VN loan báo ông Trọng làm trưởng ban lễ tang chủ tịch Lê Đức Anh
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2019-04-27


Tư liệu - Chủ tịch Việt Nam Lê Đức Anh phát biểu tại lễ khai mạc Quốc hội khóa 11 ở Hà Nội, ngày 2 tháng 4, 1997.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hôm thứ Bảy loan báo lễ tang của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sẽ được tổ chức theo hình thức quốc tang, đồng thời công bố danh sách ban lễ tang do Tổng bí thư-Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban.
Hai ngày quốc tang được ấn định là 3 và 4 tháng 5. Trong khoảng thời gian này các công sở và các nơi công cộng được yêu cầu treo cờ rủ và mọi hoạt động vui chơi giải trí ngừng lại, theo một thông báo đăng trên website báo điện tử của chính phủ.
Lễ viếng và lễ an táng được cử hành vào buổi sáng ngày 3 tháng 5 tại Nhà Tang lễ Quốc gia ở Hà Nội, chính phủ cho biết. Lễ an táng diễn ra từ 5 giờ chiều cùng ngày tại Nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh.
Có phần chắc sự chú ý sẽ đổ dồn vào ông Trọng. Không rõ liệu ông có thể hiện diện tại lễ tang hay không sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam tuần này xác nhận nhà lãnh đạo 75 tuổi đã ngã bệnh do công việc và thời tiết.
“Ông sẽ sớm trở lại làm việc bình thường,” người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói hôm thứ Năm nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Tình hình sức khỏe của ông Trọng đã thu hút sự chú ý cao độ trong những tuần qua khi có những thông tin chưa được xác nhận cho biết ông bị “đột quỵ” ở Kiên Giang vào ngày 14 tháng 4 trong một chuyến đi công tác. Kể từ đó tin tức về ông trên truyền thông chính thống chỉ là việc ông được nói là gửi điện mừng tới Indonesia và Triều Tiên.
Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao yêu cầu ẩn danh cho biết ông đã được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở Hà Nội. Không rõ liệu ông còn đang ở trong bệnh viện này hay không.
Có những chỉ dấu về sự vắng mặt bất thường của ông trong một sự kiện công khai vào tuần trước. Một phụ tá thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho VOA biết hôm 19 tháng 4 rằng một cuộc gặp gỡ giữa ông và phái đoàn thượng nghị sĩ đang thăm Việt Nam đã không diễn ra như kế hoạch ban đầu vì ”những lí do về sắp xếp tổ chức.”
------------
Việt Nam lần đầu tiên lên tiếng về tình hình sức khỏe ông Trọng
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2019-04-25


Báo Thanh Niên loan tin về tình hình sức khỏe ông Nguyễn Phú Trọng. Photo Báo Thanh Niên
Hôm 25/4, lần đầu tiên Việt Nam lên tiếng về tình hình sức khỏe của Tổng Bí Thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sau gần hai tuần im lặng trước những đồn đoán ông bị “đột quỵ.”
Trả lời câu hỏi của hãng tin AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Do cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khỏe của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ông sẽ sớm trở lại làm việc bình thường,” theo báo Tuổi Trẻ hôm 25/4.
Trước đó, ông Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến làm việc tại tỉnh Kiên Giang trong hai ngày 13 và 14/4.
Cũng hôm 25/4, trả lời câu hỏi của cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định hiện tại sức khỏe của Nguyễn Phú Trọng “đã ổn định, sẽ sớm trở lại làm việc.”
Báo Tuổi trẻ trích lời bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói rằng “nguyên nhân là do thay đổi thời tiết và di chuyển quãng đường xa nên sức khỏe tổng bí thư có bị ảnh hưởng.”
Trong thời gian được cho bị lâm bệnh, truyền thông trong nước loan tin rằng ông Trọng đã “gửi điện mừng” tới Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae ngày 18/4, nhân dịp nước này bầu lãnh đạo mới, và hôm 21/4 ông “gửi điện chia buồn” đến Tổng thống Sri Lanka sau vụ đánh bom tự sát.

VN xác nhận ông Nguyễn Phú Trọng ngã bệnh (VOA)