Trump đả kích các trang mạng truyền thông xã hội là 'thiên vị' trong hội nghị thượng đỉnh
Tác giả: Mark Moore Nguồn: New York Post Ngày đăng: 2019-07-13
Tổng thống Trump đã đả kích sự sàng lọc tin tức và tính thiên vị của các phương tiện truyền thông xã hội vào hôm thứ Năm, và đe dọa sẽ ra luật đối phó nếu các công ty công nghệ cao ở Silicon Valley không thay đổi cách thức hành xữ.
"Tôi đang chỉ đạo chính quyền của tôi tìm kiếm tất cả các giải pháp pháp lý và điều tiết để bảo vệ sự tự do ngôn luận và quyền tự do ngôn luận cho tất cả người Mỹ - đó là quý vị đang có mặt trong căn phòng này," ông nói tại một "buổi họp thượng đỉnh của giới truyền thông xã hội" ở Nhà Trắng.
"Chúng ta hy vọng sẽ thấy được sự minh bạch, trách nhiệm hơn và tự do hơn - đó là cho cả hai phía", ông nói tiếp.
Trump đã mời một loạt các nhân vật của giới truyền thông và thông tin mạng thuộc cánh hữu tham dự hội nghị, bao gồm Charlie Kirk, Diamond and Silk của Fox News, James O'Keefe và Lila Rose, người sáng lập tổ chức chống phá thai Live Action.
Đại diện của Facebook, Google và Twitter đã không được mời đến. Tổng thống cáo buộc họ có định kiến chống bảo thủ.
"Chúng ta có sự thiên vị khủng khiếp. Chúng ta có nạn sàng lọc tin tức mà không ai hiểu được, không ai có thể tin được", ông nói. "Quý vị đang chơi với một số đầu óc và họ đang chơi trò không đẹp".
Nhưng ông gọi các khách mời là "những nhà báo và những người có ảnh hưởng trực tuyến" và nói rằng họ "đang thách thức những người gác cổng truyền thông và các công ty công nghệ gạn lọc tin tức để mang sự thật đến với người dân Mỹ."
Trump, nhân vật có 61,9 triệu người theo dõi trên Twitter, đã rao mời hội nghị thượng đỉnh trên trang web nhắn tin của mình vào hôm thứ năm tuần trước, nói rằng một "chủ đề lớn" sẽ trở thành một "sự thiếu trung thực ghê gớm, một thiên vị, một kỳ thị và huỷ diệt được thực thi bởi một số công ty công nghệ cao."


Ông rump đã gặp gỡ các nhân vật cánh hữu như Diamond và Silk (tên thật là Lynnette Hardaway và Rochelle Richardson) tại hội nghị thượng đỉnh.
"Những tin tức giả mạo (trên TTDC) không quan trọng, hay mạnh mẽ bằng Social Media. Chúng đã mất uy lực rất nhiều kể từ ngày đó trong tháng 11 năm 2016, cái ngày mà tôi bước xuống thang cuốn cùng với người mà về sau đã trở thành Đệ nhất phu nhân của quý vị", ông nói trong một số bài tweet.
Tổng thống gợi ý rằng  các công ty công nghệ cao đang cài đặt phanh (brakes) vào nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của ông và những người bảo thủ khác.
Các đảng viên Dân chủ đã chỉ trích mạnh mẽ buổi "hội nghị thượng đỉnh truyền thông xã hội" nói rằng họ chưa thấy bằng chứng nào cho thấy những tiếng nói bảo thủ đang bị bịt miệng.
"Nếu ai đó muốn cho tôi xem một số dữ liệu có thể kiểm chứng được thay vì đưa ra lời tuyên bố hoang tưởng của một số thành viên cánh phải, tôi sẽ đánh giá cao dữ liệu đó. Sẽ thật tuyệt nếu Tổng thống Trump thực sự nghiêm túc về bộ luật điều tiết cách hành xử đúng đắn cho các công ty công nghệ cao", ông dân biểu Cicilline của Rhode Island, người đang điều tra hành vi của các công ty công nghệ cao, nói trong một tuyên bố .
Trong một khoảnh khắc nhẹ nhàng, Trump đã nhận xét về các nhà phê bình của mình, người đã chỉ trích ông vì lỗi chính tả trong các tweet của mình.
"Tôi thực sự là một người bán hàng giỏi, nhưng những ngón tay không nhanh như bộ não", ông Trump nói.

Điền Phong biên dịch