Ông Kavanaugh gần như chắc chắn sẽ được chuẩn thuận vào TCPV
Nguồn: Người Việt Online Ngày đăng: 2018-10-06


Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski, người duy nhất của Cộng Hòa ở Thượng Viện tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống ông Brett Kavanaugh. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)
WASHINGTON, DC (AP) – Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Mười, bỏ phiếu 51-49 đồng ý có một cuộc bỏ phiếu chính thức để quyết định có chấp thuận Chánh Án Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện vào Thứ Bảy này hay không.
Ông Kavanaugh hiện là chánh án tòa kháng án liên bang khu vực Washington, DC, được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện.
Tuần trước, ông được Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện chấp thuận đưa ra phiên khoáng đại bỏ phiếu, tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake (Cộng Hòa-Arizona) muốn hoãn một tuần để FBI điều tra các cáo buộc là ông Kavanaugh có hành động tấn công tình dục phụ nữ cách đây hơn ba thập niên.
Hôm Thứ Tư, FBI hoàn tất bản báo cáo. Ngày hôm sau, các thượng nghị sĩ được đọc toàn bộ bản báo cáo dài 50 trang.
Báo cáo của FBI sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với một số thượng nghị sĩ còn lưỡng lự, chưa tuyên bố có bỏ phiếu thuận cho ông Kavanaugh hay không.
Cộng Hòa hiện kiểm soát 51 ghế trong 100 ghế của Thượng Viện.
Cho tới nay, có một thượng nghị sĩ Cộng Hòa, bà Lisa Murkowski (Alaska), tuyên bố ông Kavanaugh không xứng đáng ngồi trong Tối Cao Pháp Viện.
Ngoài ra, ông Jeff Flake cho đến Thứ Sáu vẫn chưa cho biết có bỏ phiếu cho ông Kavanaugh hay không.
Cũng hôm Thứ Sáu, Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho người mà tổng thống đề cử.
Bà Susan Collins (Cộng Hòa-Main) những ngày qua không cho biết sẽ bỏ phiếu như thế nào, nhưng hôm Thứ Sáu xác nhận bà sẽ bầu cho ông Kavanaugh.
Còn lại các thượng nghị sĩ khác đã cho biết họ sẽ bỏ phiếu như thế nào, tùy theo đảng phái.
Như vậy, cho tới nay, ông Kavanaugh có ít nhất 50 phiếu, gần như chắc chắn được chuẩn thuận vào Tối Cao Pháp Viện. (Đ.D.)

---------