Bắc Hàn cáo buộc Joe Biden có chính sách thù địch với chương trình hạt nhân
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-05-02


Joe Biden, người đến thăm khu phi quân sự giữa Bắc và Nam Hàn với tư cách là phó tổng thống năm 2013, muốn có một cách tiếp cận "được hiệu chỉnh" với Bắc Hàn
Bắc Hàn đả kích chính quyền Biden khi Hoa Kỳ chuẩn bị công bố chiến lược đối phó với Bình Nhưỡng và chương trình hạt nhân của nước này.
Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói những bình luận gần đây của Washington cho thấy Tổng thống Joe Biden có ý định duy trì một "chính sách thù địch".
Đầu tuần này, ông Biden gọi chương trình hạt nhân của Bắc Hàn là "mối đe dọa nghiêm trọng" cho an ninh toàn cầu.
Nhà Trắng cho biết ông Biden có kế hoạch thi hành một cách tiếp cận "đã được hiệu chỉnh" với Bắc Hàn.
Phát ngôn viên Jen Psaki hôm thứ Sáu nói việc xét lại chính sách của Hoa Kỳ đã được hoàn tất và cho thấy ông Biden đã học hỏi kinh nghiệm của bốn chính quyền tiền nhiệm, những người đã cố gắng, nhưng thất bại trong việc buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
"Chính sách của chúng tôi sẽ không tập trung vào việc đạt được một món hời lớn, cũng không dựa vào sự kiên nhẫn chiến lược", bà Psaki nói rằng, thay vào đó, Mỹ sẽ theo đuổi một "cách tiếp cận thực tế đã được hiệu chỉnh, cởi mở và sẽ khám phá những biện pháp ngoại giao" với Bắc Hàn trong khi đạt "tiến bộ thiết thực" về việc tăng cường an ninh cho Mỹ và đồng minh. (*)
Mỹ dự kiến sẽ sớm tổ chức cuộc gặp gỡ các cố vấn an ninh quốc gia của Nhật Bản và Nam Hàn để thảo luận về việc xét lại chính sách. Chính quyền Biden đề ra chính sách ngoại giao 'thực tế' với Bắc Hàn Bắc Hàn 'không phản hồi' các nỗ lực liên lạc của Hoa Kỳ Bắc Hàn bị cáo buộc đánh cắp dữ liệu vaccine Pfizer Biden nói việc Bắc Hàn phóng tên lửa 'không phải là khiêu khích' Trong một tuyên bố được đăng tải trên phương tiện truyền thông nhà nước hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn gọi những bình luận của Tổng thống Biden về chương trình hạt nhân của họ - trong bài phát biểu trước Quốc hội tuần này - "không thể dung thứ và là một sai lầm lớn". "Tuyên bố của Biden phản ánh rõ ràng ý định tiếp tục thực thi chính sách thù địch với CHDCND Triều Tiên như cách mà Mỹ đã làm trong hơn nửa thế kỷ qua," Kwon Jong-gun, thuộc ban Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn, nói. Một tuyên bố riêng của Bộ Ngoại giao nói những bình luận trước đó chỉ trích tình hình nhân quyền của Bắc Hàn xúc phạm phẩm giá của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cho thấy Mỹ đang "chuẩn bị cho một cuộc thách thức toàn diện". NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES Chụp lại hình ảnh, Hoa Kỳ bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên về việc dỡ các lệnh trừng phạt để đổi lại việc chỉ cắt giảm một phần năng lực hạt nhân. Phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội, đánh dấu 100 ngày cầm quyền, ông Biden nói chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cùng với của Iran, là "những mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh của Mỹ và an ninh của toàn thế giới". Ông nói thêm: "Chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ với đồng minh để giải quyết mối đe dọa do cả hai quốc gia này gây ra, bằng đường lối ngoại giao cũng như sự răn đe nghiêm khắc." Không rõ tuyên bố của Bình Nhưỡng đề cập đến những bình luận nào về nhân quyền của chính quyền Biden, nhưng Washington Post đưa tin rằng Nhà Trắng dự kiến sẽ sớm bổ nhiệm một đặc phái viên về nhân quyền tại Bắc Hàn. Washington nói họ đã tìm cách liên lạc ngoại giao với Bắc Hàn kể từ giữa tháng Hai. Washington cũng giảm nhẹ tầm quan trọng của việc Bắc Hàn thử tên lửa tầm ngắn vào tháng trước, nói đây là "hoạt động quân sự bình thường" và "mọi việc vẫn như thường lệ". Cho đến giờ, Bình Nhưỡng không thừa nhận Joe Biden là tân tổng thống Mỹ. Ông Biden gọi Kim Jong-un là "một tên côn đồ" trong chiến dịch tranh cử tổng thống và nói rằng Bắc Hàn phải giải trừ hạt nhân trước khi các lệnh trừng phạt kinh tế tê liệt do Mỹ và Liên Hiệp Quốc áp đặt có thể được nới lỏng. Ngay trước khi ông Biden nhậm chức, ông Kim mô tả Mỹ là "kẻ thù lớn nhất" của đất nước trong một bài phát biểu, và công bố tham vọng mở rộng kho vũ khí hạt nhân. Nhưng cũng nói thêm rằng không "loại trừ biện pháp ngoại giao". Người tiền nhiệm của ông Biden, Donald Trump, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên liên hệ trực tiếp với Kim Jong-un - đã gặp ông ba lần. Tuy nhiên, họ đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân hoặc các lệnh trừng phạt.
--------------
Ý kiến độc giả :

(*) - Cố tật khoác lác của Joe Biden không thể nào sửa đổi, từ hồi còn mài đít ở ghế nhà trường cho đến khi được đảng Dân Chủ đẩy vào ghế tổng thống, thì tên này vẫn chuyên nghề ăn căp ý tưởng của người khác làm của mình và khoác lác tô phết thêm như thể do mình sáng tạo.
Bắc Kinh hiện nay không sợ bom nguyên tử của Mỹ vì biết Mỹ là người trí tuệ và thận trọng, họ chỉ sợ Bắc Hàn là tên liều lỉnh, vì Kim Yong Un ở sát nách Tàu Cọng cho nên nếu bị chọc giận thì hắn sẵn sàng thí mạng cùi, chớp nhoáng phóng lên đầu Tập Cận Bình vài quả bom hạt nhân thì Tàu Cọng dù có phản ứng vùi dập Bình Nhưỡng sau đó, nhưng cũng quá trể vì bom đã nổ trên đầu và Tập nhà ta đã hóa thành tro bụi.
Biden kết tội Kim Yong Ủn là nguy cơ của thế giới nhưng thực ra ăi cũng biết tên Ủn này là mối nguy cơ chính ở ngay bên hông của Tàu Cọng . Tập Cân Bình không dám chưởi thẳng anh Ủn này vì sợ làm mích lòng hắn thì nguy to, cho nên đã hối lộ nhờ lão già Joe Biden đần độn này hù dọa Ủn dùm mình. Chơi thẳng với thằng liều thì thiệt thân cho nên gián tiếp mượn tay người khác là kế sách của họ Tập hiện nay…
Kim Hoa Bà Bà - (Trở về bài)
----------