Biên giới Miến Điện - Trung Quốc: Quân nổi dậy chiếm được một cửa khẩu thương mại
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-11-27
Một nhóm phiến quân sắc tộc thiểu số ở Miến Điện vừa chiếm được quyền kiểm soát một đồn biên phòng ở biên giới với Trung Quốc cùng cửa khẩu thương mại . AFP hôm nay 26/11/2023 trích dẫn truyền thông Miến Điện và một nguồn tin an ninh cho biết như trên.
Một đoàn xe hàng bốc chạy, gần cửa khẩu Muse, bang Shan, giáp với Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 23/11/2023. via REUTERS - VIDEO OBTAINED BY REUTERS
Báo Kokang, liên kết với phe nổi dậy, hôm nay 26/11 loan tin : « Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Miến Điện (MNDAA) đã thông báo chiếm thêm được một cửa khẩu thương mại, có tên là Kyin San Kyawt, ở quận Muse, khu vực Mongko ». Một nguồn tin an ninh cho AFP biết nhóm MNDAA đã cắm cờ tại khu vực thương mại biên giới Kyin San Kyawt.
Trước đó liên minh 3 nhóm, gồm lực lượng Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Miến Điện nói trên, Quân đội Arakan (AA) và Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA), đã chiếm giữ nhiều vị trí khác ở khu thương mại biên giới trong cuộc tấn công bắt đầu từ hôm thứ Sáu 24/11.
Giao tranh đã bùng lên ở bang Shan miền bắc Miến Điện, gần biên giới Trung Quốc kể từ cuối tháng 10/2023, khi liên minh gồm 3 nhóm nổi dậy thuộc các sắc tộc thiểu số phát động cuộc tấn công chống lại tập đoàn quân sự cầm quyền. Các nhóm nổi dậy này đã nắm quyền kiểm soát nhiều vị trí quân sự và một thành phố có ý nghĩa chiến lược trong giao thương với Trung Quốc, cắt đứt nhiều tuyến đường thương mại giữa Miến Điện với Trung Quốc. Hồi đầu tuần này, phát ngôn viên của tập đoàn quân sự cầm quyền, Zaw Min Tun, nói với truyền thông Nhà nước rằng khoảng 120 xe tải đậu gần đồn biên phòng đã bị các nhóm vũ trang đốt cháy.
Ách tắc trong giao thương từ vài tuần nay đã khiến tập đoàn quân sự mất đi nhiều nguồn thu, trong bối cảnh kinh tế Miến Điện lâm vào cảnh suy thoái sau vụ đảo chính hồi năm 2021. Tình hình căng thẳng đến mức Bắc Kinh hôm thứ Sáu 24/11 đã kêu gọi công dân Trung Quốc rời khỏi miền bắc Miến Điện « càng sớm càng tốt » và tránh xa những nơi đang diễn ra giao tranh giữa quân đội Miến Điện và các lực lượng nổi dậy.
Bắc Kinh ngày càng lo ngại nội chiến tại Miến Điện lan sang Trung Quốc
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-11-27
Vào lúc diễn ra các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Miến Điện với phiến quân thuộc một số sắc tộc thiểu số ở miền bắc giáp giới với Trung Quốc, Bắc Kinh hôm 25/11/2023 đã phát động một cuộc tập trận trên quy mô lớn nhằm bảo vệ lãnh thổ. Theo giới quan sát, động thái của Trung Quốc rõ ràng là nhằm đối phó với tình hình đang càng lúc càng xấu đi tại nước láng giềng, ngăn ngừa chiến tranh ở Miến Điện lan qua biên giới.
Cảnh xe tải bị đốt tại vùng biên giới với Trung Quốc, gần thị xã Muse, bang Shan, ngày 23/11/2023. via REUTERS - VIDEO OBTAINED BY REUTERS
Quân đội Trung Quốc không loan báo gì nhiều về thời gian hoặc số lượng binh sĩ tham gia cuộc tập trận, tuy nhiên theo giới quan sát, đây là một cuộc tập trận có quy mô lớn, được xác định là những cuộc “thao dượt giao tranh thực”, với mục tiêu được tuyên bố là “kiểm tra khả năng cơ động nhanh chóng, khả năng phong tỏa biên giới và khả năng tác chiến của lực lượng vũ trang”.
Trong một bài xã luận đăng hôm 26/11, tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Miến Điện đồng thời khẳng định Bắc Kinh quyết tâm bảo vệ an ninh biên giới.
Ngoài việc tập trận để dự phòng bất trắc trên lãnh thổ của mình, Trung Quốc cũng tăng cường sức ép trên tập đoàn quân sự Miến Điện để tìm giải pháp ổn định tình hình. Đại sứ Trung Quốc tại Miến Điện hôm 24/11 vừa qua đã tiếp xúc với ngoại trưởng trong chính quyền quân sự Miến Điện cùng các quan chức quân sự ở thủ đô Naypyidaw để bàn về “quan hệ song phương” và đặc biệt về việc ổn định tình hình biên giới.
Trung Quốc cũng đã phải kêu gọi công dân của họ khẩn cấp rời khỏi miền bắc Miến Điện, bị chìm trong giao tranh kể từ cuối tháng 10.
Phản ứng lo ngại của Bắc Kinh cũng dễ hiểu vì Trung Quốc đã bắt đầu chịu tác hại trực tiếp từ cuộc nội chiến tại Miến Điện. Nổi bật nhất là sự kiện được truyền thông Nhà nước Miến Điện hôm 24/11 vừa qua loan báo, theo đó một đoàn xe tải bao gồm gần 260 chiếc chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Miến Điện đã bốc cháy, khiến cho gần một nửa trong số này bị thiêu rụi.
Chính quyền Miến Điện dĩ nhiên đã cáo buộc phiến quân là thủ phạm, điều đã bị phe nổi dậy bác bỏ, nhưng thực tế rõ ràng là chiến sự bùng lên đã gây tổn hại cho trao đổi thương mại giữa Miến Điện và Trung Quốc mà một phần đáng kể đi qua khu vực này.
Tình hình được cho là sẽ xấu đi thêm cho Trung Quốc trong bối cảnh là cho đến nay, phiến quân liên tiếp chiếm được hàng chục vị trí quân sự cũng như một thành phố có tính chất chiến lược đối với giao thương giữa Miến Điện với Trung Quốc. Mới hôm qua, 26/11, một nhóm vũ trang thiểu số ở Miến Điện loan báo đã giành quyền kiểm soát thêm một cửa khẩu nằm trên biên giới nước này với Trung Quốc từ tay chính quyền quân sự.
Chiến sự trong vài tuần qua đã khiến quân đội Miến Điện mất đi nguồn thu thương mại từ gỗ, đá quý và vàng mà Trung Quốc mua. Một điều khác khiến Bắc Kinh lo ngại là làn sóng người tỵ nạn từ Miến Điện tràn sang Trung Quốc nếu tình hình xấu đi thêm, với tất cả những hậu quả xã hội kèm theo.
Trước mắt Trung Quốc đã bị buộc phải mở cửa khẩu tiếp nhận hàng trăm kiều dân nước ngoài bị kẹt ở miền bắc Miến Điện và tạo điều kiện giúp những người này hồi hương. Bộ Ngoại Giao Thái Lan ngày 26/11 cho biết là hơn 200 công dân nước này bị mắc kẹt do giao tranh gia tăng ở miền bắc Miến Điện đang được hồi hương qua ngả Trung Quốc.
----------