Trung Quốc đưa chiến đấu cơ Su-35 đến diễn tập trên Biển Đông
Tác giả: Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-07-23


Chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga bay biểu diễn ở triển lãm hàng không MAKS 2017, ở Zhukovsky, ngoại ô Matxcơva, Nga, ngày 21/07/2017. Ảnh minh họa.REUTERS/Sergei Karpukhin
Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post trích tạp chí PLA Pictorial của quân đội Trung Quốc hôm 22/07/2019 loan tin lữ đoàn không quân thuộc Quân khu phía Nam vừa tham gia cuộc diễn tập trên Biển Đông, nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của các chiến đấu cơ Su-35 do Nga sản xuất.
Theo PLA Pictorial, một phi đội gồm 3 chiếc Su-35 đã luyện tập tấn công vào một mục tiêu trên biển, phối hợp tác chiến và hoạt động về đêm.
Su-35 là chiến đấu cơ được cải tiến từ Su-27 được sử dụng từ thời Liên Xô vào năm 1985. Theo South China Morning Post, Trung Quốc hiện có 24 chiến đấu cơ Su-35, toàn bộ thuộc lữ đoàn đóng tại tỉnh Quảng Đông, nơi đặt bộ tư lệnh Quân khu Phía Nam phụ trách các chiến dịch tại Biển Đông. Su-35 được coi là một trong những vũ khí chủ lực của Nga. Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên đặt mua loại chiến đấu cơ này, cụ thể là mua 24 chiếc Su-35 từ năm 2015 với giá 2,5 tỷ đôla.
Thông tin về cuộc diễn tập của chiến đấu cơ Su-35 được đưa ra vào lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng thêm do việc tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8, được nhiều tàu hải cảnh của Trung Quốc hộ tống, vào đầu tháng 7 đã đi vào khu vực Bãi Tư Chính, Trường Sa.
Việt Nam đã lên án Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Theo tuyên bố của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng ngày 19/07/2019, đây là vùng biển « hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên ». Hà Nội đã yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ các tàu nói trên khỏi vùng biển Việt Nam.
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/07 cũng đã ra thông cáo bày tỏ quan ngại trước hành vi can thiệp của Trung Quốc đối với các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí trong khu vực, bao gồm các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam. Nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ tuyên bố của Mỹ, xem đây là những lời « vu khống » Trung Quốc.

--------
Dầu khí Biển Đông: Malaysia cũng bị Trung Quốc 'ngăn trở'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-07-23


Hải quân Trung Quốc tại Biển Đông hồi tháng 4/2018
Malaysia bị Trung Quốc đe dọa ở thềm lục địa trong dự án dầu khí trong lúc có tin Malaysia tịch thu 240 triệu đô la của công ty đường ống dầu khí Trung Quốc.
Tờ South China Morning Post của Hong Kong hôm 17/7 cho hay, chiếc tàu Haijing 35111 trực thuộc Cảnh sát biển Trung Quốc, đã tuần tra xung quanh cụm bãi cạn Luconia phía nam quần đảo Trường Sa từ ngày 10 đến 27/5, gồm một lô dầu khí được cấp phép cho công ty Sarawak Shell.
Khi Malaysia điều hai tàu tiếp tế đến khu vực này, tàu hải cảnh Trung Quốc chạy quanh khiêu khích, "tiếp cận trong phạm vi 80 mét", Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải (AMTI) cho biết.
Trong khi đó, Reuters tường thuật, Malaysia tịch thu 243,25 triệu đô la trong tài khoản ngân hàng của công ty đường ống dầu khí quốc doanh Trung Quốc (CPP).
Vụ tịch thu diễn ra gần một năm sau khi Malaysia đình chỉ hai dự án đường ống, trị giá 2,3 tỷ đô la, trong đó CPP là nhà thầu chính.
Chính phủ Malaysia trong tháng 7/2019 đã yêu cầu ngân hàng HSBC chuyển khoản tiền bị phong tỏa trong tài khoản của công ty Trung Quốc sang tài khoản của Suria Strategic Energy Resources, thuộc sở hữu của Bộ Tài chính Malaysia.
CPP bối rối khi tiền từ tài khoản của họ đơn phương bị chuyển đi mà không cần thông báo.
Giới chức của Bộ Tài chính Malaysia, văn phòng thủ tướng và văn phòng công ty đường ống Malaysia không bình luận về tin này.


Tàu hộ tống lớp KD Kasturi bắn tên lửa Exocet MM40 Block II
Chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc được ghi nhận trở lại cảng ở tỉnh Hải Nam vào cuối tháng 5/2019, nhưng từ thời điểm đó tiến hành tuần tra một khu vực cách bờ biển phía đông nam Việt Nam khoảng 190 hải lý, nhắm vào lô 06-01, ở phía tây bắc bãi Tư Chính (tên tiếng Anh là Vanguard Bank).
Đáng lưu ý, chiếc tàu hải cảnh 35111 gây sự với tàu Malaysia cũng là một trong những chiếc tham gia trong vụ đụng độ với tàu cảnh sát biển Việt Nam tại bãi Tư Chính.
Theo trang chuyên về quốc phòng Jane's Defence, Hải quân Hoàng gia Malaysia phô diễn năng lực tên lửa của họ gần khu vực hàng hải đang tranh chấp vào ngày 15/7 trong khuôn khổ các cuộc tập trận Kerismas và Taming Sari.
Các tên lửa được bắn từ tàu hộ tống lớp KD Kasturi và trực thăng hải quân Super Lynx. Kasturi bắn tên lửa Exocet MM40 Block II, trong khi Super Lynx phóng một cặp tên lửa chống hạm Sea Skua.
-----------