Có nên lo ngại bùng phát một đại dịch mới từ Trung Quốc ?
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-11-24
Sau khi yêu cầu cung cấp những thông tin chi tiết về sự bùng phát các ca bệnh viêm phổi ở miền bắc Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới WHO hôm 23/11/2023 cho biết đã được Bắc Kinh trả lời.
Đông bệnh nhân chờ đợi trước cửa một bệnh viện nhi đồng tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh ngày 24/11/2023. REUTERS - FLORENCE LO
Nhà chức trách Trung Quốc khẳng định “không phát hiện bất cứ mầm bệnh nào mới hoặc bất thường, cũng như không thấy những triệu chứng lâm sàng nào bất thường, kể cả tại Bắc Kinh và Liêu Ninh”. Trung Quốc chỉ ghi nhận “sự gia tăng số ca bệnh đường hô hấp do những mầm bệnh đã được biết”.
Tuy nhiên, những hình ảnh đến từ Trung Quốc trong những ngày qua (phòng chờ đông nghẹt người tại các bệnh viện, nhiều trường học đóng cửa) khiến ai cũng nhớ đến thời gian cách đây 4 năm bùng phát tại nước này một dịch viêm phổi ban đầu không được xác định và sau này được biết dưới cái tên Covid-19, một đại dịch khiến cả thế giới điêu đứng suốt mấy năm trời.
Trước những hình ảnh nói trên, lần này, Tổ chức Y tế Thế giới đã hết sức cảnh giác. Hôm 22/11/2023 tổ chức này đã yêu cầu Bắc Kinh cung cấp những thông tin chi tiết về sự tăng vọt số ca bệnh đường hô hấp ở miền bắc Trung Quốc và về các ổ dịch viêm phổi ở trẻ em. WHO cũng nhân dịp này khuyến cáo người dân Trung Quốc nên tiếp tục tuân thủ các quy định nhằm hạn chế lây lan các bệnh đường hô hấp (đeo khẩu trang, tự cách ly khi có các triệu chứng…).
Theo nhà chức trách Trung Quốc, sự gia tăng các ca bệnh nói trên chính là do nước này từ năm ngoái không còn thi hành chính sách “zero Covid” hết sức gắt gao để ngăn chận sự lây lan của virus SARS-Cov-2 gây bệnh Covid-19. Từ đó đến nay, số ca nhiễm Covid tại Trung Quốc đã lại bùng nổ, khiến nhiều nước, trong đó có Pháp, đã ban hành trở lại các biện pháp hạn chế đối với những hành khách đến từTrung Quốc.
Câu hỏi đặt ra bây giờ là sự tăng vọt các ca bệnh đường hô hấp ở miền bắc Trung Quốc hiện nay có phải là do virus gây bệnh Covid-19 không?
Trả lời nhật báo Pháp Le Parisien, nhà virus học Bruno Liva nêu giả thuyết là trong những năm gần đây, do các biện pháp phòng chống Covid nghiêm ngặt, nhiều người dân Trung Quốc ít tiếp xúc với các mầm bệnh, cho nên dễ bị nhiễm trong mùa đông này, nhất là hiện đang có một đợt lạnh ở Bắc Kinh và miền bắc Trung Quốc. Đó là hiện tượng mà giới y tế gọi mà “nợ miễn dịch”.
Trả lời trang mạng của kênh truyền hình Pháp BFMTV, nhà dịch tễ học Mircea Sofonea của đại học Montpellier nhấn mạnh : nếu sự gia tăng các ca bệnh này chủ yếu ở trẻ em thì rất có thể mầm bệnh chính là vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae, gây bệnh phổi ở trẻ em với những triệu chứng thường không nặng, như sốt nhẹ, mệt mỏi và đau họng. Nếu đúng như thế thì có thể đây không phải là nguồn gốc bùng phát một đại dịch mới. Tuy nhiên, nhà dịch tễ học Sofonea khuyên là cũng phải hết sức thận trong khi chờ có thêm thông tin về đợt dịch mới ở Trung Quốc.
Vấn đề là ở chỗ đó : Bắc Kinh có thật sự đã cung cấp đầy đủ thông tin về sự tăng vọt của các ca bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc hay không? Chính quyền Trung Quốc đã từng bị WHO chỉ trích là không minh bạch thông tin khi tổ chức này điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19.
Với một chế độ chuyên ém nhẹm thông tin, chúng ta lo ngại, cảnh giác là đúng. Thế nhưng, như nhà virus học Anne Goffard, bệnh viện Lille, đã nói khi trả lời nhật báo Pháp 20 minutes, tại các nước phương Tây như Pháp, đã hình thành một sự miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19, trong khi tại Trung Quốc, chiến dịch chích ngừa Covid không hoàn hảo, hoặc được tiến hành với một vac-xin không hiệu quả lắm. Rất có thể sẽ xuất hiện một biến thể mới của virus gây bệnh Covid-19, nhưng nói chung là số ca nặng sẽ không nhiều như trước đây. Đáng ngại hơn trong lúc này, theo bác sĩ Anne Goffard, chính là dịch cúm mùa đông, cho nên bà khuyên mọi người nên chích ngừa cúm. Và dĩ nhiên là nên tiếp tục thi hành các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội…
----------