Nhân viên Bộ Ngoại Giao Mỹ nhận tội làm việc cho tình báo Trung Quốc
Nguồn: Người Việt Online Ngày đăng: 2019-04-26


Bộ Ngoại Giao Mỹ. (Hình minh họa: Getty Images)
WASHINGTON, D.C. (NV) – Một nhân viên Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Tư, 24 Tháng Tư, đã nhận tội làm việc cho tình báo Trung Quốc, theo một bản thông cáo của Bộ Tư Pháp.
Bản tin hãng thông tấn Reuters nói rằng người nhân viên này, bà Candace Claiborne, bị cáo buộc nói dối nhân viên công lực, che giấu mối quan hệ với tình báo Trung Quốc, cung cấp các tài liệu nội bộ của Bộ Ngoại Giao để đổi lấy tiền bạc và những món quà tặng. Theo Bộ Tư Pháp, bà Claiborne được cho tiền mặt lên tới nhiều chục ngàn đô la, các chuyến du lịch ngoại quốc, tiền trả hàng tháng. Ngoài ra, một người thân trong gia đình của bà Claiborne được trả tiền học phí tại một trường thời trang Trung Quốc, cấp một căn chúng cư được trang bị đầy đủ và một số tiền lương hằng tháng. Đổi lại, bà Claiborne cung cấp các tài liệu nội bộ của Bộ Ngoại Giao, về nhiều đề tài, từ chiến lược kinh tế của Mỹ tới các báo cáo liên quan cuộc viếng thăm của các giới chức cao cấp giữa hai quốc gia, theo Bộ Tư Pháp. Hồ sơ truy tố nói rằng một trong những điều mà Trung Quốc muốn biết là Mỹ dự trù sẽ có phản ứng ra sao, nếu một số điều Mỹ trông đợi không được Trung Quốc đáp ứng sau cuộc họp Chiến Lược và Kinh Tế Mỹ-Trung năm 2011. Bà Claiborne, 63 tuổi, bị truy tố vào năm 2017, ngay trước cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bà Claiborne khởi sự làm việc cho Bộ Ngoại Giao Mỹ từ năm 1999 với nhiệm vụ quản lý văn phòng. Bà có quyền được xem các hồ sơ tối mật. Các nhiệm sở ở ngoại quốc mà bà từng phục vụ gồm cả Trung Quốc, Iraq và Sudan. Người móc nối bà Claiborne, theo cáo trạng, là một chủ tiệm spa và nhà hàng ở Thượng Hải, từng quen biết bà này từ năm 2007, nhưng chỉ khởi sự đề nghị bà cộng tác năm 2011. Bà Claiborne có thể lãnh bản án năm năm tù, cũng theo Bộ Tư Pháp. (V.Giang)
-------------
Bạn hẵn không tin ai vừa bị Bộ Tư Pháp truy tố ! Phải chăng Obama sẽ là người bị truy tố tiếp theo ?
Tác giả: Gary Maher Nguồn: USAPoliticsToday Ngày đăng: 2019-04-26
Tôi đã có những hy vọng vô lý rằng một khi Barack Obama cuối cùng rời khỏi vị trí tổng thống thì chúng ta sẽ không còn bao giờ phải nghe về ông ấy nữa. Thật không may, suy nghĩ ngây thơ của tôi khiến tôi sai lầm trầm trọng, và tôi đã choáng váng thấy rằng mãi nhiều tháng sau khi Tổng thống Trump lên nhậm chức, chúng tôi vẫn đang nói về Obama.
Tôi phỏng đoán điều đó không quá ngạc nhiên. Ý tôi là, tôi thích nghe về tất cả các di sản của Obama mà Trump đang xóa sổ, biết rằng mỗi di sản của ông ta biến mất là một chiến thắng cho tất cả người Mỹ. Tuy nhiên, vì chúng ta đang phát hiện ra, tuy chậm nhưng chắc chắn, tất cả các chiến thuật ghê tởm của thế lực ngầm mà Obama đã sắp đặt trước khi rời nhiệm sở, để ngăn chặn Trump ở mỗi lượt, cho nên cảm thấy rất sốc.
Và bây giờ một lớp khác của các liên kết giữa thế lực ngầm đã xuất hiện. Rất may, nó trổi lên dưới hình thức một bản cáo trạng công khai với án tù ở mức độ là hai mươi năm. Thật không may, không phải Obama bị tuyên án đó, mà là một trong những người bạn thân của Bộ Ngoại giao, đó là bà Candace Marie Claiborne.
Trích từ trang web của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ:
Một khiếu nại cấp liên bang đã được khai mở hôm nay buộc tội bà Candace Marie Claiborne, 60 tuổi, ở Washington, DC, một nhân viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, về tội cản trở thủ tục tố tụng chính thức và khai báo sai sự thật với cơ quan FBI, cả hai tội nghiêm trọng về việc bà đã che giấu nhiều liên hệ nhiều năm dài với các điệp viên tình báo nước ngoài.
Bà Candace Marie Claiborne là một nhân viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, người nắm giữ hồ sơ Kiểm Tra An Ninh Tối Mật, đã bị cáo buộc là không báo cáo các giao dịch của bà với các nhân viên tình báo nước ngoài Trung Quốc, những người đã trả cho bà hàng ngàn đô la quà tặng và lợi nhuận, ông McCord phó Tổng Chưởng Lý nói. Sau đó, Claiborne đã sử dụng vị trí của mình và quyền truy cập vào dữ liệu ngoại giao nhạy cảm để kiếm lợi nhuận cá nhân. Theo dỏi những kẻ vì lợi ích cá nhân mà làm nguy hại đến an ninh quốc gia của chúng ta sẽ vẫn là ưu tiên chính của Bộ phận An ninh Quốc gia.
Bà Candace Claiborne bị buộc tội cản trở một tiến trình công vụ và đưa ra những lời khai giả dối liên quan đến việc tội che giấu và không báo cáo các mối liên hệ không đúng đắn của mình với các nguời nước ngoài cùng với hàng chục ngàn đô la quà tặng và lợi nhuận mà họ cung cấp . Là một nhân viên của Bộ Ngoại giao cầm giữ một hồ sơ thanh lọc An Ninh Tuyệt Mật, bà đã từng được đào tạo và thuyết trình về sự cần thiết phải cẩn trọng và minh bạch. Trường hợp này chứng tỏ rằng các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã không tôn trọng sự tin tưởng mà chính phủ đặt vào họ khi họ thực hiện các nhiệm vụ nhạy cảm như vậy.
Bà Candace Claiborne bị buộc tội vi phạm lời thề của bà là một nhân viên Bộ Ngoại giao, người được ủy thác thông tin Tuyệt Mật khi bà cố tình đánh lừa các điều tra viên liên bang về các tương tác quan trọng lặp đi lặp lại của bà với các nhân vật nước ngoài. Cơ quan FBI sẽ tiếp tục điều tra các cá nhân không báo cáo về các liên hệ của họ với nước ngoài, vì đây là một dấu chỉ then chốt tạo nên các mối đe dọa nội bộ tiềm tàng bởi những người ở vị trí tín cẩn của chính phủ.
Mặc dù tôi vui mừng khi chúng ta bắt những tên tội phạm nội bộ này, tôi không thể chờ đợi lâu thêm nữa cái ngày Obama sẽ là người tiếp theo bị đưa ra tòa vì tất cả các tội phạm của mình!

JB Trường Sơn biên dịch