Versace xin lỗi vì hình áo phông động chạm Trung Quốc
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-08-12


Một buổi diễn thời trang của Versace năm 2019
Thương hiệu xa xỉ Versace đã xin lỗi sau khi một hình ảnh trên một trong những chiếc áo phông của họ xuất hiện ngụ ý Hong Kong và Macau là những lãnh thổ độc lập.
Sau những chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội ở Trung Quốc, Versace thừa nhận họ đã phạm sai lầm và đã ngừng bán loại áo này.
Versace cho biết họ "tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ quốc gia Trung Quốc".
Versace là công ty nước ngoài mới nhất phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì không tuân thủ các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.
Những chiếc áo phông, hình ảnh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, nổi bật với các cặp đôi thành phố như Milan-Ý và London-UK.
Và vấn đề là chúng cũng bao gồm Hong Kong-Hong Kong và Macau-Macau.
Trung Quốc ngày càng nghiêm ngặt trong việc kiểm soát chính sách cách các công ty nước ngoài mô tả Hong Kong, vốn là một đặc khu có quyền tự chủ cao, là một phần của Trung Quốc đại lục.
Macau là một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc.
Trong một bài đăng trên Weibo, nhãn hiệu thời trang Ý cho biết họ đã ngừng bán và hủy mẫu áo phông này từ 24/7.
Bài đăng của Versace nói: "Chúng tôi xin lỗi vì sự xung đột ý kiến. Chúng tôi yêu Trung Quốc và tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ quốc gia Trung Quốc".
Donatella Versace, giám đốc nghệ thuật của nhãn hiệu cũng đưa ra một lời xin lỗi tương tự.
Bà nói trên tài khoản Instagram của mình: "Chưa bao giờ tôi muốn làm gì thiếu tôn trọng chủ quyền quốc gia của Trung Quốc và đây là lý do tôi muốn xin lỗi vì sự thiếu chính xác đó và cho bất kỳ sự khó chịu nào mà việc đó có thể gây ra."
Vụ việc cũng khiến Đại sứ thương hiệu Trung Quốc của Versace, nữ diễn viên Dương Mịch (Yang Mi), cắt đứt quan hệ với thương hiệu.


Nữ diễn viên Dương Mịch
Dương Mịch tuyên bố qua studio của cô: "Toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm bất kỳ lúc nào".
Hashtag #YangMiStopsWorkingWithVersace đã có 860 triệu lượt xem trên Weibo vào sáng thứ Hai.
Versace là công ty nước ngoài mới nhất gặp phải sự giận dữ từ người tiêu dùng ở Trung Quốc đại lục do liên quan đến các vấn đề chủ quyền nhạy cảm.
Sự việc càng gây chú ý hơn trong bối cảnh các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong đang tiếp diễn trong nhiều tháng qua.
Năm ngoái, nhà bán lẻ Gap của Mỹ đã xin lỗi vì bán áo phông có in "bản đồ không chính xác" của Trung Quốc.
Thiết kế chỉ có đại lục chứ không phải lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, như Đài Loan. Bắc Kinh coi Đài Loan tự trị là một tỉnh ly khai.
Một số công ty khác bao gồm Marriott và Delta Airlines đã đưa ra lời xin lỗi tương tự vào năm 2018 sau khi thông tin trên trang web của họ xuất hiện mâu thuẫn với các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.
Bắc Kinh trước đó đã yêu cầu một nhóm các hãng hàng không nước ngoài tôn trọng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc và thay đổi cách họ đề cập đến Đài Loan, Hong Kong và Macau.
----------