‘Nắn gân’ Tesla của Musk, ĐCSTQ sẽ dính ‘hồi mã thương’
Tác giả : Nguyen Tran Nguồn: Vì Dân Media Ngày đăng: 2021-04-30


Ảnh: Tổng hợp.
Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bức bách Musk, tôi cho rằng rất có thể anh ta sẽ dùng kỹ thuật tối tân hiện đại nhất để ra đòn chí mạng với ĐCSTQ”.
Đây là nhận định của nhà phân tích các vấn đề thời sự – Giáo sư Chương Thiên Lượng đăng trên Chính luận thiên hạ ngày 25/4.
Dưới góc nhìn của Giáo sư, việc gây rắc rối cho Tesla chỉ là bước diễn tập của ĐCSTQ. Lý do đằng sau việc này chính là ĐCSTQ lo sợ hệ thống vệ tinh Starlink của Musk có thể phá vỡ tường lửa mà chính quyền của nước này dày công xây dựng.
Vậy thì hệ thống vệ tinh Starlink lợi hại đến đâu và dựa vào điều gì mà Giáo sư Chương lại có nhận định ở trên? Tất cả sẽ được phân tích trong bài dưới đây.
Sự kiện lùm xùm tại triển lãm xe hơi Thượng Hải
Ngày 19/4, tại triển lãm xe hơi Thượng Hải, có một phụ nữ mặc áo T-shirt có dòng chữ ‘phanh xe bị hỏng’ đứng ở khu triển lãm của Tesla, sau đó bò lên trần của một xe Tesla rồi hét to ‘phanh xe bị hỏng’.
Sau đó, người phụ nữ bị lực lượng an ninh bắt lại, nhưng thông tin này sau đó rợp trời dậy đất trên các mặt báo, nói rằng Tesla gặp sự cố hỏng phanh.
Đương nhiên Tesla phải thanh minh. Sau ba ngày điều tra, đến ngày 22/4, họ đã công bố kết quả lên mạng của họ. Điều tra cho biết, 30 phút trước khi tai nạn xảy ra, cô ấy đã đạp phanh 40 lần. Kỳ thực tôi thấy điều này là đáng tin bởi vì cô ấy đi trên đường với tốc độ tối đa cho phép là 80 km/h, và khi lái xe ở cao tốc thì chúng ta thường hay đạp phanh do khoảng cách xe trước quá gần hoặc là có xe sau vượt lên v.v. Còn nếu phụ nữ lái xe thì họ không chỉ giảm ga để đi chậm bớt mà thường thích đạp phanh để giảm tốc độ. Phụ nữ lái xe cẩn thận hơn nên tần số đạp phanh nhiều hơn là điều dễ hiểu. Cho nên trong vòng 30 phút mà lại đạp phanh 40 lần, theo tôi nhận thấy đó là không thành vấn đề.
Mấu chốt vấn đề nằm ở đâu? Trong vòng 30 phút mà đạp phanh 40 lần thì không thể tạo ra vấn đề phanh bị hỏng. Vấn đề là ở chỗ trước khi va chạm xảy ra, người phụ nữ này mõi chân nên đã đạp phanh không đủ lực, cho nên chiếc Tesla đã kích hoạt hệ thống phanh tự động khẩn cấp. Nếu lực đạp phanh không đủ mạnh, thì hệ thống tự động sẽ kích hoạt phanh tự động để giảm tốc độ của xe. Trong trường hợp của cô gái này là chiếc xe Tesla đã kích hoạt phanh tự động giảm tốc độ từ 118,5 km/h xuống còn 48,5 km/h, như hhệ thống này đã giúp tránh được hậu quả chết người, chỉ tạo hư xe thôi. Do đó hệ thống phanh của Tesla không gặp vấn đề, hơn nữa còn cứu mạng cô gái.
Tại sao ĐCSTQ nhắm vào Tesla?
Nhưng vấn đề ở đây là tại sao nhắm vào Tesla chứ không phải hãng xe khác? Tôi cho rằng Tesla có hai điểm làm ĐCSTQ khó chịu.
