Trung Quốc bí mật dùng vũ khí vi sóng nhắm vào binh sĩ Ấn Độ
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-11-20


Lính biên phòng Ấn Độ tại một chốt kiểm soát trên con đường dẫn đến Ladakh, tại Gagangeer, Ganderbal, Kashmir, ngày 17/06/2020. REUTERS - Danish Ismail
Trong cuộc xung đột tranh chấp lãnh thổ Ấn – Trung trên dãy Himalaya hồi cuối tháng 8/2020, Trung Quốc đã bí mật sử dụng vũ khí vi sóng nhắm vào binh sĩ Ấn Độ.
Theo tờ Times, Bắc Kinh dường như đã biến hai ngọn đồi chiến lược do Ấn Độ chiếm đóng thành một lò vi ba thật sự. Quân đội Trung Quốc dường như đã sử dụng vũ khí vi ba khiến các binh sĩ Ấn Độ bị choáng váng, buồn nôn hay nôn mửa và buộc những binh sĩ này phải vừa đánh vừa thoái lui.
Những thông tin này do chính ông Kim Xán Vinh (Jin Canrong), giáo sư ngành Quan hệ Quốc tế trường đại học Nhân dân Trung Quốc, khẳng định trong một cuộc hội thảo được tổ chức ngày 11/11 vừa qua.
Hồi tháng 06/2020, đối đầu dữ dội đã nổ ra giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại vùng biên giới có tranh chấp trên dãy Himalaya, cao hơn 4.000m, làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và một số nạn nhân không được công bố ở phía Trung Quốc. Va chạm lại xảy ra lần nữa vào tháng 9/2020, đôi bên đổ lỗi cho nhau đã nổ súng trước. Trong cuộc xung đột này, phía Ấn Độ dường như đã bị mất thêm 300 km vuông lãnh thổ.
Trang mạng CNEWS của Pháp nhắc lại là Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất phát triển loại vũ khí năng lượng định hướng. Hoa Kỳ và châu Âu, cũng vừa thành lập một tập đoàn có tên gọi là Pilum nhằm phát triển súng điện từ tầm xa, một loại vũ khí được cho là thiết yếu cho các cuộc xung đột quân sự trong những thập niên sắp tới.
----------
India On Reports That China Used Microwave Weapons In Ladakh.
----------