Biển Đông: Mỹ-TC Thêm Căng Thẳng
Tác giả: Vi Anh Nguồn: Việt Báo Ngày đăng: 2019-04-27
Thời sự và sư kiện. TC cho hàng trăm tàu tuần tra và tàu dân quân đánh cá đã "tràn vào" khu vực quanh đảo Thị Tứ, nơi Manila gọi là đảo Pag-asa, vốn do Philipines kiểm soát. Tổng thống Philpines lâu nay ve vãn TC cũng tức nước bể bờ, hôm 4/4 cảnh cáo sẽ ra quân lịnh 'thực hiện nhiệm vụ cảm tử' nếu Bắc Kinh không 'buông' đảo này. Còn Ngoại trưởng Phi Teodoro Locsin Jr. trước đó trong tháng Ba đã gửi công hàm phản đối TC với sự hiện diện của hàng trăm tàu thuyền Trung Quốc gần đảo Thị Tứ trong thời gian gần đây. Hôm 16/04/2019, Ngoại trưởng Philippines cảnh báo, nếu TQ có hành động gây hấn ở Biển Đông, Phi sẽ nhờ Mỹ can thiệp, hỗ trợ, Mỹ là «đồng minh quân sự duy nhất» của Phi.
Còn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến công du Phi hồi tháng trước, nhấn mạnh Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh Philippines trong khuôn khổ Hiệp Ước Phòng Thủ Chung Washington-Manila, ký kết năm 1951. Trong cuộc họp báo chung với Ô. Pompeo đồng nhiệm Mỹ, Ngoại giao Philippines khẳng định rất tin tưởng vào Hoa Kỳ, vào sự hỗ trợ của nước Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên hứa bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào máy bay hay tàu của Philippines ở Biển Đông đều sẽ nhận phản ứng từ Mỹ.
Còn dân chúng Phi ở thủ đô Manila hôm 09/04 biểu tình chống TQ. Cả 1.000 người cầm cờ Philippines tuần hành đến sứ quán Trung Quốc với biểu ngữ «Bảo vệ chủ quyền», «Trung Quốc cút đi».Nhiều người biểu tình trách cứ tổng thống Duterte thiếu cương quyết trước hành động «xâm lăng» của Trung Quốc, theo tường thuật của thông tấn xã Pháp.
Phi lần đầu tiên cùng tập trận Balikatan 2019 chung với Mỹ, hai bên trên 7.000 quân nhân, có sự tham dự của tàu USS Wasp phối hợp diễn tập cùng chiến đấu cơ tàng hình F-35B Lightning II của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Hải quân Mỹ nói, "thể hiện việc tăng cam kết sức mạnh quân sự cho một vùng Indo-Thái Bình Dương tự do và cởi mở". Cuộc tập trận này kéo dài 12 ngày kể từ kể từ 01/04. Hải quân Mỹ đưa chiến hạm đa năng USS Wabs vào vùng Scarborough. Sự kiện lần đầu tiên Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đem tàu đổ bộ tấn công có trang bị F-35B lên thẳng tham gia tập trận với Philippines được xem là một cử chỉ ủng hộ đồng minh và cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ đối với Trung Quốc.
Còn TC thì đã đang củng cố hệ thống hoả tiễn chống hạm địa đối không trên 3 đảo nhân tạo Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn trong chuỗi đảo Trường Sa. Việc làm này của TC nhằm tạo ra một rào cản tiềm năng đối với quân đội Mỹ trong khu vực tranh chấp. Trong các cuộc đàm phán an ninh và ngoại giao cấp cao vào tháng 11, Bắc Kinh đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ đòi phải gỡ bỏ các hoả tiễn này.
Hoa Kỳ và Philippines đang thảo luận về việc đặt một hệ thống hoả tiễn được nâng cấp ở Biển Đông để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết hôm 3/4.
Hệ thống rocket của Lockheed Martin có khả năng phóng các hoả tiễn dẫn đường tầm xa chính xác, có thể tấn công bất kỳ sự hiện diện nào của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, một chuyên gia nói với SCMP.
