Biển Đông: Ngoại trưởng Philippines kêu gọi Mỹ giúp bảo toàn chủ quyền
Tác giả: Thu Hằng Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-06-16


Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. và đồng nhiệm Mỹ Mike Pompeo tại Manila, thủ đô Philippines ngày 01/03/2019.US State Department - Ron Przysucha - Wikipedia
Philippines kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng uy lực để chủ quyền của các nước trong vùng Biển Đông được tôn trọng. Lời kêu gọi được ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đưa ra ngày 15/06/2019, sau khi đại sứ quán Mỹ tại Manila lên tiếng về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu của Philippines rồi bỏ chạy.
Theo thông tấn xã Philippines PNA, ngoại trưởng Locsin so sánh : « Quyền tự do lưu thông ở Biển Đông không chỉ là quyền được đi lại trong sở thú, nơi đặt những chiếc lồng nhốt thú. Tự do hàng hải phải bao hàm mọi ý nghĩa, kể cả việc sẵn sàng sử dụng uy lực của Hoa Kỳ để bảo toàn chủ quyền của các nước Đông Nam Á ven Biển Đông trong vùng biển, bằng không thì đó là điều vô nghĩa ».
Phát biểu của ngoại trưởng Philippines được cho là nhằm đáp lại thông cáo ngày 14/06 mang tính chung chung của đại sứ quán Mỹ ở Manila về vụ đụng tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), gần quần đảo Trường Sa.
Trong thông cáo, Mỹ tái khẳng định « lập trường rõ ràng về Biển Đông... ủng hộ việc sử dụng nguồn tài nguyên biển một cách hợp pháp, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại hợp pháp không bị cản trở, hòa bình và ổn định ».
Ngoại trưởng Locsin không ngần ngại nhắc lại vụ chính quyền Obama kêu gọi Philippines và Trung Quốc rút khỏi bãi cạn Scarborough trước đây : «Philippines đã rút. Trung Quốc thì ở lại. Còn Hoa Kỳ im lặng. Sự im lặng đó có nghĩa là đồng ý. Chúng ta đã mất (Scarborough). Dưới thời tổng thống Trump, điều này được cho là thay đổi. Các nhà ngoại giao hèn nhát của (chính quyền) Obama phải bị loại khỏi chính quyền Mỹ ».
Ngoài việc kêu gọi Mỹ ủng hộ chủ quyền của Philippines ở Biển Đông, trên Twitter vào hôm nay 16/06, ngoại trưởng Locsin thông báo đã cho phép đại sứ quán Philippines ở Luân Đôn gửi văn kiện « phản đối » đến Liên Hiệp Quốc và Tổ Chức Hàng Hải Quốc Tế.
Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, ông Locsin cũng công bố một văn bản của chính phủ Manila gửi đến Tổ Chức Hàng Hải Quốc Tế khẳng định rằng các ngư dân Philippines « đã bị (tầu Trung Quốc) bỏ rơi một cách tàn nhẫn » và có thể đã bị thiệt mạng ngoài khơi nếu không được tàu cá của Việt Nam giúp đỡ.
----------
Ý kiến độc giả :

Ngư dân Việt Nam giúp đỡ ngư dân Phi là điều phải đạo. Vì thế Philippines phải cùng Việt Nam chiến đấu lại với tàu cá của Tàu khựa, không thể nhịn nhục mãi. Có câu nói "mình phải tự giúp mình thì trời mới phò trợ" (Aide-toi et le ciel t'aidera). Nếu Việt nam và Philippines không tự chổi dậy chống Tàu mà cứ trông chờ Mỹ can thiệp thì e rằng quá hèn và khó được giúp đỡ.
Mới năm ngoái tổng Thống Duterte của Philippines từ chối làm bạn thực sự với Mỹ khi nói rằng : "Thật khó để nói chúng ta là bạn bè. Chúng ta là bạn đấy, nhưng hãy nhớ chúng tôi là bạn vì quý ông đã biến chúng tôi thành thuộc địa từ nhiều năm trước ... Đó không phải là một tình bạn đã thỏa thuận, thỏa mãn lẫn nhau ... Đó là một tình bạn áp đặt (imposed friendship) cho chúng tôi." (RT Question more) .
Duterte là một kẻ không thức thời thì làm sao thích nghi với thời cuộc. Nếu Việt Nam bắt chưóc sự gàn dỡ của Philippnies để cứ nhớ mãi sự phản bội của Mỹ vào năm 1975 rồi từ khước sự trợ giúp của chính phủ Donald Trump thì muôn đời sẽ là nô lệ cho thăng Tàu, bưng cứt đổ đái cho dân tộc Hán, ăn đồ thừa chất thải của chúng !
Hãy mở mắt ra hỡi những tên lạc hậu !! Trên đời này không có gì là cho không. Tự do độc lập cho quê hương cũng phải mua bằng một giá nào đó, dù đó là "imposed friendship" !

JB Trường Sơn
---------------
DUTERTE LÀM TIỀN TẬP CẬN BÌNH
Tác giả: Trần Hùng Nguồn: Người Việt Giữ Nước Việt Ngày đăng: 2019-06-16
Để cho Duterte dìm hàng phán xét của tòa PCA về chủ quyền của Tàu cộng ở Biển Đông vào im lặng… thì Tập Cận Bình đã tức tốc chìa cây gậy treo lủng lẳng 24 tỉ USD về phía Duterte để dụ dỗ.
Ngay trong lúc Duterte đói rả họng và đã điên tiết chửi Obama là "đứa con của gái điếm" thì 24 tỉ USD mà Tập treo lủng lẳng ở cây gậy kia thì ngu gì Duterte không với lấy.
Tuy nhiên với tay hoài mà chụp không được vì Tập Cận Bình đâu có chịu để cây gậy nằm im khi chưa được Duterte nhượng đảo, cắt biển cho Tàu cộng.
Chờ hoài đâm nản, phần vì bị nhân dân Philippines la ó dữ quá nên nhân dịp tàu của Tàu cộng đâm chìm tàu cá của ngư dân Philippines rồi "bảy chọ" (nói lái). Để vừa làm mát lòng dân mình, vừa có cớ đòi Tập phải ói ra 24 tỉ USD mà Tập đã hứa, Duterte được nước làm căng, gởi công hàm, gởi báo cáo lên tổ chức Hàng hải Quốc tế - IMO, thuộc quản lý của Liên Hợp Quốc để phản đối, tố cáo Tàu cộng là 'hành động nhẫn tâm bỏ mặc' các ngư dân Philippines.
Tên Tàu lai Duterte này cũng thâm gớm, biết tát nước theo mưa để móc tiền Tập Cận Bình. Tuy nhiên cái việc nên làm nhứt với Philippines hiện nay là kêu gọi cộng đồng quốc tế đặc biệt là Mỹ và Đồng minh sớm căn cứ theo phán quyết của tòa PCA mà trục xuất Tàu cộng ra khỏi Biển Đông thì tên Duterte này câm như hến. Hệt như Việt cộng miệng vẫn la làng "quan ngại" mỗi khi Tàu cộng manh động nhưng vẫn không dám kiện Tàu cộng ra tòa PCA dù lúc nào cũng toét miệng "Việt Nam có bằng chứng lịch sử không thể chối cãi". Có mà sao không dám kiện ? Kiện thì lòi chành, té bứa sao, ngu gì./.

Tran Hung.