Hồng Kông : 5.000 người tọa kháng, phi trường bị tê liệt hoàn toàn
Tác giả : Tú Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-08-12


Sân bay quốc tế Hồng Kông thông bảo hủy các chuyến bay đến và đi từ Hồng Kông, ngày 12/08/2019.REUTERS/Thomas Peter
Phi trường Hồng Kông đã ra quyết định hiếm hoi, hủy bỏ tất cả các chuyến bay trong ngày 12/08/2019, sau khi ít nhất 5.000 người biểu tình chống bạo lực cảnh sát, tràn ngập nhà ga đến, trong khuôn khổ phong trào dân chủ huy động mọi tầng lớp dân chúng đặc khu hành chính.
Chỉ 10 phút sau khi Bắc Kinh đả kích phong trào tranh đấu tại Hồng Kông là « dấu hiệu của khủng bố phá hoại », ban điều hành phi trường Hồng Kông thông báo đóng cửa phi trường quốc tế đứng hàng thứ tám trên thế giới về số hành khách và nổi tiếng về hiệu năng hoạt động.
Trong ngày thứ tư liên tiếp (12/08) của chiến dịch tọa kháng, hơn 5.000 người biểu tình đã tràn ngập ga đến, tiếp xúc trực tiếp với hành khách quốc tế và Hoa lục, kêu gọi họ ủng hộ cuộc tranh đấu.
Toàn bộ các chuyến bay trong ngày bị đình chỉ trừ những chuyến bay đi sắp khởi hành và những chuyến bay đến sắp hạ cánh.
Sau khi yêu cầu Cathay Pacific trừng phạt nhân viên tham gia biểu tình, chính quyền Hoa lục vừa tiến thêm một bước trong chiến thuật áp đảo tinh thần. Dương Quang, phát ngôn viên của văn phòng đại diện chính phủ Trung Quốc tại Hồng Kông và Macao, người mà hồi tuần trước khuyến cáo dân Hồng kông không nên đùa với lửa, sáng 12/08 cho là « một nhóm thiểu số tấn công cảnh sát bằng bom chai xăng và đó là dấu hiệu khủng bố ».
Theo AFP, quyết định của phi trường Hồng Kông chỉ vài phút ngắn ngủi sau khi chính quyền Hoa lục lên tiếng hù họa, cho thấy mức độ leo thang của cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ cuối tháng Tư.
---------
Hàng ngàn người kéo đến biểu tình, phi trường Hồng Kông đóng cửa
Tác giả : V.Giang - NV Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2019-08-12


Người biểu tình tại phi trường Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)
HỒNG KÔNG (AP) – Phi trường Hồng Kông, một trong những phi trường bận rộn nhất thế giới đã phải hủy các chuyến bay đi và đến, lúc trưa ngày Thứ Hai, 12 Tháng Tám, sau khi hàng ngàn người biểu tình đòi tự do dân chủ kéo đến đầy chật nơi này.
Ban giám đốc phi trường quốc tế Hong Kong International Airport đưa ra bản thông cáo nói rằng cuộc biểu tình “làm gián đoạn trầm trọng” hoạt động của phi trường.


Người biểu tình ngồi chật nơi hành khác đến ở phi trường Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Vincent Thian)
Trong hơn hai tháng qua đã có các cuộc biểu tình lớn ở Hồng Kông để đòi có các cải cách dân chủ và có ủy ban điều tra độc lập về cách hành xử đầy bạo lực của cảnh sát đối với người biểu tình.
Tại Bắc Kinh, văn phòng đặc trách Hồng Kông và Macao của chính quyền Trung Quốc đưa ra bản thông cáo nói rằng “tình hình ở Hồng Kông bắt đầu nhú mầm khủng bố” và là “mối đe dọa cho sự sống còn của dân chúng Hồng Kông.”
Phát ngôn viên Yang Guang của cơ quan này đe dọa rằng “phải có biện pháp quyết liệt với tình trạng bạo động phạm pháp, không khoan nhượng.”


Một người biểu tình tại phi trường Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)
Bản thông cáo của phi trường Hồng Kông cho biết rằng chỉ có các chuyến bay đã xong thủ tục lên phi cơ hay đã được phép đáp xuống mới được dùng phi đạo nơi này.
“Tất cả các chuyến bay khác trong ngày Thứ Hai đều bị hủy,” theo bản thông cáo.
Xa lộ từ phi trường dẫn về trung tâm thành phố Hồng Kông sau đó bị kẹt cứng. Trong khi đó người ta nhìn thấy một số người biểu tình đi bộ về phía phi trường trong cái nóng gay gắt.
Trước đó trong ngày Thứ Hai, cảnh sát Hồng Kông đưa ra cho truyền thông thấy các vòi rồng có thể được sử dụng để đàn áp biểu tình trong thời gian tới.
Cơ quan Amnesty International cảnh cáo rằng việc dùng vòi rồng xịt nước có thể gây thương tích trầm trọng nếu được sử dụng sai trái trên đường phố chật hẹp đông người như ở Hồng Kông. (V.Giang)

Hong Kong demonstrators occupy airport for fourth straight day