Thủ tướng Đan Mạch bị đánh giữa đường phố Copenhagen
Tác Giả : Th.Long Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng : 2024-06-08
COPENHAGEN, Đan Mạch
Bà Mette Frederiksen, thủ tướng Đan Mạch, “bàng hoàng” sau khi bị đánh giữa đường phố thủ đô Copenhagen hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu, văn phòng bà loan báo, theo BBC.
Vụ tấn công xảy ra trên quảng trường Kultorvet ở trung tâm thành phố tối Thứ Sáu. Một người đàn ông đi tới gần đánh bà Frederiksen, văn phòng bà cho hay.
Bà Mette Frederiksen, thủ tướng Đan Mạch. (Hình minh họa: Sean Gallup/Getty Images)
Kẻ tấn công bị bắt, văn phòng bà cho biết nhưng không nói rõ bà bị thương hay không.
Bà Frederiksen là chủ tịch đảng Dân Chủ Xã Hội trung tả và làm thủ tướng Đan Mạch từ năm 2019 tới nay.
Bà bị tấn công chỉ hai ngày trước khi người dân Đan Mạch bỏ phiếu bầu cử Nghị Viện Âu Châu.
Ông Charles Michel, chủ tịch Hội Đồng Âu Châu, và bà Roberta Metsola, chủ tịch Nghị Viện Âu Châu, nói vụ tấn công bà Frederiksen là “kinh khủng.”
Bà Frederiksen bị đánh sau vài tuần ông Robert Fico, thủ tướng Slovakia, bị bắn trọng thương trong âm mưu ám sát lớn đầu tiên nhắm vào nhà lãnh đạo chính trị Âu Châu hơn 20 năm nay. Lúc đó, giới lập pháp và phân tích chính trị cho hay vụ âm mưu ám sát ông Fico cho thấy môi trường chính trị ngày càng bị chia rẽ ở Slovakia cũng như khắp Âu Châu. (Th.Long)
***
Nhân chứng kể lại giây phút Thủ tướng Đan Mạch bị hành hung
Tác Giả : Tuấn Trần Nguồn: Vietnamnet Ngày đăng : 2024-06-08
Truyền thông phương Tây cho hay, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen hôm 7/6 đã bất ngờ bị một người đàn ông hành hung ở trung tâm thủ đô Copenhagen.
Tờ The Telegraph dẫn thông cáo từ cảnh sát Đan Mạch tuyên bố, vụ tấn công xảy ra tại Kultorvet - quảng trường dành cho người đi bộ nằm tại trung tâm thành phố. “Chúng tôi đã thực hiện một vụ bắt giữ và đang tiến hành điều tra. Hiện chúng tôi không có bình luận gì”.
Hiện trường xảy ra vụ tấn công. Ảnh: Ekstra Bladet
Hai nhân chứng Marie Adrian và Anna Ravn kể với tờ BT của Đan Mạch rằng, họ trông thấy Thủ tướng Frederiksen xuất hiện khi họ đang ngồi bên đài phun nước ở quảng trường Kultorvet vào khoảng 6 giờ chiều 7/6 (giờ địa phương).
“Một người đàn ông đi ngược chiều và xô mạnh vào vai bà ấy, khiến bà ngã sang một bên. Dù đó là một cú đẩy mạnh, nhưng bà Frederiksen không bị ngã xuống đất. Người tấn công bà Frederiksen là một người đàn ông cao và gầy, anh ta cố gắng chạy thoát nhưng chưa được bao xa thì bị những người đàn ông mặc vest khống chế và đè xuống đất”, các nhân chứng kể lại tình cảnh khi đó.
Một nhân chứng khác tên là Kasper Jorgensen trả lời phỏng vấn tờ Ekstra Bladet nói rằng, anh ta trông thấy người đàn ông trên bị ghì xuống đất, và một người “có vẻ là thuộc cơ quan mật vụ đã đè đầu gối lên lưng đối tượng”. “Họ khống chế anh ta, và người này đã nằm đó trông có vẻ bối rối và hơi choáng váng”, Jorgensen kể lại.
Theo The Telegraph, vụ tấn công Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen diễn ra khi 450 triệu dân tại 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang đi bỏ phiếu để bầu ra hơn 700 thành viên Nghị viện châu Âu. Ngoài ra, vụ việc này xảy ra chỉ vài tuần sau khi Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn khi đang gặp gỡ những người ủng hộ.
----------

Ý kiến đóng góp và bài vở xin gởi đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Cám ơn