Hamas tố cáo Israel sát hại 210 người Palestine ở Gaza để cứu 4 con tin
Tác Giả : Thu Hằng Nguồn: RFI Ngày đăng : 2024-06-09
Ngày 09/06/2024, quân đội Israel tiếp tục oanh kích thành phố Gaza ở phía bắc và miền trung dải Gaza sau khi giải thoát được 4 con tin bị giam trong một trại tị nạn ở Nousseirat. Chiến dịch ngày 08/06 được Israel cho là « khó khăn » đã khiến 210 người Palestine thiệt mạng, theo lực lượng Hamas.
Trại tị nạn Nousseirat, dải Gaza, sau khi bị quân đội Israel oanh kích, ngày 08/06/2024. AP - Jehad Alshrafi
Cả bốn con tin (Noa Argamani - 26 tuổi, Almog Meir Jan - 22 tuổi, Andrey Kozlov - 27 tuổi, và Shlomi Ziv - 41 tuổi) bị bắt cóc ở liên hoan âm nhạc Nova ngày 07/10/2023. Người dân Israel vui mừng và hy vọng biết tin các con tin được giải cứu, còn gia đình các con tin vẫn bị giam ở Gaza tiếp tục yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức. Theo AFP, việc giải cứu thành công càng củng cố cho chiến lược quân sự của thủ tướng Benjamin Netanyahu hiện giờ đang chịu sức ép từ trong và ngoài nước.
Thông tín viên RFI Michel Paul tường thuật từ Jerusalem :
« Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố : « Đây là một ngày quan trọng đối với mọi người dân Israel». Cảm xúc trào dâng ở Israel sau chiến dịch của các lực lượng đặc biệt đã giải thoát được 4 con tin, nhưng cũng có nhiều câu hỏi cho bước tiếp theo. Ông Joseph tỏ ra do dự : « Trước tiên là tôi thấy rất hạnh phúc. Bốn con tin được trở về nhà nhưng vẫn còn rất nhiều con tin đang ở Gaza. Và đã đến lúc họ phải được về với gia đình. Tôi biết là họ phải trở về, tôi để cho các nhà lãnh đạo quyết định đưa họ về bằng cách nào ».
Sau thành công quân sự này, người dân Israel đã tham gia đông đảo các cuộc tuần hành tối thứ Bẩy (08/06) trên khắp cả nước. Đối với họa sĩ biếm họa Michel Kishka, chiến dịch này giúp lên tinh thần ở Israel. Ông nói : « Tôi cũng thế, tôi đã rất vui khi nghe được tin này. Nhưng không nên vui mừng quá và không được quên tại sao chúng ta lại chịu thảm kịch ngày 07/10. Vẫn còn cả chăng đường dài phía trước. Và chuyện đó sẽ không thay đổi bất cứ điều gì mà những người đã tập trung ở đây hàng tháng trời cảm nhận và suy nghĩ ».
Đối với các gia đình con tin, mọi chuyện đã rõ : Cần phải ngừng bắn ngay lập tức. Bà Merav Svirsky cho biết : « Cách duy nhất để cứu mạng sống và đưa tất cả các con tin trở về nằm trong việc Israel chấm dứt chiến tranh. Cần phải ký một thỏa thuận đình chiến để cứu sống họ và đưa tất cả các con tin về nhà ! ». Itai, anh của Merav, đã chết trong lúc bị giam ở Gaza vào tháng 01 vừa qua. Cha mẹ của họ đều bị sát hại ngày 07/10 ngay trong công xã Do Thái (Kibbutz) của họ ».
Bà Francesca Albanese, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các vũng lãnh thổ Palestine, cảm thấy « nhẹ nhõm » vì 4 con tin đã được giải thoát nhưng cũng lấy làm tiếc về cái giá phải đánh đổi - « ít nhất 200 người Palestine, trong đó có nhiều trẻ em, bị thiệt mạng và hơn 400 người bị thương ». Bà yêu cầu « ngừng chuyện kinh hoàng này lại ».
----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn