Đài truyền hình SBTN Canada sẽ bị cấm tham gia sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Toronto?
Nguồn: Thời Mới Ngày đăng: 2019-05-26


Thành viên của Hội Người Việt Toronto cùng một số hội đoàn khác biểu quyết cấm đài SBTN Canada và nhân viên sinh hoạt tại Toronto và vùng phụ cận. Ảnh chụp màn hình từ video của ông Đặng Hoàng Sơn.
Vào chiều Chủ nhật 7/4/2019, các thành viên của Hội Người Việt Toronto (HNV) và một số hội đoàn đã có buổi họp để biểu quyết cấm không cho đài truyền hình SBTN Canada và nhân viên của họ tham gia vào các sinh hoạt sắp tới của cộng đồng người Việt tại Toronto.
Hành động đáp trả này của HNV sau vụ đại diện đài truyền hình SBTN Canada đã có một số ý kiến về việc điều hành cũng như tổ chức Hội Chợ Tết do HNV đảm nhiệm và vụ kiện tụng đối với một thành viên của hội bị đài SBTN Canada khởi kiện.
Nhiều thành viên của các hội đoàn khác đã bác bỏ những thông tin mà cô Thanh Tâm đăng trên trang Facebook cá nhân của cô là sai sự thật và vi phạm đạo đức nghề nghiệp.
Cũng trong buổi họp này, bác sĩ Lê Thuần Kiên, Chủ Tịch HNV thông báo quyết định ngưng tư cách thành viên và mọi hoạt động của hội đối với ông Nguyễn Thanh Khiết từ nay cho tới kỳ đại hội thường niên vào tháng 7/2019. Ông Nguyễn Thanh Khiết là thành viên hội đồng quản trị của HNV và là phóng viên của đài truyền hình SBTN Canada.
Được biết, trong thời gian diễn ra Hội Chợ Tết vào ngày 19/01/2019, ông Nguyễn Thanh Khiết đảm nhận vai trò trưởng ban văn nghệ đã làm “mất lòng” một số người trong ban tổ chức. Điều này đã khiến ông Khiết bị cô lập trong các buổi sinh hoạt với HNV sau đó, và thậm chí bị một số thành viên trong hội có lời khiếm nhã đối với ông.
Sự việc đã đi quá xa khi rạng sáng ngày 2 tháng 4 năm 2019, cảnh sát Toronto cho biết đã câu lưu một người đàn ông gốc Việt vì đe doạ và xâm phạm an ninh cá nhân ông Nguyễn Thanh Khiết. Nghi phạm bị bắt và được thả ra sau đó, theo bản thông cáo báo chí do đài truyền hình SBTN cho biết. Sau sự việc này, đài truyền hình SBTN Canada đã quyết định khởi tố nghi phạm, phiên tòa đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày 14/5/2019 tới đây tại Toronto.
Việc biểu quyết của HNV và một số hội đoàn ngăn cấm cơ quan truyền thông tiếp cận với thông tin sinh hoạt của hội đoàn có nhận tài trợ từ chính phủ có thể vi phạm Đạo Luật Quyền Tiếp Cận Thông Tin được ban hành vào năm 1983 của chính phủ Liên bang.
Các Hội Đoàn tham dự và biểu quyết:
• Ban Hợp Ca Cao Niên Toronto: Nguyễn Sỹ Phượng, Đặng Thu Thủy, Rosie Thái
• Hội Ái Hữu Cựu SVSQ TB Thủ Đức: Trần Khiêm Từ, Lê Đức Vân, Đặng Hoàng Sơn, Tùng Phan, Hoa Xuân Cường, Nguyễn Quang Huy.
• Hội Bảo Tồn Văn Hóa Hùng Vương: Minh Nguyễn
• Hội Cao Niên North York: Sinh Ma
• Hội Người Việt K-W-G-C: Nguyễn Đình E, Nguyễn Thị Chơn
• Hội Phụ Nữ VN Toronto: Hoàng Bình Minh, Hoàng Hoa.
• Hội Văn Hoá Đông Sơn: Nguyễn Văn Thuần (& Liên Minh Dân Chủ VN)
• Liên Minh Dân Chủ Việt Nam: Lê Minh Tuấn, Hồng Nghĩa
• Nhóm Hoa Tình Thương: Đặng Tiến Phòng
• Viet-Can Helping Hands: Phạm Diễm Hương, Ái Ly
• Vũ Đoàn Thanh Trúc: Thanh Trúc
----------
Chuyện bất hòa giữa người Việt tại Toronto: Đài truyền hình SBTN nói bị dọa giết từ khi lên tiếng phê bình hội cộng đồng
Nguồn: Báo Đất Việt Ngày đăng: 2019-05-26
Tại thành phố lớn nhất nước Canada, sự bất hòa giữa những người Việt với nhau đã đưa đến một bản tin khá dài của đài truyền hình quốc gia CBC. Bản tin cho biết là một đài truyền hình của người Việt Nam và một trong các hội người Việt lớn nhất tại Toronto đã lời qua tiếng lại, đưa đến một cáo buộc trước pháp luật rằng hội đã đe dọa đài truyền hình.
Đài Saigon Broadcasting Television Network (cũng được gọi là SBTN Canada để tránh lầm lẫn với đài SBTN tại Nam California) của người Việt Nam nói với CBC News của người Canada trong bản tin đăng trên online ngày thứ Ba, 21 tháng 5, rằng sự phê bình của SBTN Canada đối với một buổi trình diễn của hội cộng đồng người Việt (Vietnamese Association of Toronto, viết tắt là VAT) trước đây đã đưa đến những lời đe dọa từ phía hội VAT. Đài nói rằng hội cấm đài không được tường trình những sự kiện của VAT trong tương lai.
Bà Abbey Lê, một phóng viên của SBTN, nói tiếng Anh với đài CBC News với nội dung như sau, “Không cho chúng tôi được tường trình những sự kiện trong cộng đồng thì cũng như đóng cửa đài của chúng tôi.
Về phía Hội Cộng Đồng Người Việt Tại Toronto, chủ tịch của hội nói không có lệnh cấm nào hết mà chỉ là một sự hiểu lầm. Ông Kiên Lê, Chủ Tịch Hội VAT, cho biết rằng một video từng được đưa lên mạng cho thấy các thành viên trong hội bỏ phiếu không cho phép đài SBTN được tham dự những buổi họp riêng của hội, chứ không phải cấm đài này đến dự những chương trình công cộng của hội.
Phía đài truyền hình tiếng Việt nói rằng cuộc tranh cãi giữa hội VAT và đài SBTN đã khởi đầu từ một lá thư.
Ông Khiết Nguyễn, một phóng viên của đài SBTN, cho biết ông từng viết thư gởi cho hội VAT, để bày tỏ ý kiến phê bình một tiết mục trình diễn văn nghệ do hội VAT tổ chức nhân dịp Tết Nguyên Đán trong tháng Giêng năm nay.


