Đối phó với quỷ dữ: Sự lựa chọn địa ngục đằng sau ngưng bắn dể trao đổi con tin
Tác giả : Pamela Geller Nguồn: Geller's Report Ngày đăng: 2023-11-25
Chúng ta đừng quên, Yahya Sinwar (ảnh trên), lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza, đã được thả cách đây nhiều năm trong một thỏa thuận bắt giữ con tin tương tự. Nhưng nay hắn – Sinwar - là kẻ chủ mưu chính trong vụ tấn công dữ dội ngày 7 tháng 10 ở miền nam Israel, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt cóc.
Itamar Ben Gvir
Sau khi tuyên bố rằng thỏa thuận ngưng bắn này "sẽ đưa chúng ta đến thảm họa", Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir đã chỉ trích nội các chiến tranh của Israel, gồm có Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và bộ trưởng không có nghị trình là Benny Gantz, người đã gia nhập chính phủ sớm sủa trong chiến tranh để gia nhập nội các chiến tranh. Ngoài ra còn có cựu trung tướng MK Gadi Eisenkot giữ vai trò quan sát viên trong nội các.
“Còn một điều nữa, và đó là khái niệm hướng dẫn nội các chiến tranh… họ nói về thỏa thuận thả 80 [con tin], giảm xuống 70, rồi giảm xuống còn 50,” Ben Gvir nói. “Họ nói không cho tiếp tế thực phẩm vào Gaza, rồi sau đó lại nói không cho nhiên liệu vào, và giờ này thì lại đưa nhiên liệu vào”. Ben Gvir cũng chỉ trích nội các về quyết định được đưa ra vào tuần trước cho phép cấp nhiên liệu hạn chế nhưng nhưng thường xuyên vào Dải Gaza lần đầu tiên kể từ ngày 7 tháng 10.
Sau đây là phân tích hay nhất về vụ giao dịch con tin kinh hoàng và khủng khiếp.
Một trong 39 kẻ khủng bố được thả hôm nay khỏi các nhà tù của Israel, là cô Sara Abdullah từ Nablus ở Bờ Tây đã phát biểu sau khi được thả, "Tôi tự hào về Hamas và rất yêu Gaza, đồng thời tôi tự hào về Muhammad Daf và Yahya Sinwar, bởi vì họ là những người duy nhất sát cánh với chúng tôi "
OSINTdefender (@sentdefender)
Ngày 24 tháng 11 năm 2023
Hãy nhìn những kẻ man rợ được Israel trả tự do để đổi lấy thường dân vô tội. Không còn nghi ngờ gì nữa, bọn họ sẽ ra sức giết nhiều người Do Thái hơn. Tôi cầu trời cho họ thất bại.
https://t.co/bPNC8HTdqV
– David M Friedman (@DavidM_Friedman)
Ngày 24 tháng 11 năm 2023
Sự lựa chọn khủng khiếp đằng sau thỏa thuận con tin
Bởi: Melanie Phillips,
Israel rơi vào tình trạng khủng khiếp này chủ yếu là do Mỹ
Do Thái News Syndicate, ngày 24 tháng 11 năm 2023:
Tang lễ của người nữ quân nhân Do Thái Noa Marciano, nạn nhân vụ sát hại Hamas, thi thể được tìm thấy tại bệnh viện al Shifa của Gaza.
Dường như người dân Israel chưa cảm thấy bị tổn thương nặng nề bởi cuộc tàn sát ghê tởm của Hamas vào ngày 7 tháng 10, cho nên thỏa thuận giải quyết con tin được ký kết trong tuần này đã khiến nỗi thống khổ của họ trở nên sâu sắc hơn một cách tàn nhẫn.
Vào sáng thứ Tư, các điều khoản của thỏa thuận giữa Israel và Hamas đã được công bố. Trong số các con tin, 30 trẻ em, 8 người mẹ của chúng và 12 phụ nữ khác sẽ được thả để đổi lấy việc Israel “tạm dừng” các hoạt động quân sự trên bộ và trên không trong 4 ngày, cung cấp thêm viện trợ cho Gaza và thả 150 tù nhân Palestine ở Gaza. từ nhà tù Israel. Ngoài ra, cứ thêm 10 con tin được Hamas thả ra, thì Israel sẽ tiếp tục ngừng bắn thêm một ngày nữa.
Vào muộn tối thứ Tư, Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, Tzachi Hanegbi, đã tuyên bố trì hoãn thỏa thuận. Các con tin sẽ không được thả sớm nhất cho đến thứ Sáu.
Cuối ngày thứ Năm, Qatar cho biết thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào lúc 7 giờ sáng thứ Sáu. Nhiều báo cáo khác nhau cho biết, vào phút cuối, Hamas đã áp đặt thêm các điều kiện đối với việc chuyển giao con tin hoặc gia tăng yêu cầu Israel hạn chế hơn nữa các hoạt động quân sự của mình.
