Chính quyền Biden đề ra chính sách ngoại giao 'thực tế' với Bắc Hàn
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-05-01
Tổng thống Joe Biden đã đặt ra một cách tiếp cận mới nhằm gây sức ép buộc Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu, theo Reuters.
Chính sách ngoại giao mới này có tính chất thăm dò, nhưng không nhằm kiếm tìm một thỏa thuận từ lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.
Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên trên Air Force One rằng các quan chức Hoa Kỳ đã hoàn thành việc xem xét kéo dài nhiều tháng về chính sách với Bắc Hàn.
Bà nói, việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bắc Hàn vẫn là mục tiêu, nhưng bà lưu ý rằng bốn đời tổng thống trước đây đã không thể khiến Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Chính sách Biden cố gắng đạt được điểm trung gian giữa chính sách mà những người tiền nhiệm gần đây nhất của Biden theo đuổi.
Cựu Tổng thống Donald Trump, thành viên Đảng Cộng hòa, đã tổ chức ba cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim nhưng không đạt được bước đột phá nào ngoài việc tạm dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hạt nhân kéo dài từ năm 2017.
Cựu Tổng thống Barack Obama, đảng Dân chủ, đã từ chối bất kỳ hoạt động ngoại giao quan trọng nào với Bắc Hàn nếu Bình Nhưỡng không có động thái gì để giảm căng thẳng.
"Chính sách của chúng tôi sẽ không tập trung vào việc đạt được một thỏa thuận, cũng như sẽ không dựa vào sự kiên nhẫn chiến lược", Psaki nói.
Thay vào đó, Hoa Kỳ sẽ theo đuổi một "cách tiếp cận thực tế được hiệu chỉnh, cởi mở và sẽ thăm dò ngoại giao với" Bắc Hàn và thực hiện các các "bước tiến bộ thực tế" nhằm tăng cường an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh, bà nói.
Bắc Hàn, cho đến nay, đã từ chối các yêu cầu ngoại giao từ chính quyền Biden. Bình Nhưỡng muốn Hoa Kỳ và các đồng minh dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với các chương trình vũ khí của họ.
Psaki không cung cấp chi tiết về bước tiếp theo của chính quyền có thể là gì ngoài các cuộc thảo luận với các đồng minh. Biden đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hai tuần trước và sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 21/5 tại Nhà Trắng.
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Mỹ đã tham vấn với Hàn Quốc trong suốt quá trình xem xét chính sách và Washington đã thông báo trước cho Seoul về kết luận của mình.
"Hai nước sẽ thảo luận về định hướng chính sách đối với Bắc Hàn tại hội nghị thượng đỉnh và cuộc gặp ngoại trưởng dự kiến vào tháng Năm, đồng thời tiếp tục hợp tác để các cuộc đàm phán Bắc Hàn-Hoa Kỳ được nối lại trong thời gian ngắn."
Jenny Town, giám đốc 38 North, một chương trình giám sát Bắc Hàn có trụ sở tại Washington, nói rằng những nét chính của chính sách Biden cho đến nay vẫn có vẻ tốt.
"Nhưng các chi tiết sẽ rất quan trọng để đánh giá mức độ thành công của chính quyền Biden với 'cách tiếp cận mới' này. Không chắc có nhiều điều để nói cho đến khi chúng ta biết rõ thêm, "bà nói.
Hiện đang có những lo ngại rằng Bắc Hàn có thể quay lại thử nghiệm các thiết bị hạt nhân. Bắc Hàn bị nghi là đã phóng hai tên lửa đạn đạo vào vùng biển gần Nhật Bản vào tháng Ba.
Nhà Trắng không cho biết liệu họ có nhượng bộ để Bắc Hàn quay lại đàm phán hay không.
Chính quyền Biden đồng thời đưa ra tín hiệu cứng rắn về nhân quyền, phi hạt nhân hóa và trừng phạt, đồng thời đưa ra các tuyên bố ngoại giao mà các quan chức cho rằng đã bị Bình Nhưỡng từ chối. Bình Nhưỡng vốn từ lâu đã yêu cầu giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.
Vào ngày 15/4, chuyên mục David Ignatius của Washington Post dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao cho biết khả năng Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân ngay bây giờ là "gần bằng 0" và chính quyền Mỹ đang tìm kiếm "các biện pháp tạm thời", chẳng hạn như ngừng phổ biến vũ khí và kiểm tra việc Bắc Hàn phát triển các hệ thống phân phối mới như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.
-------------
Ý kiến độc giả :

Tất cả các nước có biên giới sát nách với Tàu Cọng đều cố gắng sở hữu bom hạt nhân vì họ biết rằng chỉ có bom hạt nhân mới ngăn cản được mưu đồ xâm lăng của Tàu Cọng. Việt Nam chưa tự sản xuất được súng đạn cũng như bom hạt nhân thì tương lai chắc chắc rt tăm tối vì sẽ bị Cọng Sản Tàu nuốt chửng nếu không chịu nhận sự bảo bọc của Mỹ.
Chính quyền Biden còn lâu mới thuyết phục được Bắc Hàn giải giới vũ khí hạt nhân vì hiện nay nước Mỹ đưới sự lãnh đạo của Đảng Dân Chủ đang có khuynh hướng hòa giải với Tàu Cọng để hưởng lợi về kinh tế, và có thể sẽ bán đứng Bắc Hàn một khi Tàu Cọng đưa ra điều kiện thỏa thuận thích hợp. Đảng Dân Chủ Mỹ vốn luôn phản trắc, đã từng bán đứng đồng minh Việt Nam Cọng Hòa cho Tàu Cọng, thì một quốc gia có địa thế bấp bênh như Bắc Hàn làm sao có đủ trọng lượng trên cán cân tráo trở trục lợi của chính quyền Dân Chủ Mỹ để khỏi trở thành con cờ thí ?
Bắc Hàn khác với Iran. Mỹ dù có thỏa ước ngăn cấm vũ khí hạt nhân với Iran, nhưng Mỹ vẫn âm thầm nuôi béo Iran vì Iran là nước Hồi Giáo đang nắm linh hồn của Đảng Dân Chủ Mỹ (đặc biệt là tên lọ nồi Obama và phe chống Do Thái trong Đảng DC), còn Bắc Hàn chỉ là một nước Cọng Sản nghèo đói chẳng có giá trị nào về tinh thần cũng như vật chất khiến Mỹ phải yêu thích !
Nếu còn Donald Trump với chính sách công khai chống Tàu Cọng thì may ra Mỹ sẽ dụ dỗ được Bắc Hàn làm đồng minh nằm dưới cái dù che chở hạt nhân hùng mạnh của mình, và chỉ với điều kiện này thì may ra Bắc Hàn mới chịu chấm dứt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Kim Hoa Bà Bà
----------