Thứ nhất là giá Tesla ở Trung Quốc.
Giá một chiếc Tesla Model 3 chưa tới 40 nghìn đô-la Mỹ (920 triệu VND). Giá như vậy khiến các hãng xe trong nước không sống được. Với 40 nghìn đô, dân Trung Quốc sẽ mua xe của Tesla chứ không mua xe hãng khác. Như thế Tesla đắc tội với tất cả các ngành sản xuất xe ở Trung Quốc. Đây là lý do đầu tiên.
Vấn đề chống Tesla không đơn giản mà còn dây dưa lắm chuyện: Một số nơi còn có quy định không cho xe Tesla vào bãi đậu xe. Tôi nghĩ họ dựa vào cớ phanh của Tesla không nhạy dể tạo thêm ngăn cấm, với lý do là nếu bạn lái xe vào bãi đậu mà phanh không nhạy thì sẽ hẳn bạn sẽ đâm vào xe khác.


Nhà sáng lập kiêm CEO của Tesla, Elon Musk (ảnh: Wikimedia Commons).
Dự án Starlink: Vạn lý tường lửa của Trung Quốc mất tác dụng
Hiện nay vì sao ĐCSTQ ‘nắn gân’ Tesla? Tôi nghĩ ngoài việc Tesla lấy đi bát cơm của người khác, còn có một nguyên nhân quan trọng nữa là liên quan đến ông chủ Elon Musk của Tesla . Đó là Musk đang vận hành dự án Starlink.Kế hoạch Starlink hồi tháng 6 năm trước chúng tôi đã nói qua một lần, và năm 2019 cũng có đề cập đến một lần. Elon Musk có công ty SpaceX, và công ty này muốn phóng 12.000 vệ tinh vào không gian để tạo thành hệ thống vệ tinh Starlink.
Mọi người biết rằng mạng Internet chúng ta dùng hiện nay được truy cập qua cáp quang, đồng thời cũng có cả cáp đồng của mạng truyền hình nữa. Nhưng đối với những khu vực xa xôi thì chi phí lắp đặt cáp quang (hay đồng) quá cao, do đó Musk muốn thông qua kế hoạch Starlink (phát vô tuyến từ vệ tinh) này để phủ sóng toàn cầu.
Hệ thống Starlink sử dụng vệ tinh quỹ đạo thấp. Hệ thống sẽ có 12.000 vệ tinh bao phủ toàn cầu, vì thế dù bạn ở nơi xa xôi đến đâu, bạn chỉ cần một nơi thoáng đãng một chút là bạn có thể thu được tín hiệu vệ tinh. Tốc độ truy cập có thể đạt được là 1 Gb/giây (tức 1000 Mb/giây).
Vệ tinh của hệ thống Starlink có thể sẽ bay qua Trung Quốc, do đó về lý thuyết, người Trung Quốc cũng có thể truy cập. Một khi họ kết nối được với vệ tinh thì toàn bộ hạ tầng Internet của Trung Quốc đều bị vượt qua. Lâu nay bạn muốn truy cập các trang mạng "trái chiều" của nước ngoài qua hệ thống cáp thì bạn phải dùng chương trình "vượt tường lửa" VPN để thoát khỏi sự ngăn chặn do Trung Quốc dựng lên, nhưng hôm nay với Internet phát sóng từ vệ tinh Starlink, bạn không cờn bị ngăn chặn bởi bức tường lửa nào nữa, bạn chỉ cần có dụng cụ bắt sóng từ vệ tinh là có thể truy cập Internet được. Vậy thì trên thực tế, những chính phủ độc tài của một số nước có phong toả Internet thì họ sẽ bị hệ thống Starlink vượt qua.
Kỹ thuật phát sóng Internet từ vệ tinh thực sự mang tính cách mạng, nó đã bắt đầu từ đầu năm 2018. Khi ấy Tổng biên tập của Hoàn Cầu thời báo là Hồ Tích Tiến, ông đã phát biểu bình luận của mình trên Weibo: ‘Tường lửa của Trung Quốc sớm muộn gì cũng có một ngày thất bại vì bước nhảy vọt trong công nghệ thông tin. Ví như khi người dùng điện thoại của Trung Quốc có thể kết nối với mạng vệ tinh nước ngoài với giá cả đủ rẻ, hệ thống tường lửa của Trung Quốc sẽ mất đi tác dụng. Trung Quốc cần phải lên kế hoạch trước cho ngày đó. Tôi nghĩ ngày đó sẽ đến sớm thôi’. Đây là Hồ Tích Tiến viết, sau đó bài viết của ông đã bị Weibo xoá.
ĐCSTQ đã ý thức được kế hoạch Starlink này có thể sẽ khiến hệ thống tường lửa của mình sụp đổ. Điều này giống như mỗi người đều có máy bay riêng, bạn muốn đi đâu thì đi, tường có cao đến đâu cũng không ngăn được bạn.
Cách làm ăn của Musk không chỉ làm ĐCSTQ khó chịu, mà những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu cũng cảm thấy khó chịu, như là Spectrum, Compact, AT&T v.v.
Những người bảo thủ phải xây dựng hệ thống của mình
Ngày ông Trump rời toà Bạch Ốc 20/1, tôi đã từng nói rằng, những người bảo thủ (giữ gìn truyền thống) phải xây dựng hệ thống cho riêng mình, chính là cơ sở hạ tầng – infrastructure. Có một số thứ xây dựng khá dễ. Giống như truyền thông, server. Bạn mua một server, mua sợi quang và kết nối chúng lại chỉ mất vài tháng. Như chúng ta thấy Vua gối Mỹ – Mike Lindell chẳng phải đã lập mạng xã hội riêng rồi đúng không. Sau đó ông Trump cũng sẽ lập mạng xã hội của riêng ông. Những cái này xây dựng khá nhanh. Tầng này là tầng ứng dụng, còn tầng thấp hơn là tầng vật lý thì xây dựng khó hơn. Nếu xây dựng thì tốn rất nhiều thời gian. Những thứ này giống như thiết lập hệ thống cáp quang dưới biển, xây dựng trạm phát sóng cho điện thoại v.v. Những thứ này tiêu tốn vô số tiền bạc, nếu xây dựng phải mất ít nhất vài năm.
Do đó những người bảo thủ nói: ‘Chúng tôi đang xây dựng lại hệ thống cáp quang của riêng mình cho Hoa Kỳ, xây dựng những trạm vô tuyến, những thứ như thế’. Kỳ thực đây là khó khăn rất lớn. Bạn có thể xây dựng mạng Internet cho riêng mình, nhưng nếu ai đó thật sự muốn chơi xấu bạn, họ có thể cắt mạng của bạn, cắt cáp quang của bạn.
Nhưng kế hoạch Starlink của Musk đã vượt qua khỏi giới hạn đó. Hiẹn nay máy chủ của những người phái bảo thủ là nằm trên mặt đất, dựa vào sợi quang, còn hệ thống của Musk là vô tuyến phát đi từ vệ tinh trên trời và luôn thường trực.
Dựa vào tình huống hiện tại, nếu kế hoạch Starlink này của Musk phục vụ người Trung Quốc, ĐCSTQ Trung Quốc sẽ tìm mọi cách gây rắc rối cho sự làm ăn của Musk. Tesla hiện nay chỉ là bước diễn tập đầu của ĐCSTQ. Vấn đề ở đây là nếu ĐCSTQ thực sự muốn gây phiền phức cho Musk, như không cho sản xuất xe điện Tesla ở Thượng Hải, vậy thì Musk sẽ làm gì? Tôi không khẳng định, nhưng tôi dựa vào quan sát của mình, dựa vào tính cách của anh ta, tôi cho rằng Musk rất có thể sẽ phản kháng. Nếu ai đó gây khó khăn cho mình, thì mình sẽ không chơi với nó, trên cơ bản đây là tâm thái của anh ấy.


Một nhóm các vệ tinh Starlink nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ảnh: Wikipedia).
