Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'bịa đặt trắng trợn' về Huawei
Tác giả: Ánh Ngọc Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2019-02-13
Trung Quốc khẳng định những cảnh báo về thiết bị Huawei mà Mỹ đưa ra không có căn cứ và gây bất hoà với các nước khác.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters.
"Mỹ đã tìm mọi cách để bịa đặt trắng trợn tất cả thể loại cáo buộc vô căn cứ", AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay phát biểu, đề cập tới cảnh báo của Mỹ đối với các đồng minh về việc sử dụng thiết bị của tập đoàn viễn thông Huawei.
Trong chuyến thăm Hungary hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington khó có thể hợp tác với những quốc gia đặt thiết bị của Huawei gần vị trí "các hệ thống quan trọng của Mỹ" do lo ngại nguy cơ gián điệp. Bà Hoa cáo buộc Washington đang "gieo mối bất hòa" giữa Bắc Kinh với các nước khác và gọi hành động này là "không công bằng và vô đạo đức".
Bình luận của Pompeo đưa ra chưa đầy một tuần sau khi một nhóm quan chức Mỹ kêu gọi các chính phủ châu Âu loại bỏ công nghệ 5G của Huawei khỏi kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông của họ.
Nhiều nước phương Tây từng bày tỏ lo ngại rằng việc lắp đặt thiết bị của Huawei có thể giúp chính quyền Trung Quốc truy cập vào những mạng lưới hạ tầng quan trọng khắp thế giới, từ đó theo dõi các chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên, Huawei nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và khẳng định công nghệ của họ an toàn.
Ánh Ngọc

-----------
Mỹ muốn các đồng minh loại bỏ thiết bị của Huawei
Tác giả: Ánh Ngọc Nguồn: VnExpress
Washington cảnh báo châu Âu về nguy cơ gián điệp từ Huawei và cho rằng thiết bị của tập đoàn này không nên lắp đặt gần các hệ thống Mỹ.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Budapest, Hungary hôm 11/2. Ảnh: Reuters.
" Chúng tôi muốn xác định rõ với các đồng minh về những cơ hội và rủi ro khi sử dụng thiết bị của Huawei", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Budapest của Hungary.
Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cho rằng tập đoàn viễn thông Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng nhằm thực hiện hoạt động gián điệp và coi sự mở rộng của hãng này tại khu vực trung tâm châu Âu là bước đi nhằm đạt được chỗ đứng vững chắc trong thị trường EU.
"Chúng tôi đã chứng kiến tình trạng này khắp thế giới. Nếu các thiết bị đó được lắp đặt cùng vị trí với những hệ thống quan trọng của Mỹ, chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cùng hoạt động với chúng", Pompeo nhấn mạnh.
Hungary là điểm đến đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du vùng Trung Âu. Ông cũng sẽ tới Slovakia và Ba Lan trong nỗ lực của Mỹ nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga ở khu vực.
Huawei nhiều lần phủ nhận việc thu thập thông tin tình báo cho bất cứ chính phủ nào. Tập đoàn còn cho biết công nghệ của họ phục vụ 70% người dân Hungary và họ hợp tác với hầu hết nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại nước này, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước.
Chính phủ Ba Lan đang xem xét việc cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G sau khi bắt Vương Vĩ Tinh, giám đốc kinh doanh chi nhánh Ba Lan của tập đoàn này, và một cựu nhân viên an ninh với cáo buộc gián điệp.
Hoạt động kinh doanh của Huawei trên toàn cầu gặp nhiều khó khăn sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Bà Mạnh bị cáo buộc lừa dối các ngân hàng quốc tế, vi phạm lệnh trừng phạt Iran và đang tại ngoại để chờ phiên tòa xét dẫn độ về Mỹ.
Ánh Ngọc