Thương chiến Mỹ-Trung : Hà Nội sẽ chống hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam
Tác giả: Tú Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-06-10


Một dây chuyền của nhà máy sản xuất thiết bị súng Yakesa Tactical Gear Co, chuyên xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ảnh chụp tại Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 01/06/2019REUTERS/Jason Lee
Chính quyền Việt Nam cam kết sẽ bài trừ tệ nạn hàng Trung Quốc được đưa vào Việt Nam sau đó xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu với nhãn hiệu « Làm tại Việt Nam », để tránh lệnh áp thuế của Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại. Hà Nội lo ngại bị Mỹ trừng phạt lây.
Theo bản tin của Reuters ngày 10/06/2019, hải quan Việt Nam cho biết phát hiện rất nhiều vụ lách né lệnh áp thuế xuất khẩu 25% của Mỹ từ khi thương chiến Mỹ-Trung nổ ra. « Giả mạo xuất xứ, đóng lại bao bì bất hợp pháp thường xảy ra đối với hàng dệt may, thuỷ sản, nông sản, gạch men, mật ong, sắt, thép, nhôm và gỗ ép.. » của Trung Quốc, theo một bản thông cáo của Tổng cục Hải quan.
Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tìm cách chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp vào Việt Nam sau đó xuất khẩu vào thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…nếu thương chiến kéo dài, hải quan cảnh báo.
Hàng Trung Quốc nhưng có giấy chứng nhận gốc Việt Nam
Cụ thể là một số công ty Việt Nam nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, sau đó thay bao bì, dán nhãn "Made in Vietnam", xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ để xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…
Cũng theo thông cáo của Tổng cục Hải quan được Reuters trích dẫn, Việt Nam đang tiến hành một số thủ tục cho phép « kiểm soát nguồn gốc hàng hóa xuất khẩu và sẽ trừng phạt răn đe những kẻ phạm pháp ».
Trước nguy cơ Việt Nam biến thành trạm trung chuyển tái xuất khẩu hàng Trung Quốc, một đại biểu thuộc Ủy ban Kinh tế Quốc Hội Việt Nam cảnh cáo coi chừng bị Mỹ trừng phạt lây.
Trong một bản tuyên bố, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh lên án thủ đoạn này « làm hại cho uy tín của doanh nghiệp và sản phẩm Việt Nam ».
Tình trạng nêu trên được báo chí Việt Nam đề cập rộng rãi nhưng không ai rõ vì sao « cơ quan cấp giấy chứng nhận xuất xứ » lại có hành động làm hại mặt hàng Việt Nam chính gốc.
----------
Ý kiến độc giả :

Con cháu già HỒ bao lâu nay được đào tạo trong gian manh lường lọc thì nay có dịp cho chúng thực hành những gì đã học được. Điều này chẳng có gì lạ ở xứ Vẹm. Hãy mở mắt ra mà nhìn thì thấy ngay hậu quả của việc trồng người ra sao nhé. Mạnh dạng đâm chém người thân, đấu tố cha mẹ còn được thì nhằm nhò gì mấy cái trò gian lận lẻ tẻ dùm cho quan thầy Hán tộc để tỏ lòng biết ơn đã giúp đánh chiếm được cả nước Việt Nam để nay được ăn trên ngồi trước lè phè hưởng thụ.
Kim Hoa Bà Bà