Ai có thể ngạc nhiên về điều đó? Vì Israel không còn kiểm soát được tình hình nữa. Trong một cú sốc suy sụp tinh thần, họ đã trao quyền kiểm soát cuộc chiến cho Yahya Sinwar, thủ lĩnh Hamas của Gaza.
Áp lực từ phía gia đình các con tin để đạt được một thỏa thuận là rất lớn. Không ai ở Israel có thể không chia sẻ nỗi khắc khoải của mình.
Việc cứu chuộc con tin là một nhiệm vụ thiêng liêng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu việc thi hành thỏa thuận lại ngăn cản Israel thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng không kém của mình là đảm bảo rằng Hamas không bao giờ có thể khiến người Israel phải hứng chịu một cuộc tấn công diệt chủng dữ dội như vậy hoặc tệ hơn nữa?
Và các điều khoản của thỏa thuận rất thua thiệt cho Israel. Vào thời điểm IDF chuẩn bị tiến vào phía nam Gaza, họ đã phải cam kết dừng mọi hoạt động giám sát trên không ở đó trong bốn ngày và sáu giờ mỗi ngày ở phía bắc.
Như cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã tuyên bố: “Hoàn toàn không thể giải thích và không thể bào chữa được khi đồng ý ngưng thực hiện việc giám sát trên không ở Gaza trong một khoảng thời gian đáng kể vì Hamas sẽ lợi dụng điều đó để bố trí lại hoặc di dời một số thủ lĩnh của họ, chuyển các con tin đi nơi khác và chuẩn bị cho giai đoạn chiến đấu tiếp theo.”
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với nước này rằng, theo các cơ quan an ninh, thỏa thuận này sẽ không gây tổn hại cho nỗ lực chiến tranh và “nỗ lực tình báo sẽ được duy trì trong những ngày đó”.
Từ thủ tướng Israel cho đến các cơ quan an ninh và những người đứng đầu IDF, đây là những người mà tính tự mãn, kiêu ngạo và những phân tích sai lầm nghiêm trọng đã khiến cuộc tàn sát ngày 7 tháng 10 xảy ra. Làm sao có ai có thể tin bất cứ điều gì họ nói một lần nữa?
Quả thực, họ đã trở ngược lại với lời nói của mình. Sau ngày 7 tháng 10, họ thề rằng họ sẽ không bao giờ lặp lại chính sách trước đây là thả tù nhân khủng bố để đổi lấy con tin. Thế mà nay họ đã đồng ý thỏa thuận thả 150 tù nhân mang tội bạo lực khủng bố - với tỷ lệ cứ ba kẻ khủng bố thì đổi một con tin.
Một số người ở Israel cho rằng ý tưởng cứ để cho các con tin bị cầm giữ là điều không thể được và rằng một thỏa thuận thả họ lẽ ra phải được ký kết ngay lập tức.
Cảm xúc của họ là hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng họ đang né tránh sự thật rằng con tin chính là vũ khí tối thượng của khủng bố Sinwar.
Hamas là kẻ thù của nhân loại mà thế giới chưa từng thấy trước đây. Vũ khí chiến tranh chính của nó là xử dụng dân chúng làm vật thế thân - ở Gaza, cũng như ở Israel và phương Tây.
Nó biến thường dân Gaza thành loài cóc nhái vô nghĩa để khích động bọn ngốc hữu ích ở phương tây, những người luôn phản ứng xót thương trước những con số thương vong do Hamas loan truyền cùng những hình ảnh về sự đau khổ của người Palestine để gây áp lực lên các chính phủ phương tây phải ngừng hỗ trợ cho Israel. Và bọn Hamas sử dụng các con tin để tra tấn tinh thần người Israel nhằm gây áp lực lên các chính phủ đó để đạt được một thỏa thuận tai hại cho đối phương.
Do đó, các con tin rất quan trọng đối với sự sống còn của Hamas. Như Đại tá Shai Shabtai đã viết cho Trung tâm BESA của Đại học Bar-Ilan: “Việc tiếp tục cầm giữ con tin có một mục đích: Đó là sử dụng các cuộc đàm phán không ngừng nghỉ để phá hỏng nổ lực làm tan rã quyền lực chính trị và quân sự của Hamas.”
Theo đó, không có khả năng Sinwar tự nguyện thả con tin. Hắn ta có thể thả ra một số ít để gây rối loạn tâm trí người Israel hơn nữa. Nhưng việc tiếp tục cầm giữ con tin là cách mà hắn cố làm để thắng cuộc chiến.
Do đó, triển vọng thực tế duy nhất để lấy lại được hầu hết con tin là bằng cách khéo léo nào đó IDF tiêu diệt hết bọn Hamas càng nhanh càng tốt.
Thay vào đó, thỏa thuận này sẽ có nhiều khả năng khiến chiến thắng cuối cùng thuộc về Hamas. Sau khi đồng ý với lệnh ngừng bắn này, Israel sẽ phải chịu áp lực ngày càng tăng từ Mỹ và phương Tây về các lệnh ngừng bắn bổ sung và lâu hơn “để đưa thêm nhiều con tin ra ngoài”.
