TT Trump rút lui quyết định chọn ông John Ratcliffe làm giam đốc tình báo
Nguồn: BBC News Ngày đăng: 2019-08-03


TT Trump đã đề cử TNS John Ratcliffe làm giám đốc cơ quan tình báo quốc gia thay thế ông Dan Coats, nhưng đã rút lui quyết định này
Tổng thống Donald Trump đã rút lại quyết định chọn lựa vị giám đốc cho ngành tình báo quốc gia vì những chỉ trích cho rằng vị này, TNS bang Texas thiếu khả năng.
Ông Trump "tuýt" rằng ông đã nói cho ông John Ratcliffe biết rằng việc đề cử ông vào chức vụ mới có thể sẽ khiến cho ông ấy thêm buồn khổ bởi những lời chỉ trích không tốt đẹp của giới truyền thông.
Ông Ratcliffe đã cám ơn Tổng thống và nói rằng ông không muốn chức vụ đó trở nên đề tài "thuần túy đấu đá chính trị và phe đảng".
Những phê bình chỉ trích đã tố cáo Ông Ratcliffe đã lót đệm cho việc uỷ nhiệm ông.
TT Trump nói : "Ông John Ratcliffe TNS Cọng Hoà vĩ đại của chúng ta đang bị đối xữ rất tàn tệ bởi bọn Truyền Thông Què Quặc (LameStream Media). Thay vì phải chịu qua bao tháng trường bị xuyên tạc và bôi lọ, tôi đã giải thích cho John Ratcliffe rằng đó sẽ là một quá trình khốn khổ cho ông và gia đình khi phải đối phó với đám người đó.."
".... John vì thế đã quyết định ở lại với Quốc Hội nơi ông đã giữ một chức vụ xuất sắc đại diện cho toàn dân của tiểu bang Texas, và cho đất nước chúng ta. Tôi sẽ thông báo quyết định một đề cử mới cho Cơ quan Tình báo Quốc Gia trong thời gian ngắn tới đây..
Tiép xúc với báo chí bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, TT Trump đã nói rằng ông Ratcliffe đã "bị đối xữ quá tàn tệ, quá thô bạo bởi giới báo chí" và tin rằng ông Ratcliffe "đã làm một quyết định đúng đắn".
Nhưng Tổng thống lại cho biết thêm rằng, ngành truyền thông đã "góp phần trong việc chỉnh đốn" cho các người được đề cử, và nói với các phóng viên rằng "đã lắm lần các anh chị làm việc rất tốt ".
"Tôi đề cử ra một người cho báo chí và họ dò xét chỉnh đốn lại dùm cho tôi," ông tiép tục nói. "Chúng tôi đã tiết kiệm được nhiều ngân quỷ theo đưòng lối đó. Nhung trong trường hợp của John Ratcliffe thì tôi tin ràng ông ta đã bị đối xử quá tàn tệ và bất công."
Ông Ratcliffe đã được chỉ định bởi TT Trump nhiều ngày sau cuộc điều trần của ông Robert Mueller, và trong cuộc điều trần này, Ratcliffe đã hạch hỏi một cách công kích ông Mueller là công tố viên đặc biệt, cựu giám đốc FBI, người đã chỉ đạo cuộc điều tra việc cho rằng có sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Hôm thứ Ba vừa qua, sau khi ông Mr Ratcliffe được đề cử, TT Trump đã bênh vực ông này cho rằng ông là nguời tốt nhất để điều hành các cơ quan tình báo Mỹ - là cơ quan mà Ông Trump thường chỉ trích.
Ông Ratcliffe nói "Tôi xin nghiêng mình và vinh danh Tổng thống đã đặt niềm tin vào tôi để lãnh đạo các hoạt động tình báo của quốc gia chúng ta, và tôi vẫn tin tưởng như thế nếu việc đề cử này được chấp thuận, tôi sẽ làm như vậy với tinh thần khách quan, không thiên vị và trung kiên mà ngành tình báo của chúng ta cần có và đáng có."
"Tuy nhiên tôi không mong xảy ra tranh luận giữa ngành tình báo và an ninh quốc gia quanh chuyện đề cử tôi, để nó biến thành một đề tài chính trị và phe đảng. Nước Mỹ mà chúng ta yêu quý đáng thấy vấn đề này được cư xử như là một vấn đề của quốc gia Mỹ."
TT Trump nói "Chúng ta cần một người nào đó mạnh bạo có thể cầm cương cho mọi công việc của tình báo, bởi vì theo tôi nghĩ và quý vị đã hoàn toàn biết được, các cơ sở tình báo lâu nay đã cuồng loạn ra sao,… Họ đã hóa cuồng."
Vị giám đốc của ngành Tình Báo Quốc Gia (DNI) là người được chỉ định bởi tổng thống và phải được Thượng Viện đồng ý bổ nhiệm.
Chức vụ này được lập ra sau vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001. Ông DNI giám thị 16 cơ quan dân sự và quân sự là những cơ quan lập thành cấu trúc Tình Báo Mỹ.
***
Tại sao việc chỉ định bị rút lại ?
Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên báo North America
Donald Trump chưa bao giờ là người lùi bước trong một cuộc đụng độ với báo chí. Tuy nhiên lần này thì ông lùi, công khai nói rằng việc tuyển chọn vị giám đốc cho ngành tình báo quốc gia không đáng để chịu đựng sự "xuyên tạc và bôi lọ" của "giới truyền thông Què Quặc".
Có lẽ tổng thống đã có thay đổi về quan điểm. Có lẽ hơn thế là vì cơ may của sự chỉ định này ngày càng giảm thiểu để được Thượng Viện phê chuẩn.
Tiếng trống tiêu cực đưa tin rằng việc thổi phồng về sự ủy nhiệm chỉ làm gia tăng mối quan tâm của Thượng Viện về khả năng của ông này cho chức vụ trong ngành tình báo. Một vài TNS Cọng Hòa đang có dấu hiệu không sẵn lòng ủng hộ sự tuyển chọn của tổng thống.
Nếu phải bỏ phiếu thì chắc cũng không có quá nhiều TNS Cọng Hòa bội phản để bác bỏ, dìm sự đề cử ông Ratcliffe.

