hậu thuẫn của đảng CH, đố tổng thống DC nào ra được luật nào hay chính sách nào. Thập niên 60, các TT Kennedy và Johnson chủ trương xóa nạn kỳ thị da đen và tung ra các luật ‘dân sinh’ Medicare, Medicaid, đã được hậu thuẫn mạnh của các tiểu bang CH miền bắc trong khi các tiểu bang DC miền Nam chống đối tàn bạo. Ku Klux Klan là con đẻ của đảng DC. Thượng nghị sĩ lãnh đạo khối DC thời đó, Robert Byrd, là thành viên bí mật của KKK. Ngay cả cụ Biden tới thập niên 70 vẫn còn kỳ thị da đen, chống busing kịch liệt, không tin cứ đi hỏi bà Kamala. Qua tới thập niên 90, cụ Biden vẫn còn giúp TT Clinton ra luật trừng phạt tội phạm bị dân da đen coi như luật kỳ thị, trừng phạt da đen nặng nhất. Không tin, cứ đi hỏi bà Kamala.
- Dân nghèo hiện diện trong tất cả mọi sắc dân trên thế giới, và thế giới có cả vạn ‘sắc dân’, nhưng không có sắc dân nào là “sắc dân nghèo” hết. Viết tiếng Việt thế mà cũng đòi viết.
- Dân Việt tị nạn chưa bao giờ “ủng hộ các chính sách dành cho người giàu” nào hết, chuyện bá láp. Dân tị nạn đại đa số là nghèo, sao lại ủng hộ nhà giàu? Đưa bằng chứng ra chứ không thể tố vu vơ như vậy.
- Dân Việt tị nạn nói chung chẳng kỳ thị da đen, da nâu, da đỏ gì hết, cũng chẳng bao giờ nịnh đám thượng tôn da trắng nào hết. Chuyện vớ vẩn, chỉ làm vẹt nhai lại những khẩu hiệu kỳ thị mỵ dân của đám DC đi kiếm phiếu cử tri da màu. Không kể đám cuồng chống Trump chạy theo đảng DC làm vẹt tung hô vớ vẩn Black Lives Matter trong khi cả triệu người đồng hương bị VC hành hạ ở VN thì không… matter.
- Dân Việt tị nạn bị “kỳ thị” Ai kỳ thị? Bằng chứng? Thay vì làm vẹt nhai lại tuyên truyền bịp của đảng DC, hãy đi hỏi bà Dương Nguyệt Ánh, ông Đinh Việt, tướng Lương Xuân Việt, ông Tony Phạm, bà Stephanie Murphy, ông Nguyễn Thanh Việt đi. Hay đi hỏi cả mấy trăm em học sinh valedictorian hay statutorian gốc Việt đi.
2. Anh tị nạn này cũng tố cáo đám “Việt Trump tiếp tục phản đối vô cớ tổng thống Joe Biden”.
Cái này gọi là cố tình bịt tai, nhắm tịt mắt từ lâu nay nên không biết gì về lịch sử khốn cùng của đất nước ta. Chúng ta vừa trải qua ngày kỷ niệm 30/4, đọc lại lịch sử đi. Chúng tôi không chấp nhận cụ Biden không phải “vô cớ” đâu. Mà vì TNS Biden đã là đồng minh lớn nhất của VC, giúp bóp chết quân lực VNCH khiến người quốc gia thua trận, mất nước, cả trăm ngàn người chết ngoài biển khơi, cả ngàn phụ nữ bị hải tặc hãm hiếp, cả triệu người đi tù cả chục năm, cả triệu người khác thành dân tị nạn phiêu bạt khắp thế giới. Rồi sau đó, chính cụ Biden lại nhất quyết không biểu quyết một xu nào cho việc cứu giúp, định cư dân tị nạn tại Mỹ. Nếu không có những tay như Biden, VC chẳng thể nào thắng, chẳng có lý do gì ta mất nước thành lưu vong, và nếu không có những tay như Biden thì năm 75 đã có nhiều người Việt được nhận vào Mỹ hơn, được giúp đỡ nhiều hơn. Chỉ có VC hay những dân Việt bất cần tổ quốc, ôm mộng đi Mỹ ăn nhờ ở bám mới nhớ ơn và ủng hộ Biden thôi. Ít ra, trong đám “Việt-Trump” không có những loại thích ăn nhờ ở bám này.
---------------
Cuối cùng, xin có đôi lời với những người đã lên tiếng bênh vực VL. Kẻ này xin đa tạ quý vị, nhưng xin quý vị không nên làm chuyện đó.
Chúng không đủ khả năng tranh luận phải trái đâu, chỉ biết ném bùn vào VL, quý vị vào cuộc, sẽ bị dính bùn lây, không đáng đâu.
-------------
Ý kiến độc giả :

(*)- Trên diễn đàn Google Groups tên Wissai đã đả kích ông Bằng Phong Đặng văn Âu khi biết rằng ông này đã cải đạo từ Phật Giáo qua Công Giáo, hắn cho rằng ông ĐVÂ là kẻ lạc đạo nên viết khinh miệt như sau : 
While Buddhists generally view apostates with indifference or at worst contempt, Muslims treat apostates very harshly. Jews, interestingly enough, regard their faith Judaism as a matter of privilege. So they are not even keen to propagate their religion and seek converts. They probably react the same way as the Buddhists regarding apostates.
