CARRIE LAM XIN LỖI – DÂN KHÔNG CHẤP NHẬN
Tác giả: Nguyễn Hoàng Thanh Tâm Nguồn: N10TV Ngày đăng: 2019-06-18
Lúc 8.30pm hôm nay (16/6/2019) (7.30pm VN) Bà Carrie Lam, Đặc Khu Trưởng Hong Kong đã chính thức xin lỗi người dân Hong Kong: “Bà Đặc Khu Trưởng nhìn nhận vì những yếu kém trong công việc của chính quyền đã làm dấy lên một cách đáng kể những tranh cãi và tranh chấp trong xã hội, đã làm nhiều người thất vọng và buồn phiền. Bà Đặc Khu Trưởng xin lỗi công chúng và hứa sẽ áp dụng thái độ chân thành và khiêm tốn nhất để đón nhận những lời chỉ trích và sẽ cải thiện trong cung cách phục vụ công chúng.”
Tuy nhiên lời xin lỗi đã không làm nguôi đi cơn giận dữ đang phủ kín Hong Kong.
Nghị sĩ Đảng Dân Chủ James To Kun-sun không chấp nhận lời xin lỗi này và nói nó không chân thành. “Bà Carrie Lam không còn uy tín, thì làm sao bà ấy có thể hòa giải với quần chúng?” Ông To nhấn mạnh bà Lam phải từ chức.
Một thành viên của nhóm 80s Momentum, đang biểu tình tại Tamar Park sau khi hay tin bà Lam công bố lời xin lỗi đã nói “Bà ấy có thể tới ngay đây để xin lỗi. Chúng tôi sẽ cho bà ta mượn chiếc ghế!
Tương tự, anh Chau Chong, 25 tuổi, một giáo viên dạy nhạc, cho rằng lời xin lỗi của bà Carrie Lam đã quá trể.
Bà ta đáng lý phải xin lỗi vì không làm gì để phát triển đời sống của người dân. Bà ấy phải từ chức.
“Nhưng thực tế đáng buồn là chúng tôi biết cho dù bà ta có từ chức thì Bắc Kinh cũng sẽ tìm một kẻ bù nhìn khác để điều khiển Hong Kong.”
Dưới đây là toàn văn bản thông cáo báo chí mà Chính quyền Hong Kong đã công bố lời xin lỗi của bà Đặc Khu Trưởng.
“Trong hai Chủ Nhật vừa qua, một số lượng lớn người dân đã bày tỏ ý kiến của họ qua các cuộc tuần hành. Chính quyền hiểu rằng các cuộc tuần hành này nhằm nói lên sự quan tâm và lòng ái quốc cho Hong Kong.
“Bà Đặc Khu Trưởng rõ ràng là đã nghe được quan điểm của người dân bày tỏ một cách ôn hòa và khách quan và đồng ý đây chính là tinh thần tôn trọng đôi bên và sự hòa khí mà thành phố Hong Kong luôn biểu hiện là một xã hội văn minh, tự do, một xã hội mở và đa nguyên. Chính quyền tôn trọng và đề cao những giá trị căn bản này của Hong Kong.
“Với những ý kiến khác biệt (về dự luật dẫn độ) đang có trong xã hội, chính quyền đã ngưng tiến trình của Viện Lập Pháp trong việc đều chỉnh dự Luật Truy Nã Phạm Nhân. Hy vọng rằng quyết định này sẽ giúp xã hội tái lập sự ôn hòa và tránh bất kỳ ai phải lâm cảnh thương vong. Chính quyền xin tái xác nhận hiện nay không ấn định một khung thời gian nào để tái tục tiến trình (dự luật) này.
“Bà Đặc Khu Trưởng nhìn nhận vì những yếu kém trong công việc của chính quyền đã làm dấy lên một cách đáng kể những tranh cãi và tranh chấp trong xã hội, đã làm nhiều người thất vọng và buồn phiền. Bà Đặc Khu Trưởng xin lỗi công chúng và hứa sẽ áp dụng thái độ chân thành và khiêm tốn nhất để đón nhận những lời chỉ trích và sẽ cải thiện trong cung cách phục vụ công chúng.”

(Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm, chuyển dịch và tóm lược từ các bản tin của South China Morning Post.)