Nguyên nhân khác nhau của an ninh trung đông và viễn đông


Author: Nguyễn Phúc Liên Posted on: 2018-05-20
Hiện nay, TT.Trump đang đặt nền tảng cho AN NINH của hai vùng với những nguyên do khác nhau: (1) AN NINH TRUNG ĐÔNG trước đe dọa NGUYÊN TỬ của Iran; (2) AN NINH VIỄN ĐÔNG trước tham vọng bành trướng trấn át QUÂN SỰ & KINH TẾ của Chệt Cộng.
Tại Trung Đông, nguyên do mất an ninh không phải chính yếu là Syria, mà chính là IRAN với tham vọng chế tạo khí giới NGUYÊN TỬ của nước này. Tại Viễn Đông, nguyên do mất an ninh không phải chính yếu là nguyên tử của Bắc Triều Tiên, mà quan trọng là sự bành trướng trấn át về QUÂN SỰ & KINH TẾ của Chệt Cộng..
AN NINH TRUNG ĐÔNG trước đe dọa NGUYÊN TỬ của Iran
Từ cuộc Cách Mạng của Khomeiny lật đổ Hoàng đế Iran, nhà Cách Mạng này tuyên bố “Death to America” (Đem Chết chóc cho Mỹ) và luôn hô khẩu hiệu “Thẩy Do Thái xuống biển”. Như vậy Iran trở thành thù địch sống chết đối với Do Thái và Hoa kỳ. Khomeiny chủ trương Cách Mạng Hồi giáo (ngành Hồi giáo của xứ Iran) sang các nước Hồi giáo khác tại Trung Đông và Bắc Phi châu. Con đường bành trướng cách mạng là con đường bạo động.
Cũng vậy chủ trương diệt những kẻ thù Mỹ và Do Thái cũng bằng bạo động. Vì vậy Iran đã tài trợ cho những Nhóm Khủng bố tại các nơi, chính yếu là từ Trung Đông. Hiện nay Iran trợ lực quân sự phe của Tổng thống Assad Syria. Nga chơi thân với Iran, hỗ trợ Syria chống phe cách mạng nhằm lật đổ Assad.
Hoa kỳ đã đã cấm vận chặt chẽ Iran. Hiệp Ước Nguyên Tử ký kết tại Vienne (Áo quốc) năm 2015 nhằm tháo gỡ cấm vận. Hiệp Ước này ký trong thời TT.Obama với Ngoại trưởng Kerry. Tháo gỡ cấm vận để Iran giầu lên với những kiểm soát nguyên tử không chặt chẽ là mối nguy hiểm đe dọa AN NINH trong vùng, nhất là cho Do Thái.
Trước việc không tin tưởng vào Nhà nước độc tài Iran giữ trọn lời hứa, nên TT.Trump rút Hoa kỳ ra khỏi HIỆP ƯỚC NGUYÊN TỬ đã ký kết với Iran năm 2015, đồng thời đặt ra những phạm vi mới để tái cấm vận nước này. Việc rút khỏi Hiệp Ước Nguyên Tử và tái cấm vận Iran là bảo vệ AN NINH không những cho vùngTrung Đông, mà còn cho cả Liên Âu. Các nước A-rập như Saudi Arabia, Irak… thuộc chi phái Hồi giáo khác ủng hộ lập trường của Hoa kỳ.
AN NINH VIỄN ĐÔNG trước tham vọng bành trướng trấn át QUÂN SỰ & KINH TẾ của Chệt Cộng.
Vấn đề AN NINH của vùng Viễn Đông và Đông Nam Á không phải chính yếu là do Nguyên Tử của Bắc Triều Tiên. Việc diệt Nguyên tử của Bắc Triều Tiên không khó khăn gì. Hiện nay chính Kim Jong Un cũng đang đi đến quyết định hủy bỏ hoàn toàn Nguyên Tử của nước Ông để trao đổi lấy phát triển Kinh tế mà những lý do hiển nhiên là:
* Kinh tế Bắc Triều Tiên cạn kiệt, dân chúng đói khổcùng cực
* Việc cạn kiệt Kinh tế không cho phép Bắc Triều Tiên theo đuổi những thử nghiệm nguyên tử rất tốn kém.
* Hầm núi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri bị sập không thể sửa chữa. Sau lần thử bom hạt nhân thứ Sáu của Bắc Hàn hồi tháng 9 năm ngoái, truyền thông Nhật Bản loan tin rằng hầm ngầm nơi quả bom hạt nhân được lắp đặt, nằm sâu trong lòng núi Mantap, đã bị đổ sập khiến 200 công nhân thiệt mạng. Các bức ảnh vệ tinh mà phía truyền thông Nhật Bản có được cho thấy không chỉ bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị phá hủy mà chính núi Mantap cũng bị sụp.
Như vậy, giải quyết vấn đề Nguyên Tử của Bắc Triều Tiên không phải là vấn đề khó khăn. Việc chính yếu làm bất ổn (mất AN NINH) trong Vùng Viễn Đông và Đông Nam Á chính là Chệt Cộng ở những tham vọng độc đoán trấn át sau đây:
* Tạo ảnh hưởng lên bán đảo Hàn quốc
* Đe dọa biển đảo với Nhật
* Đe dọa chiếm Đài Loan bằng quân sự
* Chiếm Biển Đông (Lưỡi Bò) để kiểm soát con đường Thương mại (trung bình 5'000 Tỷ đo-la mỗi ngày)
* Xây những đảo nhân tạo tại Biển Đông
* Quân sự hóa Biển Bảo của vùng này
* Thiết lập con đường dọc "tơ lụa mới" để bành trướng hàng hóa xuống các nước Đông Nam Á.
* Đe dọa bành trướng sang một số vùng tại Ân Độ dương.
Tham vọng bành trướng trấn át trên đây của Chệt Cộng tất nhiến làm mất AN NINH của vùng Viễn Đông và Đông Nam Á. Không phải chỉ làm mất an ninh, mà tham vọng bành trướng này sẽ làm mất Quyền lợi Kinh tế của Hoa kỳ thuộc toàn vùng Thái bình--Ân độ dương.
Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN,