Dân Hồng Kông tiếp tục biểu tình, kêu gọi cảnh sát ‘buông súng’
Tác giả : V.Giang - Báo NV Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2019-08-10


Người biểu tình tại phi trường Hồng Kông hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Tám. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)
HỒNG KÔNG (NV) – Giới trẻ cũng như người cao niên xuống đường ở Hồng Kông vào sáng Thứ Bảy, 10 Tháng Tám, nói rằng họ đi biểu tình là để bảo vệ cho tương lai của vùng đất này và kêu gọi cảnh sát hãy “buông súng,” ngưng đàn áp người phản kháng.
Theo bản tin của báo South China Morning Post (SCMP), vào một ngày nóng bức, với nhiệt độ lên tới 30 độ C (86 độ F), hàng trăm người cao niên tuần hành trong suốt hai giờ đồng hồ từ trụ sở cảnh sát Hồng Kông ở Wan Chai đến văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp Hồng Kông, cùng văn phòng Đặc Khu Trưởng ở khu Admiralty để đưa thư phản đối.
Tại khu Edinburgh Place, nơi từng xảy ra nhiều cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình, hôm Thứ Bảy đã có cuộc tuần hành được cảnh sát cấp giấy phép, gọi là “Bảo Vệ Tương Lai Trẻ Em.”
Cuộc biểu tình này được giới cha mẹ tổ chức, để có thể bày tỏ quan điểm của họ đối với chính quyền trong môi trường an toàn, không lo bị đánh đập hoặc bị hơi cay.
Chúng tôi muốn chắc chắn rằng con của mình khi lớn lên muốn viết gì cũng được và có quyền tự do lên mạng đọc gì thì đọc,” theo lời ông Wai Ming Ng., một người trong ban tổ chức.


Các “công dân tóc bạc” tổ chức biểu tình của riêng mình, đưa thư phản đối cảnh sát. (Hình: Vivek Prakash/AFP/Getty Images)
Bà Ching Leung, một trong những “công dân tóc bạc” tham dự cuộc tuần hành từ Wan Chai tới Admiralty, nói rằng bà tham dự nơi đây vì không đủ sức bước theo kịp các cuộc biểu tình lớn hơn.
Tôi đến tham dự một số cuộc biểu tình vài tháng qua,” theo bà Ching, 64 tuổi, cựu giáo viên. “Nhưng tôi đã lớn tuổi rồi, chân không còn nhanh nữa. Tôi không muốn cản trở người đi biểu tình khi họ tiến lên.
Cuộc biểu tình này, được một nhóm gồm tám người hơn 40 tuổi khởi xướng, với các liên lạc thông báo được đưa ra qua các trang như WhatsApp và Telegram.


Cha mẹ đưa con đi biểu tình “Guard Our Children’s Future” để con còn được hưởng tự do dân chủ khi lớn lên. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)
Trong lá thư gửi cho cảnh sát, bà Carrie Lam (đặc khu trưởng Hồng Kông) và Bộ Trưởng Tư Pháp Hồng Kông Teresa Cheng, nhóm biểu tình này nói rằng hệ thống giám sát cách hành xử của cảnh sát đã sụp đổ.
Bức thư này cũng lên án thành phần lãnh đạo Hồng Kông vì những hành động “đã đưa đến tình trạng hỗn loạn xã hội mà chúng ta phải đối diện ngày hôm nay.
Bà Carrie Lam đổ hết lỗi lên người biểu tình, nói rằng họ muốn phá hủy Hồng Kông mà không nghĩ gì tới những gì bà đã làm để đáp ứng lại đòi hỏi của phía biểu tình,” theo lời bà Tam Kwok-sun, cũng là một nhà giáo nghỉ hưu, 64 tuổi.


Em nhỏ theo cha mẹ đi biểu tình. (Hình: AP Photo/Vincent Thian)
Tại khu Central, bà Kate Lam cùng ông chồng đưa đứa con gái 2 tuổi đến dự cuộc biểu tình tuần hành của các gia đình, được cảnh sát Hồng Kông cấp giấy phép.
Họ muốn được lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình mà không lo sợ bị cảnh sát đàn áp như ở các cuộc biểu tình khác.
Đây là một trong những cuộc biểu tình còn được chính quyền chấp thuận, sau khi họ cấm những nơi khác,” theo bà Kate Lam.
Bà nói hai vợ chồng lo ngại về tình trạng bắn lựu đạn cay và bạo lực nhìn thấy ở các cuộc biểu tình khác.
Chính quyền sử dụng hơi cay một cách bừa bãi và dùng bạo lực không cần thiết để đàn áp người đi biểu tình,” cũng theo bà Kate Lam.
V.Giang

--------