Người biểu tình Hồng Kông lại đụng độ với cảnh sát
Biên dịch: Điền Phong Nguồn: VOA Ngày đăng: 2019-07-14


Cảnh sát chống bạo động cố gắng giải tán những người biểu tình bên trong một trung tâm thương mại ở quận Sha Tin ở Hồng Kông, ngày 14 tháng 7 năm 2019.
Cảnh sát dùng dùi cui và bình xịt hơi cay để giải tán hàng ngàn người biểu tình một lần nữa xuống đường ở ngoại ô Hồng Kông để yêu cầu rút hoàn toàn dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, cũng như sự từ chức của nhà lãnh đạo Carrie Lâm được Bắc Kinh phê chuẩn.
Cuộc biểu tình ở Sha Tin đã diễn ra yên bình trong hầu hết các Chủ nhật qua, nhưng những vụ ẩu đả đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình vào cuối ngày. Một số người biểu tình chạy vào một trung tâm mua sắm địa phương nơi tiếp tục xảy ra xô xát.
Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng bình xịt hơi cay và dùi cui để quét sạch người biểu tình ra khỏi trung tâm thương mại trong khi những người biểu tình sử dụng ô và vật dụng ứng phó làm vũ khí để chống lại cảnh sát.
Người biểu tình đã bắt đầu diễu hành đến các khu vực xa hơn của Hồng Kông cố gắng kêu goi thêm dân chúng tham gia. Sha Tin nằm ở Vùng lãnh thổ mới gần biên giới với Trung Quốc đại lục, là nơi mà du khách đại lục thường lui tới.
Các nhà tổ chức cho biết có 110.000 người biểu tình đã tham gia, trong khi cảnh sát đưa con số này chỉ 28.000, theo đài truyền hình RTHK.


Người biểu tình chống luật dẫn độ biểu tình ở quận Sha Tin, Hồng Kông, ngày 14 tháng 7 năm 2019.
Hồng Kông trong nhiều tuần là nơi xảy ra những cộc biểu tình vào cuối tuần.
Các cuộc biểu tình bắt đầu để chống dối dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Bà Carrie Lâm, một dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục.
Sau vài tuần tranh cãi nhau và những cuộc biểu tình lớn, giận dữ trên đường phố, bà Carrie Lam mới đây cho biết dự luật dẫn độ đã "chết".
Nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục. Một số người yêu cầu bà Lâm từ chức, những người khác đeo đuổi và khiếu nại hành vi bạo lực của cảnh sát và một số đòi hỏi phải có cuộc bầu cử tự do thực sự.
Cư dân Hồng Kông không được trực tiếp chọn lãnh đạo của họ, thay vào đó người lãnh đạo lại được chọn từ một nhóm ứng cử viên được chế độ Cộng sản ở Bắc Kinh phê duyệt.
Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh đã được thảo thuận có quyền tự trị đặc biệt trong 50 năm sau khi trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Nhưng nhiều người ở Hồng Kông lo ngại rằng Trung Quốc đang dần xâm phạm quyền tụ trị đó và thắt chặt sự kiểm soát lãnh thổ.

Hong Kong protests clash with police as calls continue for Carrie Lam's resignation