Điền Phong biên dịch
-----------------
TT Trump thay giám đốc tình báo quốc gia
Tác giả : V.Giang Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2019-08-02


Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Dan Coats, người sẽ rời khỏi chức vụ tháng tới. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, FIle)
WASHINGTON, D.C. (AP) – Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Dan Coats sẽ rời khỏi chức vụ tháng tới, chấm dứt thời gian làm việc dài hai năm có nhiều bất đồng giữa Tổng Thống Donald Trump và các giới chức trong ngành an ninh tình báo.
Tổng Thống Donald Trump trong bản tweet gửi ra hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy, nói rằng ông Coats sẽ rời khỏi chức vụ hôm 15 Tháng Tám, và ngỏ lời cám ơn về sự phục vụ của ông này thời gian qua.
Ông Trump cũng cho hay sẽ đề cử Dân Biểu John Ratcliffe (Cộng Hòa, Texas), một người nhiệt thành ủng hộ ông, và nói rằng trong vài ngày tới sẽ nêu tên người giữ chức quyền giám đốc.
Ông Ratcliffe, một người thường xuyên lên tiếng bênh vực cho Tổng Thống Trump, đã mạnh mẽ chỉ trích cựu Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller khi ông này ra điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện tuần qua.
Ông Coats trong thời gian qua nhiều lần cho thấy ông không cùng quan điểm với Tổng Thống Trump về nhiều vấn đề, kể cả việc Nga can dự vào bầu cử Mỹ năm 2016 và hứa hẹn giải giới nguyên tử của Bắc Hàn.


Dân Biểu John Ratcliffe (Cộng Hòa-Texas), người được Tổng Thống Donald Trump đề cử thay ông Dan Coats. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)
Từ nhiều tháng nay đã có các tin đồn rằng ông Coats sẽ phải ra đi. Các giới chức tình báo trước đây từng dự đoán ông sẽ rời khỏi chức vụ trước khi cuộc tranh cử năm 2020 đi vào giai đoạn quyết liệt.
Trong cuộc điều tra Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller, ông Coats tiết lộ rằng Tổng Thống Trump hồi Tháng Ba, 2017, đòi ông phải đưa ra bản thông cáo nói rằng không hề có liên hệ gì giữa ủy ban tranh cử và chính quyền Nga.
Tuy nhiên, ông Dan Coats từ chối làm việc này, nói rằng Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia (ODNI) không liên hệ gì đến cuộc điều tra và cũng chẳng là việc của ông để đưa ra bản thông cáo. Ông khuyên Tổng Thống Trump là hãy để yên cho cuộc điều tra được tiến hành, theo bản báo cáo sau cùng của ông Mueller. (V.Giang)
 
DNI Dan Coats to step down, Texas Republican John Ratcliffe to replace