Mỹ bắt giữ tàu chở than của Triều Tiên vì vi phạm lệnh trừng phạt
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-05-10


Tàu Wise Honest được cho là dùng để vận chuyển than và máy móc
Mỹ cho biết đã bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên, cáo buộc nước này vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.
Bộ tư pháp Hoa Kỳ cho biết con tàu này được dùng để vận chuyển than, xuất khẩu lớn nhất của Triều Tiên hiện đang bị lệnh cấm xuất khẩu của Liên Hiệp Quốc.
Tàu này ban đầu bị bắt giữ tại Indonesia vào tháng 4 năm 2018.
Đây là lần đầu tiên Mỹ bắt giữ một tàu Bắc Triều Tiên vì vi phạm lệnh trừng phạt. Hành động này xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai bên ngày càng xấu đi.
Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc mà không mang đến thỏa thuận nào vào tháng 2 với việc Mỹ đòi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và Bình Nhưỡng yêu cầu Hoa Kỳ dỡ lệnh trừng phạt.
Triều Tiên đã thực hiện hai vụ thử vũ khí trong tuần trước qua những gì được xem là một nỗ lực nhằm tăng áp lực với Mỹ về việc không nhượng bộ.
Chúng ta biết gì về con tàu?
Con tàu này có tên là Wise Honest, lần đầu tiên bị bắt giữ vào năm ngoái và Hoa Kỳ đã ra lệnh bắt giữ vào tháng 7 năm 2018.
Indonesia đã bàn giao con tàu, và giờ nó đang trên đường đến Mỹ.
Giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng thông báo này không liên quan gì đến các cuộc thử nghiệm của Triều Tiên.
"Văn phòng chúng tôi phát hiện ra kế hoạch xuất khẩu hàng tấn than cao cấp cho khách hàng nước ngoài của Triều Tiên bằng cách che giấu nguồn gốc của con tàu Wise Honest của họ", công tố viên Mỹ Geoffrey S Berman nói.
"Kế hoạch này không chỉ cho phép Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt, mà Wise Honest còn được dùng để nhập khẩu máy móc hạng nặng cho Triều Tiên, giúp mở rộng khả năng của nước này và tiếp tục chu kỳ trốn tránh trừng phạt."
Chi phí cho việc duy trì con tàu Wise Honest được thực hiện bằng đô la Mỹ thông qua các ngân hàng Mỹ không để ý. Điều này cho chính quyền Hoa Kỳ cơ hội để thực hiện một hành động tịch thu pháp lý dân sự hiếm khi xảy ra.
Triều Tiên là đối tượng của một loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế đối với việc phát triển vũ khí hạt nhân và thử tên lửa của Bình Nhưỡng.
Liệu Mỹ và Triều Tiên có hòa hoãn trở lại?
Hầu hết những sự kiện liên quan đến hai nước đều hướng đến sự thù địch trong thời gian gần đây, nhưng Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Bắc Triều Tiên, ông Stephen Biegun hiện đang ở Hàn Quốc để thảo luận về cách bắt đầu lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.
Tổng thống Trump nói "không ai vui gì" về các thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.
"Tôi biết họ muốn đàm phán, họ đang nói về việc đàm phán. Nhưng tôi không nghĩ họ sẵn sàng đàm phán," ông Trump nói.
Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên gặp người đồng cấp Bắc Triều Tiên khi họ có cuộc họp thượng đỉnh năm ngoái nhưng cuộc gặp gỡ này và một cuộc họp tiếp theo đó, đã mang đến rất ít tiến triển rõ rệt cho mục tiêu đã nêu là Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Năm ngoái, ông Kim cho biết sẽ ngừng thử nghiệm hạt nhân và sẽ không phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nữa, nhưng hoạt động hạt nhân dường như vẫn đang tiếp tục.
Một trong số ít kết quả cụ thể đến từ các cuộc đàm phán của hai bên - những nỗ lực chung để tìm lại hài cốt của quân nhân Mỹ bị giết trong chiến tranh Triều Tiên - đã bị dừng lại.
--------

U.S. seizes N.Korean coal vessel that was accused of violating sanctions