HIỆN TƯỢNG CHỤP MŨ VÀ KÉO LÙI TIẾN BỘ TRONG CÁC CUỘC CÁCH MẠNG DÂN CHỦ Ở CÁC NƯỚC XHCN TRONG ĐÓ CÓ VIỆT NAM
Nguồn: FB Trần Đình Thu Ngày đăng: 2019-11-05


Đại tá phóng viên Nguyễn văn Minh (trái) và Trung Tướng Nguyễn Quốc Thước
Đây là một hiện tượng rất đặc thù khi có các cuộc cách mạng dân chủ xảy ra ở các nước XHCN mà Việt Nam không ngoại lệ.
Trước khi phân tích câu chuyện ở Việt Nam tôi xin kể lại câu chuyện xảy ra ở Liên Xô trước đây.
Vào năm 1988, khi tiến trình dân chủ ở Liên Xô diễn ra vô cùng tốt đẹp thì một sự kiện bất ngờ xảy ra khiến Gorbachov cùng toàn bộ Bộ chính trị Liên Xô phải họp bất thường trong 2 ngày liền để giải quyết vấn đề.
Câu chuyện xuất phát từ lá thư của bà Nina Aleksandrovna Adreevna, PTS khoa học, giảng viên Trường Đại học công nghệ Leningrad - người phụ nữ kiên trung với đường lối Xã hội chủ nghĩa. Bà ấy đã viết một bức thư gửi đăng trên báo Nước Nga Xô viết với tiêu đề "Tôi không thể từ bỏ các nguyên tắc". Trong bức thư của mình, Nina Adreevna không đồng tình với trào lưu của báo chí phê phán CNXH, xét lại và phê phán đường lối lãnh đạo của I. Stalin mà bà ta cho là xuyên tạc CNXH.
Ảnh: Bà Nina Aleksandrovna Adreevna
Bức thư đã được dư luận gọi là "Tuyên ngôn của lực lượng chống lại cải tổ". Nó có sức mạnh làm lung lay đường lối cải tổ mà Mikhail Gorbachev đã khởi xướng từ năm 1985 với khẩu hiệu dân chủ, công khai.
Bức thư làm xôn xao dư luận Liên Xô thời đó, khiến Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô đã phải họp hai ngày 23 và 24/3 để có thể phản hồi với tác giả. Aleksandr Yakovlev, Bí thư Trung ương Đảng, "kiến trúc sư của công cuộc cải tổ" đã đề nghị triệu tập cuộc họp bất thường của Bộ chính trị.
Alexander Yakovlev
Sau 2 ngày thảo luận của Bộ Chính trị Liên Xô, Yakovlev đã viết một bài báo có tiêu đề "Những nguyên tắc của cải tổ: Tính cách mạng của tư duy và hành động", đăng trên báo Sự thật ngày 5/4/1988.
Sau khẳng định mạnh mẽ của Yakovlev, công cuộc cải tổ mới tiếp tục tiến triển suôn sẻ.
Bây giờ tôi nói qua về câu chuyện đang xảy ra ở Việt Nam. Tuy rằng tầm cỡ của người có "Tuyên ngôn của lực lượng chống lại cải tổ" của Việt Nam cũng như những việc anh ta làm chưa đạt tầm cỡ như câu chuyện bà Nina Aleksandrovna Adreevna nhưng tính chất câu chuyện là không khác nhau.
Đó là chiến dịch chống lại tiến trình hòa giải dân tộc của đại tá Nguyễn Văn Minh.
Trong nhiều ngày liền, người này đã làm một công việc gần như lật ngược toàn bộ những phát biểu của một cựu quân nhân là trung tướng Nguyễn Quốc Thước.
Trước đây trung tướng Thước đã phát biểu với các báo trong đó ông chấp nhận sự tôn vinh những người lính VNCH đã ngã xuống ở Trường Sa và các báo đã đăng từ nhiều năm trước. Có thể nói đây là một cử chỉ đẹp của một vị tướng về hưu đối với phía bên kia.
Nhưng nay đại tá Minh đã bằng cách nào đó làm cho tướng Thước không muốn giữ quan điểm cũ nữa. Điều này cũng dễ hiểu với một người đã 90 tuổi, không còn nguyên nghị lực để có thể đương đầu với sự chụp mũ của một người trẻ, mang hàm đại tá, lại đang là phóng viên tờ báo của quân đội.
Đại tá Minh đã đến nhà riêng của tướng Thước, làm cách nào đó để có một bài phỏng vấn với tinh thần mà anh ta mong muốn. Việc “chiến thắng” tướng Thước có lẽ không khó.
Sau khi đã thu âm được lời tướng Thước nói ngược lại, người này liên tục đăng tải những bài viết đe dọa các báo đã đăng lời phát biểu của tướng Thước, ép buộc các báo gỡ bài, kể cả những bài đã đăng nhiều năm về trước.
Khác với bà Nina Aleksandrovna Adreevna, một trí thức bảo thủ, cách làm của người này mang tính hù dọa, chụp mũ nhiều hơn.
Câu chuyện của bà Nina Aleksandrovna Adreevna hay của đại tá Minh không hề xa lạ trong những nước XHCN khi xảy ra những tiến trình tiến bộ hay dân chủ hơn. Những người bảo thủ như đại tá Minh hoặc cấp cao hơn có thể nhân danh bảo vệ CNXH để chống lại các tiến trình tiến bộ, dân chủ. Điều đó giải thích vì sao một người dù cấp cao đến đâu cũng không thể tuyên bố ngay lập tức kế hoạch cải tổ của họ mà họ phải hết sức thận trọng.
Như tướng Thước, chỉ mới một cử chỉ nhỏ như vậy nhưng vẫn không giữ nổi lập trường, huống gì những vấn đề lớn hơn. Tôi giả sử như ở Việt Nam có một tiến trình dân chủ hóa, thì những người như đại tá Minh sẽ là thành phần đắc lực chống lại tiến trình đó.
--------