Đoàn xe Myanmar cháy ở biên giới với Trung Quốc khi đại sứ nước này họp với phía Myanmar
Nguồn: Reuters - VOA Ngày đăng: 2023-11-24
Chiến binh của nhóm Quân giải phóng dân tộc Ta'ang tại bang Shan ở miền bắc Myanmar, 10/11/2023.
Một đoàn xe tải chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Myanmar đã bốc cháy, truyền thông nhà nước vào ngày thứ Sáu 24/11 cho rằng đây là một cuộc tấn công của phe nổi dậy. Vụ này càng làm gia tăng tình trạng bất ổn khiến nước láng giềng Trung Quốc lo ngại.
Vụ cháy xảy ra ở thị trấn Muse cùng lúc đại sứ Trung Quốc tại Myanmar gặp các quan chức hàng đầu ở thủ đô Myanmar để hội đàm về tình hình biên giới sau khi có những dấu hiệu gần đây cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang rơi vào tình trạng căng thẳng hiếm thấy.
Tờ Global New Light của nhà nước Myanmar đưa tin: “Do hành động khủng bố này … khoảng 120 trong số 258 xe chở hàng gia dụng, hàng tiêu dùng, quần áo và vật liệu xây dựng đã bị lửa thiêu rụi”. Báo này đề cập đến một liên minh đối lập, là khối đã phát động một cuộc tấn công chống lại chính quyền cách đây một tháng.
Li Kyar Win, phát ngôn viên của một trong số các lực lượng nổi dậy, phủ nhận việc đốt đoàn xe và nói rằng họ không tiến hành các cuộc tấn công "hủy hoại lợi ích của người dân".
Quân đội Myanmar đã mất quyền kiểm soát một số thị trấn và tiền đồn quân sự ở miền đông bắc và các nơi khác trên khắp đất nước, giữa lúc nước này phải vật lộn với cuộc tấn công phối hợp lớn nhất mà họ phải đối mặt kể từ khi nắm quyền bằng đảo chính hồi năm 2021.
Liên Hiệp Quốc cho hay hơn 2 triệu người đã mất nhà cửa ở các vùng khác nhau trên đất nước do giao tranh gia tăng.
Trung Quốc lâu nay kêu gọi hòa bình và ổn định ở Myanmar. Tình trạng bất ổn mới đây nhất đã xảy ra khi đại sứ nước này, Chen Hai, đang gặp Than Swe, ngoại trưởng do quân đội Myanmar bổ nhiệm, và các quan chức quân sự ở thủ đô Naypyitaw.
Truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin họ đã thảo luận về "quan hệ song phương, tiếp tục thực hiện các dự án song phương cùng có lợi""hợp tác trong hòa bình, ổn định và pháp quyền dọc biên giới".
Trung Quốc đã ủng hộ giới quân đội Myanmar kể từ khi họ lên nắm quyền vào năm 2021 nhưng chính quyền Trung Quốc trong nhiều năm đã có mối quan hệ xuyên biên giới phức tạp với các phe phái ở miền đông bắc Myanmar vốn thường nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền trung ương.
Chính quyền Myanmar từ lâu đã nghi ngờ Trung Quốc có can thiệp theo hướng hỗ trợ cho một số phe phái nổi dậy.
Vào cuối tuần qua, trong một cuộc biểu tình hiếm hoi ở Myanmar kể từ cuộc đàn áp sâu rộng những người bất đồng chính kiến, hàng chục người biểu tình theo chủ nghĩa dân tộc đã tập trung bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở thành phố chính Yangon với các biểu ngữ và áp phích chỉ trích Bắc Kinh.
“Chúng tôi yêu cầu chính phủ Trung Quốc không hỗ trợ các nhóm khủng bố ở miền bắc”, một trong những tấm áp phích của họ viết bằng tiếng Anh.
----------