TÀU CỘNG "NHỎ GIỌT" THÌ ÔNG TRUMP "XẢ ĐÁY", AI THẮNG ĐÂY ?
Tác giả: Trần Hùng Nguồn: Người Việt Giữ Nước Việt Ngày đăng: 2019-05-08
Chắc chắn là Tàu cộng không phải là đối thủ trong đàm phán thương mại với Mỹ thời ông Trump làm tổng thống bởi ông Trump là một tỉ phú thành danh trên nước Mỹ, nơi mà điều kiện để trở thành một tỉ phú thì phải trải qua nhiều thử thách khắt khe nhứt trái đất.
Cứ nghĩ bình dân như sau, hàng hóa của Tàu cộng nhập vào nước Mỹ hằng năm trên 500 tỉ USD, sở dĩ có được điều này là vì Tàu cộng có lợi thế "giá rẻ", lợi thế này có được nhờ vào việc Tàu cộng không cần bỏ tiền đầu tư vào phát kiến công nghệ mà chỉ đi ăn cắp cái có sẵn về xài, tiếp đến là tiêu chí bảo vệ môi trường, giá nhân công,... của Tàu cộng là rất thấp. Trong khi đó các doanh nghiệp Mỹ, Nhựt, Nam Hàn EU,... thì ngược lại với Tàu cộng, vì vậy giá thành sản phẩm sau khi xuất xưởng luôn cao hơn Tàu cộng rất nhiều lần. Dẫn đến tình trạng sức cạnh tranh về giá giữa hàng hóa của Tàu cộng với hàng hóa của các nước rơi vào hoàn cảnh tương tự như tại Việt Nam là "rau sạch luôn bị mất lợi thế trước rau không sạch vì chênh lệch giá".
Giờ đây Ông Trump kiên quyết không cho điều đó xảy ra với nước Mỹ, bởi tâm nguyện của ông Trump là "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại - Hàng hóa tiêu dùng của dân Mỹ phải sản xuất tại Mỹ - Người Mỹ được xài hàng Mỹ với giá cả hợp lý" thì làm gì có chuyện Tàu cộng không nghe theo lời của ông Trump nhưng vẫn muốn hàng hóa giá rẻ của mình được bán trên đất Mỹ ? Không bao giờ có chuyện đó xảy ra với ý chí và tài năng của ông Trump.
Muốn bán hàng giá rẻ sang nước Mỹ thì Tàu cộng phải thỏa mãn yêu cầu của ông Trump đó là phải tự phát kiến ra giải pháp công nghệ để ứng dụng vào sản xuất hàng hóa, yêu cầu thứ hai là giá cả phải nằm trong đường bao giới hạn với mức lợi nhuận hợp lý, nghĩa là không quá rẻ cũng không quá mắc so với sản phẩm cùng loại do Mỹ và các nước khác sản xuất ra và bán trên thị trường.
Chỉ cần Tàu cộng thỏa mãn hai yêu cầu trên của Ông Trump thì ông Trump sẽ ngưng áp thuế lên hàng hóa của Tàu cộng và sẽ "kiểm chứng" lại để tiến tới tháo dỡ hàng rào quan thuế cho hàng hóa của Tàu cộng. Hai yêu cầu của ông Trump thoạt nhìn thì thấy dễ làm nhưng khi làm thì mới thấy không thể làm. Bởi vì theo loan báo của FBI thì suốt hàng thập kỷ qua, Tàu cộng không ngừng ăn cắp công nghệ của Mỹ và các nước tiên tiến để xài miễn phí từ thượng vàng đến hạ cám. Nói theo ngôn ngữ chánh trị thì Tàu cộng đã bị "Tây hóa" trên lãnh vực công nghệ - sản xuất hàng hóa. Giờ mà bắt Tàu cộng quay về con người thật của nó trên lãnh vực công nghệ - sản xuất thì có khác gì bắt nó thay máu, rút hết máu đã bị "Tây hóa" bấy lâu nay để chuyền lại máu "thuần Hán" thì nó chết sốc ngay. Không thể !
Bắt Tàu cộng ngưng ngay thói ăn cắp trí tuệ ngày một ngày hai là ép Tàu cộng uống thuốc độc tự tử, vì vậy buộc lòng Tàu cộng phải "nhỏ giọt", cam kết thay đổi theo lộ trình, nhưng ông Trump lại quá rành về thói "câu giờ - tráo trở" của Tàu cộng, điều này những ai "hiểu Trump" đều biết rõ. Mặc khác, ông Trump luôn biết ông chỉ làm tổng thống Mỹ có thời hạn theo Hiến pháp của Mỹ, ông không cho phép Tàu cộng "nhỏ giọt" mà buộc Tàu cộng phải "xả đáy" trước mặt ông. Tàu cộng không được phép câu giờ để chờ cơ trở cờ, đó là mịnh lịnh.
