Căng thẳng Pháp-Ý thêm nghiêm trọng, Salvini kêu gọi loại bỏ Macron
Tác giả: Mai Vân Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-02-08


Bộ trưởng Lao Động Luigi Di Maio (T), thủ tướng Giuseppe Conte (G) và bộ trưởng Nội Vụ Matteo Salvini trong cuộc họp báo Điện Chigi, Roma, ngày 20/10/2018REUTERS/Remo Casilli/File Photo/File Photo
Phó thủ tướng Ý Luigi di Maio và bộ trưởng Nội Vụ Matteo Salvini, không ngừng tấn công chính phủ Pháp và tổng thống Emmanuel Macron.
Hôm 22/01/2019, trên trang Facobook của mình, ông Salvini không ngần ngại bày tỏ hy vọng là người Pháp « sẽ thoát khỏi một tổng thống tồi ». Thủ tướng Ý đã phải lên tiếng làm dịu tình hình.
Thông tín viên RFI tại Roma, Anne Le Nir, tường thuật quan hệ căng thẳng Ý-Pháp hiện nay :
"Matteo Salvini không chỉ tuyên bố rằng Emmanuel Macron lên lớp dạy dỗ về sự đoàn kết, nhưng lại đẩy hàng ngàn người nhập cư về phía Vintimille (thành phố biên giới với Ý) và vùng Piémont (của Ý). Trên trang Facebook của mình, ông còn không tiếc lời kêu gọi người Pháp, nhân cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu tới đây, là không bầu cho đảng của tổng thống Pháp và tự thoát khỏi một tổng thống rất tồi tệ.
Bị kẹt giữa Salvini và đồng minh của ông là lãnh đạo phong trào 5 Sao, Luigi di Maio, người đã từng lên tiếng tố cáo nước Pháp làm Châu Phi nghèo đi, thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã cố làm dịu tình hình.
Trong một thông cáo, thủ tướng Ý nhắc lại rằng tình hữu nghị lịch sử giữa Ý và Pháp không hề bị xét lại, và quan hệ giữa hai nước vẫn bền vững, cho dù có cãi vã chính trị.
Tuy nhiên khó mà tin được rằng nỗ lực ngoại giao sẽ đủ để giúp chấm dứt tranh cãi, đặc biệt là trên vấn đề di dân, nhập cư, luôn được ông Salvini, lãnh đạo Liên Đoàn Phương Bắc cực hữu, khai thác triệt để nâng uy tín trong các cuộc thăm dò dư luận."
------------
Báo chí Ý náo động bởi quan hệ Roma – Paris căng thẳng
Tác giả: Anh Vũ Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-02-08


Matteo Salvini, bộ trưởng Nội Vụ Ý trong một chương trình phát sóng trên kênh truyền hình Rai 1 (ảnh chụp tháng 06/2018).AFP
Ngày 07/02/2019, Pháp bất ngờ triệu hồi đại sứ tại Ý về nước sau một loạt các tuyên bố được Paris đánh giá là « quá khích » của các quan chức chính phủ Ý.
Quan hệ ngoại giao hai nước căng thẳng làm xáo động dư luận tại nước láng giềng. Báo chí Ý ra hôm nay đồng thanh nói về một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Roma-Paris.
Thông tín viên Eric Sénanque tại Roma điểm lại dư luận báo chí tại Ý :
Nhật báo La Republica tóm tắt bằng tựa lớn Đoạn tuyệt hoàn toàn, trên bức ảnh tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị quây xung quanh là các ông Luigi Di Maio, lãnh đạo phong trào 5 sao và Matteo Salvini, bộ trưởng Nội Vụ Ý trong điệu bộ thượng cẳng tay như muốn đánh nhau.
Nhật báo trung tả nhắc lại lời kêu gọi trách nhiệm của tổng thống Sergio Matarella. Ông tỏ ra rất lo ngại xảy ra khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước. Còn Il Foglio, nhật báo của Milano có xu hướng chống chính phủ hiện nay thì chọn ngôn từ văn vẻ : Macron cắt đứt quan hệ ngoại giao với đất nước từ 6 tháng nay là một đất nước chết tiệt…
Nhưng báo chí Ý cũng tỏ không kém gay gắt với tổng thống Pháp. Báo Il Fatto Quottidiano, tờ báo có giọng điệu dân túy, giật tít : Macron chống Ý, nhưng ông quên mất những lời chửi rủa ông.
La Verita, một tờ báo thiên hữu lý giải rằng nguyên thủ Pháp phải tìm kẻ thù từ bên ngoài để đỡ đòn. Báo này chạy tựa: Macron trong tuyệt vọng tuyên chiến với Ý. Nhật báo của các giám mục Ý, tờ Avvenire thì rút tít nhiều ẩn ý: Gần như là bạn.
Cuối cùng là báo Corriere Della Sera , trên trang mạng tỏ lo ngại cho ngoại giao Ý đang bị ngập chìm. Nhật báo lớn nhất của Ý viết, bộ Ngoại Giao đã bất lực không ngăn được một cuộc khủng hoảng mang hơi hướng vụ lợi tuyển cử.
----------