Tạp Chí Du Lịch Mỹ Xếp Vịnh Hạ Long Vào No List
Nguồn: Thời Báo Canada Ngày đăng: 2023-11-24
Một tạp chí chuyên về du lịch của Mỹ mới đây đã xếp Vịnh Hạ Long – di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam – vào danh sách No List là danh sách khuyên du khách nên suy nghĩ lại quyết định đến thăm một nơi nào đó trên thế giới. Lý do được đưa ra là Vịnh Hạ Long quá đông khách và có quá nhiều rác.
Danh sách No List 2024 của tạp chí Fodor’s Travel tập trung vào ba yếu tố chính là: quá tải khách du lịch, xả rác và phẩm lượng nước, tính hiệu quả.
Nhận xét về Vịnh Hạ Long, tạp chí này viết: “Tình trạng quá đông khách du lịch và ô nhiễm biển đang đặt sức ép lên hệ thống môi sinh (của Vịnh Hạ Long) trong nhiều thập niên qua. Số du khách đến Vịnh hạ Long trong năm 2022 đã là hơn bảy triệu người và dự kiến có thể vào khoảng tám triệu rưỡi người vào năm 2023.”
Truyền thông Nhà nước VN cho biết, dù đã cấm việc sử dụng đồ nhựa một lần trên thuyền du ngoạn Vịnh Hạ Long từ năm 2019 nhưng du khách trên tàu ở Vịnh Hạ Long vẫn được cung cấp những nước chai nước nhỏ.
Khách đến thăm Vịnh Hạ Long gần đây thường phàn nàn về vấn đề rác thải là các hộp xốp và vệt dầu nhờn trôi trên mặt nước của Vịnh.
Báo Tiền Phong dẫn lời một nhà nghiên cứu ô nhiễm biển, trực tiếp làm việc ở Việt Nam hơn 5 năm qua cho biết, ngoài vấn đề quá tải khách, việc quản lý cũng không tốt trong xử trí chất thải hiệu quả.
Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1994 và nổi tiếng với cảnh quan độc đáo với 1,600 hòn đảo và các núi đá vôi.
----------