Nếu Tàu cộng phải "xả đáy" thì Tàu cộng đã uống thuốc độc tự tử nhưng nếu không chịu "xả đáy" thì buộc lòng ông Trump phải tự tay "phá đáy". Gói thuế 15% sẽ áp lên lượng hàng hóa 200 tỉ USD của Tàu cộng vào ngày 10/5 này. Sau đó gói thuế 5% hoặc 10% và thậm chí quất một phát 25% lên lượng hàng hóa trên 300 tỉ USD của Tàu cộng mà năm ngoái đến nay ông Trump chưa xài tới nhưng đã vài lần nhắc tới.
Tàu cộng lấy đâu ra đạn để bắn lại khi hiện tại đã hết đạn vì kho đạn của Tàu cộng chỉ có 170 tỉ USD là tổng lượng hàng hóa mà Mỹ bán cho Tàu cộng. Không đánh trả thì bị thế giới cho là hèn, là nhục và cam tâm uống thuốc độc tự tử, mà đánh lại thì lấy gì để đánh ? Nghiệt ngã là ông Trump lại ra chiêu "yếu tố bất ngờ", bởi từ sau khi gặp nhau bên lề G20 và được ông Trump ân hạn 90 ngày, Mỹ và Tàu cộng thường xuyên liên lạc và được ông Trump gia tăng thêm thời gian ân hạn. Những tưởng ông Trump đã "xuống nước nhỏ" rồi, vì lâu nay ổng không nhắc đến chỉ đề thương mại, Tàu cộng mừng rơn như lượm được vàng, ai dè sự yên lặng của gió là báo hiệu cho một trận cuồng phong. Việc ông Trump đột ngột viết lên twitter đã làm cho Tàu cộng sặc máu họng kéo theo chứng khoán thổ huyết ngập sàn.
Vậy thì việc gì Lưu Hạc phải khăn gói đi Mỹ như lịch đã lên bởi có đi thì cũng bị quất 15% thuế lên 200 tỉ giá trị hàng hóa là cái chắc. Biết là đi cũng không cưỡng lại được lịnh áp thuế của ông Trump thì sao vẫn phải đi? Lưu Hạc vẫn phải đi vì nếu không đi, ông Trump lại nộ khí xung thiên "xả đáy" phần thuế còn lại trên lượng hàng hóa hơn 300 tỉ USD mới cắt chỉ. Thôi thì cứ đi để chấp nhận được cầm tấm hóa đơn 15% x 200 tỉ USD còn hơn sau đó cầm tiếp tấm hóa đơn n% x 325 tỉ USD.
Nói cách khác thì Lưu Hạc vẫn phải đi Mỹ để tiếp tục năn nỉ ông Trump "bớt nóng - bình tĩnh" từ từ bóp cò loạt đạn trong 325 tỉ hàng hóa còn lại để cho Tập Cận Bình và đồng đảng có thời gian "trưng cầu" ý nguyện của bộ chánh trị bởi đặc thù của cộng sản là "tập thể lãnh đạo - quyết định" theo chủ nghĩa số đông. Trước thỉnh cầu của Tàu cộng, ông Trump đâu nỡ hẹp hòi, ông sẽ OK cho thêm thời gian để Tập Cận Bình "trưng cầu" ý nguyện của ác ủy viên bộ chánh trị rồi sau đó sẽ "xả đáy" nếu Tàu cộng vẫn cái thói "nhỏ giọt". Cái mà ông Trump muốn là Tàu cộng phải thay đổi cấu trúc kinh tế, xóa bỏ bản chất "kinh tế nhà nước tư nhân", thứ được xem là "thần dược" giúp cho khối cnxh quái thai trường sanh.
Trong triết học do tổ sư cộng sản thiết lập thì "kinh tế và chánh trị" là một cặp phạm trù có tác động hỗ tương, kinh tế là khách quan còn chánh trị là chủ quan. Chánh trị là biểu hiện tập trung của kinh tế - Chánh trị không thể không chiếm địa vị hàng đầu so với kinh tế - Mối quan hệ giữa kinh tế và chánh trị còn là mối quan hệ giữa xã hội với chính trị - Mối quan hệ giữa văn hóa và chính trị cũng là một khía cạnh ở chiều sâu của mối quan hệ kinh tế với chính trị,... Nhưng suy cho cùng thì kinh tế là nhân tố quyết định chánh trị.
Ông Trump nghĩ sao mà lại ép buộc Tàu cộng phải "thay đổi cấu trúc kinh tế" để như phép biện chứng của Mark - Le được hiểu là "khi thay đổi cấu trúc kinh tế hiển nhiên sẽ kéo theo sự thay đổi về thể chế chánh trị, thay đổi về xã hội,..." bởi kinh tế giữ vai trò quyết định chánh trị. Tới đây đã rõ tại sao ông Trump rắn giọng tuyên bố sẽ xóa sổ cnxh quái thai và ưu tiên bao vây triệt tiêu Tàu cộng trên lãnh vực thương mại - công nghệ, sau đó mới tới địa chánh trị bởi vì ông Trump không những quá hiểu binh pháp Tôn Tử của Tàu mà còn quá rành triết học Mark - Le hệt như tiền bối Ronald Reagan vậy./.

Tran Hung.
 
--------