Nghiên cứu khoa học: Thiếu niên Mỹ 14 tuổi phát hiện ra cách chữa COVID-19 tiềm ẩn bên trong chính virus
Tác giả : Đông Phương Nguồn: NTD Vietnam Ngày đăng: 2020-10-20


Thiếu nữ Mỹ 14 tuổi phát hiện ra cách chữa COVID-19 tiềm ẩn bên trong chính virus thông qua mô phỏng máy tính. (Ảnh minh họa: Pixabay)
Anika Chebrolu, cô bé 14 tuổi đến từ bang Texas, Mỹ, đã xuất sắc giành được giải thưởng 25.000 USD trong cuộc thi Thử thách nhà khoa học trẻ 3M năm 2020 của Mỹ, vì phát hiện ra cách chữa COVID-19 tiềm ẩn bên trong chính virus thông qua mô phỏng máy tính.
Theo truyền thông Mỹ, Anika là học sinh lớp 8 của một trường trung học ở Texas, em là người Mỹ gốc Ấn và ông nội em là Giáo sư hóa học. Ngay từ khi còn nhỏ, ông nội đã hy vọng rằng Anika sẽ đạt được thành tựu trong khoa học.
“Ông nội luôn bảo em nghiên cứu bảng tuần hoàn các nguyên tố. Thời gian trôi qua, em đã học được những điều liên quan đến khoa học và dần trở nên yêu thích khoa học”, Anika chia sẻ.
Theo bài báo, trong thời gian đầu, Anika không hề có ý định tập trung vào virus COVID-19. Một năm trước, em đang nghiên cứu cách đối phó với bệnh cúm mùa. Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, kế hoạch của Anika đã thay đổi. Để tìm ra loại thuốc tiềm tàng bên trong chính loại virus có tỷ lệ lây nhiễm cao này, cô gái 14 tuổi đã sử dụng nhiều chương trình máy tính để xác định cách thức và vị trí của một loại phân tử liên kết với virus SARS-CoV-2 (tên gọi khoa học của COVID-19).
Anika nói: "Em đã phát hiện ra một loại phân tử có thể liên kết với một loại protein nhất định trên virus SARS-CoV-2. Bằng cách liên kết với loại protein này, nó (phân tử) sẽ làm ngừng chức năng của protein".
Chính nhờ khám phá này mà Anika đã giành chiến thắng trong cuộc thi Thử thách nhà khoa học trẻ 3M năm 2020 (Young Scientist Challenge) và giành được giải thưởng trị giá 25.000 USD.
Anika cho biết, nhận được giải thưởng và danh hiệu là một vinh dự nhưng công việc của em vẫn chưa kết thúc. Mục tiêu tiếp theo của em là cùng các nhà khoa học nỗ lực để đưa phát hiện trên áp dụng vào thực tế, biến nó thành một phương pháp chữa trị COVID-19 hữu hiệu, nhằm khống chế tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong.
Theo ABC News, hiện vẫn chưa rõ liệu nghiên cứu của Anika đã được thử nghiệm thực tế trên cơ thể sống hay chưa.
Anika cho biết, em hy vọng rằng một ngày nào đó trong tương lai, em có thể trở thành một nhà nghiên cứu y học và một giáo sư trong lĩnh vực y tế.
Đông Phương
Theo Secretchina.com
14-Year-Old Frisco Girl Wins National Award For Work On Finding Possible COVID-19 Cure
-----------
Nghiên cứu: Xuất hiện virus mới ở lợn, tương lai có khả năng lây sang người
Tác giả : Đông Phương Nguồn: NTD Vietnam Ngày đăng: 2020-10-20


Gần đây, một nhóm học giả người Mỹ đã công bố một bài báo cho rằng, "Coronavirus hội chứng tiêu chảy cấp ở lợn (SADS-CoV)" được tìm thấy ở lợn Trung Quốc gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe con người. (GREG BAKER/AFP/Getty Images)
Gần đây, một nhóm học giả ở Mỹ đã công bố một bài nghiên cứu cho biết, "Coronavirus hội chứng tiêu chảy cấp ở lợn (SADS-CoV)" được tìm thấy ở lợn Trung Quốc gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Báo cáo không loại trừ nguy cơ loại virus này sẽ lây truyền sang người, và có thể khiến con người xuất hiện các biểu hiện tương tự như COVID-19.
Tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) của Mỹ đã công bố nghiên cứu mới nhất này vào ngày 12/10, cho thấy lợn Trung Quốc được phát hiện nhiễm SADS-CoV ngay từ năm 2016, kéo theo cả đàn lợn bị lây nhiễm, với các triệu chứng là tiêu chảy và nôn mửa.
Khả năng làm chết lợn con của SADS-CoV cực kỳ mạnh, có thể khiến 90% số lợn con chết trong vòng 5 ngày.
SADS-CoV cùng họ với chủng virus "SARS-CoV-2" (hay còn được gọi là virus Viêm phổi Vũ Hán; COVID-19). Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng, một khi SADS-CoV truyền sang người, con người có thể xuất hiện các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp nếu bị nhiễm, tương tự như các triệu chứng do COVID-19 gây ra.
Các nhà nghiên cứu cho biết: "Nếu virus được truyền sang người, chúng tôi không biết sẽ xuất hiện loại bệnh gì. Mặc dù virus này gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa ở lợn, nhưng nó có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp hoặc các vấn đề khác trên cơ thể người". Loại virus này có thể được truyền sang người do người chăn nuôi lợn tiếp xúc gần với lợn.
Các học giả tham gia nghiên cứu này là một nhóm gồm 14 nhà dịch tễ học, nhà miễn dịch học và nhà vi sinh học đến từ Đại học Bắc Carolina (University of North Carolina), Hoa Kỳ.
Các nhà nghiên cứu đề nghị rằng, ngành chăn nuôi lợn ở Trung Quốc nên chú ý đến điều này, vì SADS-CoV có thể sẽ bùng phát. Năm ngoái đã có một đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc và hậu quả là hàng triệu con lợn đã bị tiêu hủy. Ngoại giới nghi ngờ rằng chính quyền Trung Quốc đã che giấu dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Sau khi tin tức về SADS-CoV nói trên được tiết lộ, có cư dân mạng đã bình luận như sau: "Trong khi virus Corona Vũ Hán vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới, một loại coronavirus lợn mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguy cơ sẽ lại tấn công con người. Có phải chính quyền ấy tàn bạo quá nên bị ông Trời phạt không. Câu nói này đã ứng nghiệm rồi: Đảng Cộng sản Trung Quốc còn tồn tại, thế giới sẽ còn tiếp tục gặp tai họa liên miên".
Ông Hoàng Lập Dân (Huang Limin), Chủ tịch Hiệp hội Y tế Bệnh Truyền nhiễm Đài Loan, nói với truyền thông Đài Loan rằng: "Nếu (virus) có thể lây nhiễm sang động vật có vú, nó có khả năng lây nhiễm sang người nếu con người tiếp xúc thường xuyên với loài động vật này. Có rất nhiều loại virus đầu tiên là lây nhiễm cho lợn rồi sau đó là lây nhiễm sang người. Hầu hết các loại virus cúm đều như vậy, đều là một hoặc hai người chăn nuôi lợn hoặc nhân viên công tác trong ngành chăn nuôi bị nhiễm virus. Nhưng nếu nó không lây lan thì không có vấn đề gì".
Đông Phương
Theo Epoch Times tiếng Trung
----------