TT Trump đồng tình với Chủ tịch Kim Jong Un về ông Biden
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2019-05-26


Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump trong cuộc gặp ở Hà Nội hồi tháng Hai năm nay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un cùng đồng ý về việc đánh giá cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói hôm 26/5, theo Reuters.
Hãng tin nhà nước Triều Tiên tuần trước đã công kích ông Biden, người vốn chỉ trích quốc gia cộng sản này.
“Tôi nghĩ rằng họ đồng ý về việc đánh giá cựu Phó Tổng thống Joe Biden”, bà Sanders nói về ông Trump và ông Kim.
Theo Reuters, nữ phát ngôn viên này lên tiếng từ Nhật Bản trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trump tới Nhật.
“Tổng thống không cần ai cung cấp cho ông việc đánh giá Joe Biden. Ông tự đưa ra đánh giá của riêng mình một số lần”, bà Sanders nói thêm, theo Reuters.
Trên Twitter hôm 25/5, ông Trump đề cập tới việc Triều Tiên chỉ trích ông Biden, một đảng viên Dân chủ đang chạy đua trở thành tổng thống và bày tỏ vui mừng vì lời chỉ trích của nhà lãnh đạo Triều Tiên về ông Biden.
Sự đả kích của báo chí Triều Tiên được đưa ra sau khi ông Biden gần đây đề cập tới ông Kim Jong Un là “một tên côn đồ” và “bạo chúa”.
----------
Triều Tiên đả kích ông Biden là ‘thằng ngu có chỉ số IQ thấp’
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2019-05-26


Cựu Phó Tổng thống Joe Biden tại một cuộc vận động tranh cử ở New Hampshire, 13/5/2019
Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 22/5 đả kích ông Joe Biden là "thằng ngu" và "đồ dốt nát với IQ thấp". Đó là những lời bình luận đáng kể đầu tiên của Bình Nhưỡng về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Bài bình luận trên Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) chỉ trích ông Biden vì gần đây ông đã đề cập đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là “một tên côn đồ” và “bạo chúa”.
"[Biden] đã tung ra những lời đao to búa lớn vu khống nhà lãnh đạo tối cao của CHDCND Triều Tiên", KCNA viết. "Những gì ông ta thốt ra đơn giản là sự ngụy biện của một kẻ vô dụng không có phẩm chất cơ bản như một con người, nói gì đến chuyện là chính trị gia".
Những lời lẽ của bài xã luận không thể hiện sự ủng hộ chính thức dành cho Tổng thống Trump; truyền thông Triều Tiên thường đả kích các nhà lãnh đạo thế giới nào chỉ trích các thành viên trong gia đình họ Kim cầm quyền.
Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha, Seoul, nói: "Điều thú vị lần này là Triều Tiên có lẽ tấn công người mà họ cho là đối thủ chính của ông Trump để kích thích sự ủng hộ cho tổng thống".
Các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden dẫn trước các đối thủ trong cùng đảng Dân chủ của ông, cũng như dẫn trước ông Trump, trong cuộc đua năm 2020.
Cựu phó tổng thống Mỹ thường chỉ trích phương pháp tiếp cận ngoại giao của ông Trump đối với các nhà lãnh đạo toàn trị. Gần đây ông Biden đã gọi ông Kim là “một tên côn đồ”.
Bài xã luận của KCNA không đề cập đến ông Trump. Nhưng nó dường như đồng tình với biệt danh mới được ông Trump tung ra gán cho ông Biden là "Joe buồn ngủ".
Ông Trump, 72 tuổi, đã cố gắng miêu tả ông Biden, 76 tuổi, là người không có đủ sức để trở thành tổng thống.
Mặc dù gần đây Triều Tiên đã có lập trường mạnh mẽ hơn đối với Hoa Kỳ, song truyền thông nước này đã thận trọng không chỉ trích ông Trump.
Bà Soo Kim, một người theo dõi Triều Tiên và từng là nhà phân tích của CIA, cho rằng Bình Nhưỡng rõ ràng muốn ông Trump vẫn nắm quyền để các cuộc đàm phán có thể tiếp tục.
Các cuộc đàm phán hạt nhân đã đổ vỡ sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim vào tháng 2 tại Hà Nội, Việt Nam.
--------