Nga bỏ xa Mỹ
Tác Giả : Tiến Thành Nguồn: Giáo Dục Thời Đại Ngày đăng : 2024-06-09
Cuộc chiến ủy nhiệm tại Ukraine đã chứng minh, Nga kiên cường hơn nhiều so với dự đoán của hầu hết các nhà hoạch định chính sách phương Tây.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.
Năng lực của Mỹ
Theo Bloomberg, ngân sách quốc phòng hàng năm xa hoa và một loạt các sai lầm quân sự tốn kém trên toàn cầu trong một phần tư thế kỷ qua đã không chuẩn bị cho tổ hợp công nghiệp-quân sự Mỹ tiến hành một cuộc xung đột cường độ cao với đối thủ ngang hàng như Nga.
"Chiến tranh trên bộ vẫn giành chiến thắng bằng đạn và đạn pháo. Mỹ không thể chế tạo ra đạn pháo đủ nhanh để có thể đưa ra chiến trường", Bloomberg viết trong bài viết có tựa đề 'Cỗ máy chiến tranh của Mỹ không thể tạo ra pháo binh mạnh và đạn đủ nhanh'.
"Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào những năm 1990, Lầu Năm Góc đã thoái vốn hoặc bỏ bê các cơ sở từng được sử dụng để sản xuất mọi thứ từ đạn pháo đến thuốc nổ, thay vào đó tập trung vào việc chuyển đổi chiến tranh bằng vũ khí công nghệ cao.
Những gì còn lại là cơ sở hạ tầng xuống cấp, máy móc lỗi thời và lực lượng lao động nhỏ bé không thể theo kịp nhu cầu quốc tế ngày càng tăng", Bloomberg viết, đề cập đến tốc độ Ukraine và Israel đang tiêu hao đạn pháo 155 mm do Mỹ sản xuất.
Quy mô sản xuất suy giảm mặc dù ngân sách của Lầu Năm Góc ngày càng tăng là điều đáng kinh ngạc, với cơ quan này chỉ ra rằng trước năm 2022, Mỹ sản xuất khoảng 14.400 quả đạn pháo 155 mm mỗi tháng.
Con số này ít hơn ba mươi lần so với con số 438.000 quả đạn mỗi tháng mà các nhà hoạch định quốc phòng ước tính của ngành quốc phòng Mỹ có thể sản xuất trong trường hợp khẩn cấp vào năm 1980.
Một vấn đề khác ngoài năng lực sản xuất là các thành phần tạo nên quả đạn hoàn chỉnh - trong đó có thuốc nổ đen và thuốc nổ TNT, hai loại mà Mỹ không còn sản xuất trong nước với số lượng lớn nữa.
Bloomberg đã chỉ ra sai lầm chiến lược khi Mỹ ngừng sản xuất các loại đạn dược 155 mm thông thường và thay thế bằng các loại đạn công nghệ cao, bởi trong thực tế chiến đấu tại Ukraine, đạn dẫn đường rất dễ bị tác động bởi tác chiến điện tử Nga.
Washington đã cam kết bơm hơn 5 tỷ USD để hiện đại hóa các nhà máy vũ khí của Mỹ nhằm giải quyết sai sót của các nhà hoạch định và đạt năng lực sản xuất lên tới 100.000 quả đạn mỗi tháng vào cuối năm 2025 (hiện tại ước tính là 36.000 quả đạn mỗi tháng).
Các nỗ lực cũng bao gồm một nhà máy sản xuất TNT mới trị giá 650 triệu USD, sẽ được xây dựng vào năm 2026.
Nhưng theo Bloomberg, việc Mỹ thiếu khả năng sản xuất quốc phòng chứng tỏ một vấn đề mang tính hệ thống, rộng lớn hơn, đó là Mỹ không còn tập trung vào việc chế tạo ngay cả những thứ có thể quan trọng trong một cuộc khủng hoảng, cho dù đó là vỏ đạn pháo, các bộ phận cấu thành của nhiều loại vũ khí khiến Mỹ đang phụ thuộc rất nhiều vào nước ngoài.
Nga gây bất ngờ
Trong khi đó tờ Sky News dẫn nguồn tin từ công ty tư vấn Bain & Company cho biết, mỗi ngày ngành công nghiệp vũ khí Nga sản xuất ra 12.320 quả đạn pháo, mỗi quả có chi phí sản xuất khoảng 1.000 USD.
Điều này cộng thêm con số ấn tượng là 375.000 quả đạn pháo mỗi tháng, và con số đáng kinh ngạc là 4,5 triệu quả đạn mỗi năm.
Cùng với khả năng sản xuất và sửa chữa nhanh chóng của Nga khiến chi phí sản xuất đạn pháo chỉ bằng 1/5 của Mỹ.
Mặc dù không rõ có bao nhiêu quả đạn trong số này được thu hồi và tái sử dụng, nhưng tỷ lệ sản xuất này cao hơn nhiều so với năng lực sản xuất của Mỹ.
Tiến Thành
----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn