Hoa Kỳ tăng nhập hàng từ Việt Nam vì thương chiến với Trung Quốc
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-05-29


Hàng dệt may chiếm tỉ trọng tỷ lệ cao trong xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ
Nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Việt Nam tăng mạnh trong quý đầu của năm 2019 trong bối cảnh các doanh nghiệp thay chuỗi cung ứng vì Bắc Kinh và Washington tiếp tục có căng thẳng thương mại.
Nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam tăng 40,2% trong ba tháng đầu năm 2019, so với năm 2018 và có thể vượt nhập khẩu từ Anh, là nhà cung cấp hàng nhập khẩu lớn thứ 7 của Hoa Kỳ vào năm 2018, theo Bloomberg.
Nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Hoa Kỳ cũng tăng 18,4% trong năm nay.
Tuy nhiên nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Trung Quốc, giảm 13,9%.
Năm 2018, xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Hoa Kỳ là hàng điện máy.
Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ đã nhập khẩu trị giá 11 tỷ đô la hàng điện máy, cộng với 7,2 tỷ đô la hàng dệt kim và 6,2 tỷ đô la giày dép.
Đó là 'kỳ vọng' của chính Hoa Kỳ
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington, chính quyền Trump nói rằng thuế quan sẽ buộc các công ty (ngoại quốc) sản xuất tại Trung Quốc phải di dời các nhà máy sang các nước lân cận.
"Kỳ vọng của tôi là rất nhiều doanh nghiệp này sẽ được chuyển từ Trung Quốc đến những nơi khác trong khu vực," Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm thứ Tư.
Và đó dường như là những gì đang xảy ra. Tin tức cũng cho thấy bằng chứng về sự thay đổi, với các chủ doanh nghiệp và các nhà phân tích nói rằng họ thấy việc di dời các cơ sở sản xuất của các công ty đến Việt Nam.


Triển lãm motor Thượng Hải. Joseph Nye nói Trung Quốc đã là một xã hội trung lưu nhưng đảng cầm quyền vẫn bám theo tư duy cũ
Trong khi đó cũng có nhiều công ty Trung Quốc âm thầm chuyển sang Việt Nam do thương chiến với Mỹ.
Một số hãng đối diện các khó khăn và chi phí cao hơn những hãng đã chuyển sang Việt Nam từ hai năm qua không muốn phát biểu công khai.
Có một số nguyên nhân như việc họ phải giải quyết khéo léo kế hoạch sa thải công nhân và bồi thường, chưa kể phản ứng từ các nhà cung cấp hay biến động về giá cả đối với các doanh nghiệp lưu hàng với số lượng lớn.
Trong một số trường hợp, chính quyền địa phương phía Trung Quốc thậm chí không cho chủ hãng dời máy móc nhà xưởng đi chừng nào chưa chi trả được tiền bồi thường và an sinh xã hội hay thuế thỏa đáng.


Một cửa hàng đồ lót thương hiệu Mỹ Victoria's Secret tại Trung Quốc
Trong bài 'Thương chiến Mỹ-Trung và cơ hội 'ngàn năm một thuở cho VN' gửi BBC, Tiến sỹ Đinh Trường Hinh biện luận đây là cơ hội "độc nhất vô nhị", mà nếu nắm bắt được thì nó sẽ giúp Việt Nam tiến lên rất mạnh và rất xa trong kỹ nghệ hóa, trở thành một nước tân tiến trong 20-30 năm tới.
Ông Hinh cho rằng chính phủ Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng và nếu Việt Nam không nắm lấy thì chắc chắn các nước cạnh tranh sẽ lấy đi mất.

Căng thẳng Thương mại Mỹ - Trung đối với Việt Nam – Lợi hay hại?
------------
Ý kiến độc độc giả :

Nhìn thấy chữ tỷ trọng bị gạch trong bài là tôi biết ngay BBT Ba Cây Trúc có văn hóa vượt hẵn bọn VC tại đài BBC. Tỷ lệ là độ so sánh số lượng của một thứ gì đó giữa 2 phía, còn Tỷ trọng (chỉ dùng trong vật lý) là sức nặng (trọng lượng) trong một đơn vị thể tích, dịch theo tiếng Anh là density. VC không biết phân biệt giữa tỷ lệ và tỷ trọng (proportion/ratio vs density). Thê thảm thay cho đài BBC tuyển dụng toàn con cháu Hồ tặc thiếu văn hóa làm việc cho họ !!
Mỹ cần sáng mắt để phân biệt hàng nào là của VN và hàng nào là của Tàu chuyển sang VN nhờ bán dùm. Việt Cọng lâu nay là tay sai trung thành của Tàu cho nên không ngoại trừ trường hợp giúp buôn gian bán lậu dùm cho Tàu.

Ngọc Hùng