Giáo phận Bùi Chu thông báo hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu
Tác giả: Thiên Điểu Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2019-05-10
Trên website của giáo phận Bùi Chu vừa có thông báo hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu như dự kiến vào ngày 13-5 tới.
Tổng đại diện, trưởng ban xây dựng nhà thờ chính tòa Bùi Chu - linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang vừa ký văn bản thông báo về việc tạm hoãn hạ giải nhà thờ chính tòa Bùi Chu vào sáng nay 10-5.
Văn bản thông báo này đã được đăng tải vào lúc 8h10 sáng nay trên trang web của Giáo phận Bùi Chu.
Văn bản thông báo do linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang ký nêu rõ: “Sau khi cầu nguyện, suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình nhà thờ chính tòa Bùi Chu, chúng tôi xin thông báo tạm hoãn việc hạ giải nhà thờ của giáo phận của chúng tôi”.
Một lãnh đạo của tỉnh Nam Định cũng xác nhận thông tin này với Tuổi Trẻ Online.


Nhà thờ Bùi Chu được xây dựng theo phong cách kiến trúc Baroque dưới thời Pháp thuộc bởi giám mục Wenceslao Onate Thuận (1884) với chiều dài 78m, rộng 22m, cao 15m - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Trước đó, vị lãnh đạo này đã cho biết các lãnh đạo của tỉnh Nam Định đã có buổi gặp với Đức giám mục nhà thờ chính tòa Bùi Chu để thuyết phục các cha tạm hoãn hạ giải nhà thờ vào ngày 13-5.
Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cũng đã có đoàn về kiểm tra và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định hôm 7-5.
Sáng nay 10-5, trưởng đại diện văn phòng UNESCO Việt Nam - Michael Croft cũng có buổi gặp gỡ với Đức giám mục nhà thờ chính tòa Bùi Chu và các linh mục để nghe trao đổi về vụ việc liên quan nhà thờ này, theo tin từ bà Phạm Thị Thanh Hường - trưởng ban văn hóa của UNESCO tại Việt Nam - trả lời Tuổi Trẻ Online.


Sự xuống cấp của nhà thờ Bùi Chu có thể nhìn thấy rõ tại một góc máy từ trên cao, khí hậu vùng miền biển khá khắc nghiệt nên khiến cấu tạo vật chất của nhà thờ bị ảnh hưởng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Người dân địa phương chia sẻ cốt nền của nhà thờ khá thấp, nên vào mùa mưa khi mực nước lên cao nhà thờ Bùi Chu thường xuyên bị nước tràn vào - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Hơn 20 kiến trúc sư, nhà bảo tồn gửi đơn xin ‘cứu xét' nhà thờ Bùi Chu
Hơn 20 kiến trúc sư, nhà bảo tồn di sản đã soạn 'đơn đề nghị cứu xét' kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu để chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng di sản quốc gia.


Nhà thờ Bùi Chu (huyện Xuân Trường, Nam Định) là một di sản kiến trúc nghệ thuật và văn hóa độc đáo - Ảnh: TRẦN DƯƠNG ANH
Đơn này được gửi tới gửi Thủ tướng, bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.
Khẳng định nhà thờ Bùi Chu (huyện Xuân Trường, Nam Định) là một di sản kiến trúc nghệ thuật và văn hóa độc đáo không nơi nào ở Việt Nam có được, xứng đáng thuộc hàng di sản kiến trúc cấp quốc gia, mấy ngày qua trên mạng xã hội và cả trong những công việc thực tế, một số kiến trúc sư đã lên tiếng kêu gọi bảo vệ khẩn cấp nhà thờ này.
Một nhóm kiến trúc sư đã trực tiếp đến khảo sát tại nhà thờ Bùi Chu trong hai ngày 29 và 30-4, dưới sự "giám sát online" từ TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên tại ĐH Kiến trúc TP.HCM và ThS. KTS Cao Thành Nghiệp.
Họ đã kết luận công trình chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc nhưng kết cấu khung chịu lực còn tốt, đảm bảo khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm.
Ngoài ra, chuyện tường ngoài nhà rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa là việc có thể khắc phục đơn giản.
Nhóm kiến trúc sư này cùng với hơn 20 kiến trúc sư, nhà bảo tồn trên khắp cả nước đã cùng ký đơn đề nghị cứu xét về nhà thờ Bùi Chu gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị.
Họ kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo tạm dừng việc phá dỡ di sản, chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng di sản quốc gia.
Trước đó, thông tin được xác nhận từ lãnh đạo địa phương và từ phía nhà thờ Bùi Chu đều cho thấy nhà thờ có tuổi đời 134 năm này đang được lên kế hoạch hạ giải để xây mới trong tháng 5.
Các cha xứ và giáo dân cũng như chính quyền địa phương đều cho rằng việc xây mới nhà thờ là cần thiết bởi nhà thờ hiện tại đã xuống cấp, có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho giáo dân.


