Hồng Kông : Một sinh viên thiệt mạng, toàn đặc khu canh thức
Tác giả : Tú Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-11-08


Sinh viên dành một phút mặc niệm cho Alex Chow, tại đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, ngày 08/11/2019.REUTERS/Tyrone Siu
Nguy cơ căng thẳng leo thang tại Hồng Kông. Một sinh viên bị rơi từ lầu cao của một bãi đậu xe nhiều tầng trong một cuộc biểu tình xung đột với cảnh sát đã qua đời vào sáng thứ Sáu 08/11/2019 sau một tuần hấp hối.
Giới sinh viên khẳng định nạn nhân bị rơi xuống đất khi tìm cách chạy trốn hơi cay. Cảnh sát cũng nhìn nhận có dùng lựu đạn cay để giải tán biểu tình gần nơi có thi thể của nạn nhân.
Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy cho biết thêm chi tiết :
"Alex Chow, 22 tuổi, là sinh viên đại học khoa học kỹ thuật Hồng Kông, một trong những trường danh tiếng của hòn đảo.
Thi thể bất động của Alex Chow được phát hiện trong đêm Chủ Nhật (03/11) tuần trước, ở lầu hai của một bãi đậu xe nhiều tầng ở khu Tseung kwan O nơi xảy ra những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.
Dường như nạn nhân đã nhảy từ lầu này sang lầu khác để tránh hơi cay. Trên các mạng xã hội, đa số những người lên tiếng đều mặc y phục đen. Nghị viện Hồng Kông cũng dành một phút mặc niệm trước một cuộc họp.
Tuy nhiên, cái chết của người sinh viên này đặt ra nhiều nghi vấn, nhất là nguyên nhân vẫn còn rất mơ hồ trong khi đã có nhiều tin đồn đáng ngại. Tuy không cáo buộc cảnh sát cản trở, thông cáo của cơ quan cứu hỏa cho biết họ bị ngăn chận nên không thể đến hiện trường một cách nhanh chóng để cấp cứu nạn nhân.
Lời kêu gọi biểu tình trên 18 quận đã được đưa ra nhân tang lễ bắt đầu từ trưa ngày 08/11 cho đến suốt đêm với lễ canh thức. Nhiều người kêu gọi trả thù cho Alex Chow."
-----------
Người Hong Kong xuống đường giờ ăn trưa vì sinh viên chết trong biểu tình
Tác giả : Bảo Duy Nguồn: Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2019-11-08
Cái chết của nam sinh 22 tuổi được cảnh báo sẽ thổi bùng những cuộc biểu tình chống chính quyền Hong Kong và sự phẫn nộ đối với lực lượng cảnh sát đặc khu.


Nhiều người đã tham dự lễ tưởng niệm Chow sau khi hay tin cậu qua đời sáng 8-11 - Ảnh: REUTERS
Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, vào khoảng 12h30 trưa nay, cả ngàn người Hong Kong đã xuống đường tuần hành ở khu Central để đòi công lý cho Chow Tsz-lok vừa qua đời trong sáng 8-11.
Chow Tsz-lok, sinh viên Đại học Khoa học và công nghệ Hong Kong (UST), qua đời do bị rơi từ tầng 3 một bãi đậu xe khi bị cảnh sát Hong Kong rượt đuổi ngày 4-11. Cú ngã khiến cậu sinh viên năm 2 chấn thương sọ não và dù đã được phẫu thuật vẫn không qua khỏi.
Cái chết của Chow là trường hợp sinh viên thiệt mạng đầu tiên trong các cuộc biểu tình dai dẳng hàng tháng qua ở Hong Kong.
Hãng tin Reuters cảnh báo bi kịch của Chow sẽ châm ngòi cho các cuộc biểu tình mới và làm tăng thêm sự tức giận đối với cảnh sát, những người bị cáo buộc đã sử dụng vũ lực quá mức với người biểu tình.
Trước diễn biến mới, ban giám hiệu UST đã phải đưa ra một tuyên bố ngay trong sáng 8-11, kêu gọi các sinh viên giữ bình tĩnh và kiềm chế trong thời điểm khó khăn này để tránh xung đột hay thậm chí là tái diễn bi kịch.
Cuối tuần thường là thời điểm diễn ra các cuộc biểu tình ở Hong Kong và như mọi lần trước đó, nó đều kết thúc trong bạo lực khi bom xăng lẫn hơi cay, đạn cao su được hai phe sử dụng.
Các sinh viên UST đã đập phá một cửa hàng của Starbucks trong trường sau khi Chow qua đời và để lại dòng chữ "lên án sự tàn bạo của cảnh sát" trên cửa kính.
Tại Hong Kong, Starbucks thuộc sở hữu của Maximers Caterers và đã nhiều lần bị nhắm đến sau khi con gái Annie Wu của người sáng lập công ty này lên án những người biểu tình tại Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ).


Annie Wu. File photo: CGTN screenshot.
Hàng trăm người đã đến thăm Chow trong thời gian cậu nằm bệnh viện, để lại những lời nhắn cầu chúc mau chóng hồi phục. "Sớm tỉnh dậy nhé Chow. Hãy nhớ rằng chúng ta đã hẹn gặp nhau ở trụ sở Hội đồng lập pháp", một người đến thăm để lại lời nhắn trên tường.


Sinh viên Hong Kong trong lễ tưởng niệm Chow - Ảnh: REUTERS
Bên ngoài bệnh viện, nhiều cuộc tuần hành được tổ chức tại các trường học trên khắp Hong Kong, kêu gọi đòi lại công lý cho Chow.
Camera tại hiện trường đã không ghi lại được khoảnh khắc nam sinh này té từ tầng 3 xuống tầng 2 khiến nhiều người cho rằng có điều bất thường đằng sau. Lập một ủy ban độc lập điều tra các hành vi của cảnh sát là một trong các yêu sách của người biểu tình Hong Kong.
Chính quyền Hong Kong đã gửi lời chia buồn đến gia đình Chow trong lúc cảnh sát cam kết sẽ điều tra làm rõ vụ việc, theo báo South China Morning Post.
BẢO DUY