Elon Musk, tỷ phú dám nghĩ dám làm
Khi Musk 31 tuổi, anh ấy đến Nga. Lúc đó anh ấy lập nên X.com – công ty thanh toán trực tuyến. Sau đó anh ta… bán XM cho Paypal, rồi lấy cổ phần của mình, khoảng 100 triệu đô. Tiếp đó anh chuyển qua lĩnh vực khác, không chơi lĩnh vực này. Bởi vì anh ấy cho rằng anh ấy không muốn tham gia vào lĩnh vực mà người khác đã làm. Nếu anh ấy muốn chơi anh ấy sẽ qua lĩnh vực khác cao cấp hơn, tiên tiến hơn.
Anh ấy nghĩ gì? Ước mơ của anh ấy là đưa con người lên sao Hoả, thuộc địa hoá sao Hoả và đưa người định cư lên sao Hoả. Vì vậy sau khi kiếm được tiền, anh ấy muốn chế tạo tên lửa, muốn phóng tên lửa lên sao Hoả. Do đó sau khi kiếm được tiền anh ấy đến Nga để mua tên lửa. Anh ấy hỏi người Nga giá bao nhiêu, họ nói: ‘10 triệu đô-la. Mỗi lần phóng là 10 triệu đô’. Musk không nói gì cả, lúc đó anh ta chỉ mới 31 tuổi. Người Nga nói: ‘Chàng trai trẻ, anh không có tiền sao?’. Musk trả lời: ‘Giá tên lửa đắt quá’. Sau đó Musk nói thêm: ‘Vậy thì để tôi tự chế tạo tên lửa vậy’.
Trước Musk, không có bất cứ công ty tư nhân nào chế tạo tên lửa, bởi vì những công ty chế tạo đều là công ty quốc gia. Thế là Musk rời Nga, trên máy bay từ Nga về Mỹ, anh ấy tính toán sơ bộ chi phí chế tạo tên lửa chỉ khoảng 300 nghìn đô. Sau đó anh ta nghĩ, nếu tôi bán tên lửa với giá 1 triệu đô, giá của tôi chỉ bằng 1/10 so với giá người Nga đưa ra, thì tôi có thể lời trên doanh thu là 70% (chi phí 300 nghìn đô, bán ra 1 triệu đô, lời 700 nghìn đô). Sau đó Musk thực sự bắt đầu chế tạo. Anh ta thực sự là người dám nghĩ dám làm. Cuối cùng anh cũng chế tạo được tên lửa. Sau khi chế tạo thành công, NASA đã đưa cho Musk một đơn hàng trị giá 1,6 tỷ đô trong một lần, để công ty anh ấy giúp đỡ Cơ quan Hàng không Vũ trụ phóng các vệ tinh. Do đó tôi thấy Musk là người đặc biệt, là người dám nghĩ dám làm.
***
Sau đó trong đợt dịch vừa rồi, bạn có thể thấy ở California có đợt phong toả, Thống đốc California nói không cho Elon Musk trở lại làm việc. Thế là anh ta chuyển đi, không sống ở California nữa mà chuyển đến Texas. Tôi cảm thấy anh ấy là một người rất cởi mở và năng động, là một người có đầu óc rộng mở và không bị trói buộc. Anh ta không muốn, cũng không thể bị kiềm chế bởi người khác.
Cho nên bạn nghĩ xem, nếu ĐCSTQ bức bách Musk, tôi cho rằng rất có thể anh ta sẽ dùng kỹ thuật tối tân hiện đại nhất để ra đòn chí mạng với ĐCSTQ. Đây là kết luận của tôi dựa trên tính cách của anh ấy cộng với quan sát của mình rồi mới đưa ra. Cho đến tận hôm nay, chưa có ai khuất phục được anh ta, chưa có ai khiến anh phải làm theo ý kiến của người khác. Anh ta sẽ không để tâm đến những trở ngại tạo ra bởi người thường, đặc biệt là ĐCSTQ, một chế độ độc tài thì anh ta càng không để tâm. Tôi cho rằng nếu ĐCSTQ ‘nắn gân’ Tesla, đây có thể là tính toán sai lầm.
----------