Bên trong nhà thờ Bùi Chu - Ảnh: TRẦN DƯƠNG ANH
Trả lời Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, một cha xứ của giáo phận Bùi Chu (đề nghị không nêu tên) xác nhận theo kế hoạch, nhà thờ sẽ được hạ giải để xây công trình mới có hình dạng như công trình cũ, chỉ thay đổi vật liệu cho bền hơn, bởi nhà thờ đã xuống cấp và chật hẹp so với nhu cầu của lượng giáo dân ngày càng tăng lên.
Vị linh mục này cũng cho rằng đây là việc của nhà thờ và giáo dân, không cần thiết trả lời trên báo chí.
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện nhà thờ Bùi Chu vẫn mở cửa đón giáo dân và du khách thập phương, nhưng bên cạnh nhà thờ đã dựng lán trại và các toán thợ đang hăng hái thi công những mảng chạm gỗ, nhiều cột gỗ lớn để làm trụ cho ngôi nhà thờ mới đã được tập kết trong lán cạnh nhà thờ.
Qua điện thoại, ông Đặng Ngọc Cường - chủ tịch UBND huyện Xuân Trường - xác nhận nhà thờ đã khởi công làm mộc từ mấy tháng nay, kế hoạch là trong tháng 5 sẽ hạ giải nhà thờ cũ để xây nhà thờ mới trên nền cũ, cơ bản như thiết kế của nhà thờ cũ.
Theo ông Cường, từ năm 2016, các cha xứ ở tòa giám mục Bùi Chu đã làm thủ tục xin cấp phép xây dựng, nhưng do quá trình chuẩn bị chưa kịp nên chưa làm được ngay. Năm 2018, họ xin gia hạn cấp phép xây dựng và Sở Xây dựng tỉnh Nam Định đã chấp thuận.
Theo ông Cường, về mặt quản lý nhà nước thì họ đã làm đủ thủ tục.
"Nhà thờ xuống cấp nhiều lắm rồi, mái sắp sập, tường nứt, cột thì rỗng. Chủ trương xây dựng lại nhà thờ này đã có từ nhiều năm nay. Họ đã làm đúng quy định chứ không có vấn đề gì ở đây. Nhà thờ đã trên 130 năm tuổi thì làm gì có cái gì không xuống cấp nữa. Nhà thờ là nơi sinh hoạt công cộng mà mái có nguy cơ bị sập thì người ta phải làm thôi", chủ tịch UBND huyện Xuân Trường nói.
"Người ta làm rất đàng hoàng và chính đáng. Người ta có cả hội đồng linh mục mấy trăm người bàn bạc cả mấy năm nay rồi chứ đâu phải ngày một ngày hai mà quyết định được".
Theo chủ tịch UBND huyện Xuân Trường, giáo dân Bùi Chu đều ủng hộ quyết định xây mới nhà thờ Bùi Chu.
Theo ThS. KTS Cao Thành Nghiệp - giám đốc Ban quản lý dự án trùng tu trụ sở Tòa án nhân dân TP.HCM, công trình nhà thờ chính tòa Bùi Chu có tuổi đời tương đương với Tòa án nhân dân TP.HCM, có giá trị lớn về kiến trúc, xã hội, công nghệ xây dựng, lịch sử phát triển đô thị.
Những hình oval 3 lá trên trần là biến thể của Thiên Chúa giáo, không thấy ở các nhà thờ Việt Nam, với nhiều chi tiết cầu kỳ là dấu ấn nhận biết ngôi thánh đường này. Hình ảnh này vừa thể hiện đường nét baroque cổ kính, vừa thể hiện nét phương Đông, tạo ra không gian đa dạng, phù hợp với nơi chốn mà nó tồn tại.
Trần nhà thờ chủ yếu làm bằng vật liệu địa phương, trong đó có dùng vôi rơm tạo những vòm cong thoáng nhẹ, phù hợp với khí hậu nhiệt đới miền Bắc.
Công nghệ xây dựng của công trình này cũng rất đặc sắc với khung nhà bằng tường gạch chịu lực kết hợp những hàng cột gỗ lim đặt trên những bệ đá điêu khắc tinh xảo. Trần được làm bằng hỗn hợp vôi rơm và vật liệu địa phương để tạo độ bền và nhẹ.
Hơn nữa, Giáo phận Bùi Chu được công nhận là giáo phận đầu tiên ở Việt Nam (năm 1533), nhà thờ chính tòa Bùi Chu với lịch sử 134 năm càng cần phải được bảo tồn như một di tích lịch sử quan trọng.

THIÊN ĐIỂU
-----------
Ý kiến độc giả :
Để chờ xem phe Yêu Quỷ hay phe Yêu Chúa thắng ! Phải chăng mấy ông cha trong giáo phận Bùi Chu đã bị mấy thằng đại gia dụ dỗ để "hạ giải" nhà thờ Mẹ (được giáo dân trung thành yêu thương trên gần 200 năm nay) rồi dựng lên một nhà mới, không phải là để "thờ Chúa" mà là nơi triển lảm "khoe hàng" kiểu như mấy ả con gái khoe hàng trên đưòng phố. Chúng lươn lẹo dùng chữ "hạ giải" để khỏa lấp ý nghĩa tàn bạo của việc "đập phá" lên một di tích lịch sử của văn hóa và tình yêu ? Phải chăng đó là miệng lưỡi của quỷ Satan, một tà thần mà thánh kinh gọi là thằng xuyên tạc (the slanderer) ?
Nếu viện lý do nhà thờ chật hẹp cần phải xây cái mới rộng hơn thì hẵn mọi người đều nhìn thấy qua không ảnh, sát cạnh nhà thờ cổ Bùi Chu cách phía bên mặt vài chục mét, đã có sẵn một nhà thờ mới cáu cạnh vừa mới được xây.


Đã vừa xây được nhà thờ mới với dự kiến có sức chứa lớn cho giáo dân thì sao lại còn viện lý do chật chội để đòi đập phá xây thêm cho rộng nữa ? Phải chăng đó là do lòng tham lam chứ không phải do nhu cầu ?
Rõ ràng là bị quỷ Satan xúi dục !!
JB Trường Sơn