Nhật muốn được « bảo đảm » trước thượng đỉnh Trump-Kim
Author: Tú Anh Source: RFI Posted on: 2018-06-06


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trả lời báo chí tại Tokyo, ngày 6/06/2018 trước khi lên đường đến Hoa Kỳ.Kazuhiro Nogi/Pool via Reuters
Thủ tướng Nhật Bản tìm cách thuyết phục tổng thống Mỹ đừng quên mối an nguy của đồng minh số một tại châu Á trong tiến trình tìm một thỏa thuận lịch sử với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, khởi đầu là thượng đỉnh Singapore ngày 12/06. Đó là nội dung cuộc gặp gỡ Donald Trump-Shinzo Abe ngày thứ Năm 07/06 tại Nhà Trắng.
Trên đường sang Canada dự thượng đỉnh G7, thủ tướng Nhật Bản sẽ ghé qua Nhà Trắng khoảng hai tiếng đồng hồ. Đây là thời gian để thủ tướng Shinzo Abe một lần nữa nhắc lại với tổng thống Mỹ là đừng quên Nhật Bản nằm trong tầm tên lửa của Bắc Triều Tiên, khi đối thoại với Kim Jong Un tại Singapore.
Theo Reuters, Hoa Kỳ thừa biết lập trường của đồng minh trong hồ sơ Bắc Triều Tiên : giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân, tên lửa các loại. Một nhà ngoại giao Nhật tin chắc là Washington hiểu rõ như thế nhưng Tokyo vẫn lo ngại tổng thống Donald Trump vì muốn « chinh phục cử tri trong mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ » sẽ tìm một thỏa thuận với Kim Jong Un, bảo vệ an ninh Mỹ trước đã, và đặt Nhật Bản vào tầm tên lửa và hạt nhân của Bắc Triều Tiên.
Tokyo cũng kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ-Triều để giải quyết một vấn đề quan trọng khác, có thể là mối quan tâm hàng đầu của công luận Nhật : đó là số phận của các công dân Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 1970.
Chính phủ Nhật đã cảnh báo là sẽ không trợ giúp bất cứ điều gì cho Bình Nhưỡng nếu ba vấn đề nói trên không được giải quyết.
-----------
An ninh siết chặt tại Singapore trước thượng đỉnh Mỹ-Triều
Author: Trọng Thành Source: RFI Posted on: 2018-06-06


Khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore (ảnh được công bố ngày 5/06/2018)Capella Singapore/via REUTERS
Gần một tuần trước cuộc thượng đỉnh lịch sử ngày 12/06/2018 giữa tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế (ICAO) thông báo một số biện pháp sẽ được thi hành nhằm siết chặt an ninh trên không phận Singapore.
Hãng tin Reuters, dẫn thông báo trên trang nhà của ICAO hôm nay 04/06, cho hay tất cả các phi cơ đến sân bay quốc tế Changi của Singapore đều phải giảm tốc độ và tuân thủ một số quy định trong việc sử dụng đường băng, « vì lý do an ninh quốc gia ». Thời hạn áp dụng các biện pháp là trong ba ngày 11, 12 và 13 tháng 6. Cơ quan quản lý hàng không của chính quyền Mỹ (Federal Aviation Administration – FAA) cũng đưa ra cùng một thông báo.
Trong một thông báo khác, Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế yêu cầu các phi công không tới gần sân bay quân sự Paya Lebar Air Base, là phi trường thường được các tổng thống Mỹ sử dụng khi tới Singapore.
Vẫn theo Reuters, trong thời gian trước và sau thượng đỉnh, từ ngày 10 đến 14/06, chính quyền Singapore sẽ đặt một số khu vực của đảo quốc dưới sự kiểm soát đặc biệt, trong số đó có khu trung tâm với đại sứ quán Hoa Kỳ, một số khách sạn, và đảo Sentosa ở phía nam, nơi dự kiến diễn ra cuộc thượng đỉnh này.
Đảo « Thanh Bình » được chọn
Đảo Sentosa, có nghĩa là « Thanh Bình » trong tiếng Mã Lai, là đảo lớn thứ tư của Singapore, nối liền với lục địa bằng một cây cầu dài 700 mét. Các hãng truyền thông quốc tế, ngày hôm qua, loan tin Hoa Kỳ thông báo thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong Un sẽ diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, sau thông điệp trên Twitter của phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders.
Cơ quan thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết các ê kíp Mỹ và Bắc Triều Tiên phụ trách khâu nghi thức của thượng đỉnh đã gặp nhau tại khách sạn sang trọng này để phối hợp chuẩn bị. Tổng thống Mỹ sẽ lưu lại khách sạn Shangri-La, khách sạn của lãnh đạo Bắc Triều Tiên có thể là Fullerton hoặc St. Regis.
Mỹ-Triều họp lần thứ sáu tại Bàn Môn Điếm Trong lúc công việc chuẩn bị tổ chức diễn ra ráo riết tại Singapore, hôm nay, giới chức ngoại giao cao cấp Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ gặp nhau lần thứ sáu tại Bàn Môn Điếm (kể từ ngày 27/05), để thảo luận về lịch trình của cuộc đối thoại Trump - Kim, với nội dung chính là « phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên » « bảo đảm an ninh của Mỹ » đối với chế độ Bình Nhưỡng, theo báo Hàn Quốc Korea Herald.
Tham gia vào cuộc họp này có thứ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên Choe Son Hui và đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim. Đại sứ Sung Kim, gốc Triều Tiên, cũng từng là đặc phái viên của Hoa Kỳ trong các đàm phán Sáu bên về hạt nhân Bắc Triều Tiên trước đây.
-----------

Singapore abuzz with preparations for Trump-Kim summit | Al Jazeera English