Brexit: Thủ tướng Anh sẽ từ chức vào ngày 7/6
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-05-24
Bà Theresa May tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ ngày 7/6, mở đường cho cuộc tranh đua tìm thủ tướng mới của Anh.
Trong bài diễn văn cảm động tại Downing Street, bà nói bà "đã cố gắng theo cách tốt nhất" để tôn trọng thực thi kết quả kỳ trưng cầu dân ý 2016 về việc Anh rời EU.
Việc bà không thể hoàn tất được Brexit vẫn là vấn đề khiến bà "nuối tiếc nhất", bà nói thêm.
Tuy nhiên, việc có một tân thủ tướng vào lúc này "sẽ là vì lợi ích tốt nhất cho đất nước".
Bà May đã bị áp lực phải từ chức sau khi bị chính các dân biểu trong đảng Bảo thủ phản đối kế hoạch Brexit mới nhất của bà.
Kể từ tháng Giêng, Quốc hội đã ba lần bác bỏ thỏa thuận rút lui mà bà May đàm phán với EU. Các nỗ lực gần đây trong việc tìm kiếm một sự nhân nhượng chính thức với đảng Lao động cũng đã thất bại.
Bà May đã có kế hoạch công bố Dự luật Thỏa thuận Rút khỏi EU vào hôm thứ Sáu, là dự luật cần có để đưa thỏa thuận thành luật Anh, và gọi đó là "cơ hội cuối cùng" để thực hiện Brexit.
Tuy nhiên, các đề xuất của bà, trong đó có thỏa thuận về thuế quan chung và đề nghị trao cho các dân biểu quyền biểu quyết đối với việc tổ chức một kỳ trưng cầu dân ý mới, đã khiến nhiều thành viên Bảo thủ giận dữ.
Các thành viên đảng Lao động nói đó chỉ là bản "làm mới" so với các đề xuất cũ, và nói họ không ủng hộ.
Bà Andrea Leadsom, một thành viên cao cấp của đảng Bảo thủ, đã từ chức khỏi vị trí lãnh đạo trong Hạ viện vào tối hôm thứ Tư. Bà nói bà không còn tin là cách tiếp cận của chính phủ có thể "thực hiện được kết quả kỳ trưng cầu dân ý".
Hôm thứ Năm, bà May đã gặp Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid và Ngoại trưởng Jeremy Hunt tại Downing Street. Được biết hai vị bộ trưởng đã tỏ thái độ quan ngại về dự luật.
Các bộ trưởng trong chính phủ hiện hy vọng rằng chiến dịch tìm nhà lãnh đạo kế tiếp của đảng Bảo thủ sẽ kết thúc chậm nhất là vào cuối tháng Bảy.
Cuộc đua vào vị trí lãnh đạo nếu bắt đầu vào ngày 10/6 sẽ đồng nghĩa với việc diễn ra sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Anh, và sau đợt bầu cử giữa kỳ tại Peterborough.
Hiện đã có hơn 12 dân biểu Bảo thủ nghiêm túc cân nhắc việc tham gia cuộc đua, phóng viên chuyên về chính trị của BBC, Laura Kuenssberg nói. Cựu ngoại trưởng Boris Johnson hiện được đánh giá là một gương mặt nặng ký.
Brexit: Pháp kêu gọi Anh làm rõ lập trường về Brexit
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-05-24


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp Thủ tướng Anh Theresa May tại Paris tháng 4/2019
Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp kêu gọi nước Anh "nhanh chóng làm rõ" về Brexit sau khi Thủ tướng Theresa May tuyên bố từ chức.
Ông Macron nhấn mạnh sự cần thiết phải "duy trì hoạt động trơn tru của EU", khi Ủy ban châu Âu loại trừ bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách Brexit.
Bà May ra thông báo sẽ từ chức vào ngày 7/6, sau ba lần Thỏa thuận Brexit với EU mà bà đề xuất bị bác tại Nghị viện.
Ông Macron cũng hòa với các nhà lãnh đạo EU vinh danh "lòng can đảm" của bà May.
Thỏa thuận rút nước Anh ra khỏi EU đã đạt được với khối này vào tháng 11/2018, sau các cuộc đàm phán gian khổ.
'Sẽ không có thay đổi'


Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker theo dõi tin Thủ tướng Theresa May tuyên bố từ chức mà 'không vui', theo người phát ngôn Ủy ban
Ủy ban Châu Âu nói rõ rằng họ sẽ làm việc với người kế nhiệm của bà Theresa May nhưng sẽ không có bất kỳ thay đổi nào đối với Thỏa thuận Brexit.
"Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker đã theo dõi thông báo của Thủ tướng May sáng nay mà không có niềm vui cá nhân", phát ngôn viên của Ủy ban này, Mina Andreeva nói.
"Chủ tịch rất thích và đánh giá cao khi làm việc với Thủ tướng May và, như ông đã nói trước đây, Theresa May là một người phụ nữ can đảm, người mà ông rất kính trọng.
"Ông ấy sẽ tôn trọng và thiết lập quan hệ làm việc với bất kỳ thủ tướng mới nào, dù họ là ai, mà không ngừng lại các cuộc đối thoại với Thủ tướng May. Và quan điểm của chúng tôi về Thỏa thuận Brexit và bất cứ điều gì khác đã được đặt ra. Sẽ không có thay đổi nào cả."
Trong một cuộc phỏng vấn trước khi bà May từ chức, ông Juncker đã hỏi: "Làm thế nào người khác có thể đạt được những gì mà bà ấy không thể?"
Một tuyên bố từ văn phòng của tổng thống Pháp nói: "Các nguyên tắc của EU sẽ tiếp tục được áp dụng, trong đó ưu tiên cho hoạt động trơn tru của EU, và điều này đòi hỏi phải được làm rõ nhanh chóng.
"Tại thời điểm của một lựa chọn quan trọng, việc bỏ phiếu bác bỏ mà không đưa ra một dự án thay thế sẽ dẫn đến sự bế tắc."
Trong các phản ứng khác từ EU, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng đất nước của bà sẽ tiếp tục hướng tới một Brexit "có trật tự", và nói thêm rằng chính phủ của bà sẽ "tiếp tục nỗ lực để đảm bảo có mối quan hệ đối tác tốt với Vương quốc Anh".
Người đứng đầu EU, nhà đàm phán Brexit, Michel Barnier, đã bày tỏ "sự tôn trọng hoàn toàn" đối với bà May, "vì quyết tâm của bà, với tư cách là Thủ tướng, khi làm việc theo hướng Anh rút khỏi EU".
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhấn mạnh rằng Thỏa thuận Brexit vẫn còn nằm "trên bàn."
Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar cảm ơn bà May vì "đồng ý với chúng tôi để giữ lại và củng cố Khu vực du lịch chung", đảm bảo các quyền đối ứng cho công dân Ireland và Anh ở hai nước. Sự sắp xếp đó, theo ông, sẽ "chịu đựng được Brexit dưới mọi hình thức"

---------

Năm điều kỳ quặc về Quốc hội Anh có thể bạn chưa biết