Bộ Quốc Phòng Nhật Bản hôm 12/04/2019 công bố bản báo cáo nói trong năm tài chính 2018 kết thúc vào tháng 03/2019 vừa qua, chiến đấu cơ Nhật Bản đã phải bay lên 999 lần để chặn máy bay ngoại quốc tiến vào không phận - hay chính xác hơn là vào vùng nhận dạng phòng không ADIZ - của Nhật Bản. Một trong những vùng bị Bắc Kinh thường xuyên đe dọa là khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền. Một khu vực thứ hai mà Trung Quốc quan tâm là vùng eo biển Miyako, cửa ngõ đi ngang qua quần đảo Nhật Bản thường xuyên được Không Quân Trung Quốc sử dụng để đi ra Thái Bình Dương.
Và các nhà ngoại giao hàng đầu của nhóm G7 gồm Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Đức, Italia và Canada ra tuyên bố hôm 6/4, sau hai ngày họp ở Pháp. Thông cáo bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình trên Biển Đông có câu “Chúng tôi nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động đơn phương nào gây leo thang căng thẳng và làm suy yếu ổn định khu vực và trật tự hàng hải theo luật lệ quốc tế, như việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, việc lấn biển quy mô lớn và việc phát triển các tiền đồn cũng như việc sử dụng chúng cho các mục đích quân sự.”
Tân Hoa xã, hãng thông tấn của Trung Quốc, hôm 10/4 đưa tin Trung Quốc sẽ đưa giàn khoan sản xuất dầu khí xa bờ lớn thứ hai là Đông Phương 13-2 CEFB vào bồn trũng Yinggehai (Oanh Ca Hải) ở vịnh Bắc Việt. Còn Bộ Ngoại giao CSVN cho biết, các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin giàn khoan Đông Phương (Dongfang) 13-2 CEPB của Trung Quốc đang hoạt động ở Biển Đông.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã và đang tăng dần sự hiện diện quân sự ở Biển Đông, một trong những thủy lộ bận rộn nhất trên thế giới. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Bắc Kinh đã khai phá hơn 2.900 mẫu đất kể từ năm 2013.
Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy TC hoạt động ngày càng tăng trên một số đảo và bãi đá ở quần đảo Trường Sa, bao gồm việc xây dựng các sân bay trực thăng, phi đạo và các cấu trúc radar, theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại của Mỹ.
Đô đốc Mỹ Davidson, tư lịnh lực lượng Mỹ Á châu-Thái bình dương tuyên bố Mỹ ‘Tiếp tục làm sâu sắc hợp tác an ninh Mỹ-Việt.’ nhơn chuyến viếng thăm VN, theo tin VOA.
Hôm 17/4, ông Davidson còn nói với ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa rằng ông “muốn có chuyến thăm chính thức của hàng không mẫu hạm Mỹ đến Khánh Hòa vào mùa hè này”khoảng tháng 9, theo báo Người Lao động.
Trước đó, trong thời gian ở Hà Nội từ ngày 15-16/4, Đô đốc Davidson đã gặp các quan chức chính phủ và quốc phòng cấp cao của Việt Nam, bao gồm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, và Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Cường.
Trong một diễn biến liên quan, chiều ngày 18/4, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đoàn đại biểu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Patrick Leahy - Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ, làm Trưởng đoàn nhơn chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Trong khi đó có tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn xuân Phúc đi TQ dự hội nghị “Một Vành Đai Một Con Đường” là chiến lược bành trướng của TV trên thế giới, thay cho Chủ Tịch Nước Nguyễn phú Trọng. Có nhiều tin đồn đoán Tổng Trong đang lâm trọng bịnh và Đảng Nhà Nước thì im lặng khiến tin đồn lại sâu rộng hơn.
Tình hình cho thấy càng ngày càng cang thẳng giữa TC và Mỹ cùng đồng minh và đối tác của Mỹ, đang trên bờ chiến tranh mà Á châu-Thái bình Dương là diện và Biển Đông là điểm./.(VA)

--------------