Đó là cách Hamas sẽ sống sót để thực hiện lời đe dọa lặp lại vụ thảm sát ngày 7 tháng 10 “hết lần này đến lần khác”.
Israel rơi vào tình trạng khủng khiếp này chủ yếu là do Mỹ.
Dấu tay của chế độ Iran hiện diện khắp nơi trong cuộc tàn sát ngày 7 tháng 10. Iran cũng đứng sau các cuộc tấn công vào Israel hiện đang được tiến hành từ Syria và Lebanon.
Tuy nhiên, chính chính quyền Obama và Biden mới là những người đã vuốt ve Iran, đã cho phép nước này tài trợ, trang bị, huấn luyện và chỉ đạo các đội quân ủy nhiệm, bao gồm Hamas, Hezbollah và dân quân Syria quyết tâm hủy diệt Israel.
Chính quyền Biden, 5 tuần sau cuộc tàn sát của Hamas, đã chuyển thêm 10 tỷ USD cứu trợ vào kho bạc của Tehran để xoa dịu họ khỏi cơn trừng phạt.
Chính chính quyền Biden đã buộc Israel phải thỏa thuận về chuyện trao đổi các con tin. Chính quyền Biden hiện đang gây áp lực buộc Israel không tiếp tục cuộc chiến ở phía nam Gaza, nơi Israel đã quyết định kết liễu Hamas.
Mỹ đang một tay viện trợ cho Israel và tay kia thì đâm dao vào Israel. Chắc chắn, Mỹ sẽ cung cấp cho Israel nguồn vũ khí ổn định, mà nếu không có nó thì nhà nước Do Thái sẽ bất lực.
Nhưng đây là điều tối thiểu mà Mỹ phải làm để ngăn chặn việc Israel khỏi bị tiêu diệt dưới mắt mình, điều mà người dân Mỹ sẽ không bao giờ dung thứ cho chính quyền của họ.
Đúng vậy, chính quyền Biden đã điều động hai nhóm tàu sân bay và một tàu ngầm tới khu vực “để ngăn chặn Iran”. Nhưng họ đã không sử dụng lực lượng này để ngăn chặn tên lửa Hezbollah bắn vào miền bắc Israel từ Lebanon. Nước này cũng chưa phản ứng thỏa đáng trước hàng chục cuộc tấn công của Iran vào lực lượng của mình ở Iraq - mặc dù, do sự leo thang không thể tránh khỏi trong các cuộc tấn công như vậy, Mỹ có thể bị lôi kéo sâu hơn vào cuộc xung đột này ngoài ý muốn.
Thay vào đó, Mỹ đang tận dụng sự hỗ trợ quân sự của mình cho Israel để buộc nước này tiến hành cuộc chiến theo mục tiêu của chính quyền Biden: tiếp tục xoa dịu Iran và thành lập một nhà nước Palestine. Cả hai mục tiêu này đều đặt ra mối đe dọa chết người đối với an ninh và sự tồn vong của Israel.
Nếu hầu hết các con tin được trả tụ do thông qua thỏa thuận này và Hamas bị đánh bại, thì những người đưa ra quyết định định mệnh này sẽ được minh oan.
Tuy nhiên, nếu sự thỏa thuận ngưng bắn và trao đổi con tin này cho phép Hamas trỗi dậy trở lại từ đống tro tàn của Gaza, thì hàng trăm người Israel đã thiệt mạng trong nỗ lực ngăn chặn nó mãi mãi sẽ phải hy sinh mà cuối cùng chẳng được gì; nhiều người Israel vô tội sẽ chết; và Iran sẽ dần dần gây ra thêm nhiều cái chết và bạo lực chống lại phương Tây.
Tình thế tiến thoái lưỡng nan khủng khiếp của Israel đối với các con tin gợi nhớ đến những lựa chọn đau khổ không thể diễn tả nổi của các hội đồng Do Thái quản lý các khu định cư dân của mình ở châu Âu trong thời kỳ Holocaust, khi Đức buộc họ phải cung cấp danh sách những người dân nào sẽ bị đày đến các trại tử thần, và nếu không tuân lệnh thì Đức sẽ giết hại tất cả mọi người trong khu định cư.
Sự lựa chọn địa ngục này đã buộc Israel phải chịu một vòng áp lực được hình thành bởi Yahya Sinwar, chế độ Iran và – thật kinh khủng – chính quyền Biden.
Nếu cộng đồng Do Thái ở Mỹ muốn biết cách tốt nhất để giúp đỡ Israel vào thời điểm khủng khiếp này, thì họ nên cảnh báo những người đồng hương Mỹ của mình về những gì chính quyền Biden đang nhân danh họ để làm với Israel.

Tác giả
Pemela Geller
----------