Bà Tâm Trần, bên trái, và bà Abbey Lê tại đài Saigon Broadcasting Television Network ở Toronto. (Courtesy: Farrah Meralil/CBC News)
Ông Khiết nói rằng ông đã chia sẻ lá thư phê bình đó với hội VAT và với bà Tâm Trần, nhà sản xuất chương trình của đài SBTN. Sau đó bà Tâm Trần đã đăng lá thư trên trang Facebook cá nhân của bà, đưa đến sự phản đối từ phía hội VAT.
Khiết Nguyễn cho biết ông đã viết thư xin lỗi theo lời đề nghị của VAT và tưởng rằng mọi chuyện đã được hóa giải. Thế nhưng sau đó thì những lời đe dọa mạng sống bắt đầu.
Khiết Nguyễn nói với đài CBC, “Có một ông này đã cảnh cáo tôi bốn lần rằng ông ta muốn giết tôi.”
Ông Khiết nói thêm, “Sau đó thì tôi báo cảnh sát.”
Tin cho biết là cảnh sát đã cáo buộc một người đàn ông 64 tuổi tội đe dọa mạng sống của người khác. Ông này là người từ trong cộng đồng người Việt tại Toronto. Tòa đã ra lệnh cho ông ta phải tránh xa ông Khiết Nguyễn.
Những đồng nghiệp của ông Khiết tại đài SBTN cho biết là kể từ khi có sự can thiệp của cảnh sát thì họ thường bị chỉ trích bằng lời hoặc bị hăm dọa bằng hành động mỗi khi họ xuất hiện để tường trình một sự kiện nào đó trong cộng đồng người Việt ở nơi đây.
Theo phía đài SBTN, trong tháng qua một video đăng trên mạng cho thấy trong một cuộc họp vào ngày 7 tháng 4, 2019, Chủ Tịch Hội Cộng Đồng Người Việt Tại Toronto là ông Kiên Lê đã cầm microphone và kêu gọi mọi người bỏ phiếu chống đài SBTN, không cho đài này được tường trình những sự kiện trong cộng đồng.
Phía đài SBTN nói rằng sự cấm đoán như vậy sẽ khiến đài không thể hoạt động và có thể phải đóng cửa.
Bà Tâm Trần nói với đài CBC News rằng bà phải đi làm để kiếm tiền nuôi gia đình, nuôi ba đứa con. “Vì vậy tôi phải lên tiếng,” bà nói với CBC.
Về phía hội VAT, ông Chủ Tịch Kiên Lê nói đây là một sự hiểu lầm. Ông nói rằng hội không muốn đài tham dự những buổi họp riêng tư nhằm sắp đặt chương trình của hội, chứ không hề cấm SBTN tại bất cứ sự kiện công cộng nào.
Ông Kiên Lê cũng cho biết thêm rằng, “Có người nào đó chứ không phải chúng tôi đã phổ biến băng video, và sự hiểu lầm bắt đầu từ video đó.” Ông nghĩ rằng một thành viên của một hội khác đã đưa video lên mạng. Ông Kiên Lê khẳng định hội không cấm đài SBTN được đến bất cứ chương trình cộng đồng nào của hội.
Cuộc tranh cãi giữa SBTN và VAT này đã gây sửng sốt trong cộng đồng, vì họ chưa bao giờ thấy cộng đồng lại bị chia rẽ như vậy. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi mà mọi chuyện trong cộng đồng người Việt được loan tin trên đài truyền hình quốc gia Canada, thì hầu như mọi người đều mong muốn cuộc tranh cãi sẽ được giải quyết bằng sự cảm thông và hành động ôn hòa. Các thành viên của hội VAT nói rằng họ sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với ban biên tập của đài SBTN. Đôi bên có thể trình bày những ý kiến hòa giải trong cuộc họp của hội vào cuối tháng Năm này.

Theo Viễn Đông


BC tường trình về việc VAT ngăn cản SBTN Canada tham gia sinh hoạt cộng đồng