I am not a Buddhist. I am an atheist, but I do view Buddhism with affection and respect because of its profound understanding of the mind and holistic attitude about the world.
I have long suspected BP DĐVA as a small-minded, stupid, ignorant, but vain, opinionated and loud-mouthed little dog. His conversion to Catholicism isn’t surprising to me at all. While I am positive that the news was greeted with delight by rabid, fanatical Catholics, giving them a much needed boost to their sagging spirit in view of the current exodus from Christianity among the youths of Europe and North America, I would say most, if not all, Buddhists on the Internet forums who are familiar with BP ĐVA’s loud, shrill, strident bellyaching would think along the line, “Like attracts Like”.
Wissai
Ainsi Parlait/Thus Spoke/Así Dijo Wissai
------------
Khi thấy thái độ hung hăng khinh miệt của wissai thì một thành viên có nick là minhson đã viết phê bình:
Wissai's feelings on BP DVA are similar to those of communists, full of hatred and contempt. this shows that Wissai is also vulgar like other materialists having not a single idea of harmony which is the fundamental teaching of Buddhism. Really, you are an atheist as you have proclaimed to be. Atheists go with atheists, please don't mix yourself with religions.
-----------
Thế là Wissai hung hăng chưởi lại :
Wow! Read what a stupid ignoramus like Trương Minh Son just bellyached! He doesn’t know shit about Atheism and Religion, or English, for that matter. Buddhism proper is atheistic. There is no concept of God in Buddhism.
Additionally, Atheism is not antithetical to Religion as the ignorant and stupid Trương Minh Son fallaciously imagines. Atheism just doesn’t believe in the existence of an anthropomorphic God. There is a branch of Judaism (a religion) that is atheistic. The idea that Religion has to be theistic is commonly held by stupid and ignorant human animals, one of which is Trương Minh Son.
Trương Minh Son, you need to retreat to your cave and study more about Religion and Atheism, before your open your stupid and ignorant mouth one more time and further make a fool of yourself.
Wissai, your grandmaster and great-grandfather in Knowledge and Intellect, let alone English.
Ainsi Parlait/Thus Spoke/Así Dijo Wissai
-------------
minhson trả lời
What kind of creature is Wissai ? every word he said is attacking and humiliating other persons. Could he live harmoniously with the human society or would he prefer to live with animalistic world ?
Wissai makes me think of a skunk that erects its tail to spill its fetid liquid to those who approach it. It's a strange creature, isn't it ??I did not say anything offensive and assign it to anyone, I did not insult Wissai's parents, but he did it to me. I am wondering what kind of education Wissai has received from his parental family. Is it true that he was raised by communist regime so hard that he lost all common sense with the ambient society ? I don't think that he was inborn with insolent and offensive behaviour ?
Hey Wissai, you said that Buddhism is an atheist religion, that is not entirely true. Theorically, buddhism is not a monotheist religion, but practically it is a polytheist religion, it worships a multitude of buddhas, of illuminated dead persons as their saints or their deities, and those deities occupy all the 4 directions of the heaven and the 4th direction is the residence of Amitabha Buddha. Look at the buddhists who prostrate in pagodas, temples and shrines, pray and ask their deities for favours to believe it !
Don't be a skunk man ! Try to make yourself more socializable, otherwise you would "retreat to your own cave" (your own words). It's a reality you'll have to face very soon. From now on, you will talk to yourself, alone and isolatedly on the forum, for every one have disdain on your offensiveness and arrogance.
---------------
Wissai trả lời, đặc biệt chê bai minhson là dốt nát về Anh Ngữ:
I have warned you and you didn’t listen!
Your woeful ignorance of Buddhism and English was once again displayed. You don’t know shit about Buddhism and your English is that of third grade level. What a pitiful and despicable and loud-mouthed ignoramus!
Wissai
Ainsi Parlait/Thus Spoke/Así Dijo Wissai
----------------
minhson đáp trả, khinh miệt sự vong bản của Wisai vì hắn tự tôn và hảnh diện về vốn Anh Ngữ vay mượn của dân Mỹ mà không thèm xài tiếng mẹ để của hắn. Vì hắn cố tình quên đi tiếng mẹ đẻ của hắn cho nên minhson mới dùng tiếng Anh để cảnh báo cho hắn biết sự u mê đần độn của hắn khi bán rẻ nguồn gốc của mình..
The stupid people are proud of what they borrow from foreign language to make their own, they pretend to forget their maternal language and avoid to speak it. They abandon their VN name to use an emglish name (ie wissai) for pride. The vietnamese who avoid using their maternal tongue to adopt English in their daily contact with their communities are considered as uprooted or REJECTS. The reason why I use English to respond to your mail is from your refuse of using your maternal tongue. What a shame !
"Retreat to your cave" and enjoy your Camembert/ hot dog and the like provided by your adopters. I hate to speak English to the depicable Vietnamese who pretenđ to be native american. If you persist pretending that you are an alien among us.. so.. GET LOST. Dive into the colon of Washington to suck the juice that makes your pride. Dirty skunk !!Tui thích nhất là câu kết luận của minhson : Hãy cút đi, Cứ đâm đàu vào trong ruột già của ông Washington để mút các chất nước làm nên sự hãnh diện của mày. Đồ con chồn thúi dơ bẩn !
Sau câu trả lời này của minhson thì Wissai lặn mắt, không dám viết gì thêm.
Kim Hoa Bà Bà
----------