Xung đột Gaza: Israel và Hamas hoãn thực thi thỏa thuận hưu chiến
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2023-11-23
Theo nguyên tắc, thỏa thuận hưu chiến giữa Israel và phe Hamas để tiến hành trao đổi con tin người Israel và tù nhân Palestine sẽ có hiệu lực kể từ hôm nay, 23/11/2023, vào lúc 10 giờ. Tuy nhiên, tối qua, Israel thông báo tạm hoãn 24 giờ việc thực hiện thỏa thuận.
 
Quân đội Israel tại một khu vực ở miền bắc Gaza ngày 22/11/2023. AFP - AHIKAM SERI
AFP dẫn lời một quan chức Palestine xin ẩn danh giải thích rằng các cuộc đàm phán đang gặp trở ngại về « tên tuổi các con tin Israel và cách thức trao trả » cho một bên thứ ba. Trong khi chờ đợi kết quả đàm phán, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt trên dải Gaza.
Từ Jerusalem, thông tín viên Michel Paul giải thích thêm về các nguyên nhân:
« Cho đến hiện tại, người ta chỉ nói là hoãn 24 giờ. Lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, Tsahi Hanegbi, tối hôm qua, thông báo việc thả con tin chưa thể diễn ra trước ngày thứ Sáu này. Nhưng ông cũng nói rằng cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn. Cũng trong thời gian này, một quan chức Israel nói thêm rằng lệnh tạm ngưng giao tranh sẽ chưa thể thực thi vào sáng nay lúc 10 giờ như dự kiến. Biện pháp này cũng sẽ bị dời lại đến sáng mai.
Phải thừa nhận các giải thích hơi khó hiểu. Phe Hamas được cho là chưa ký vào bản thỏa thuận, chưa chuyển danh sách những con tin đầu tiên sẽ được thả. Điều này trái ngược hoàn toàn với những gì được khẳng định tối hôm qua.
Cần phải nhớ rằng David Barnéa, lãnh đạo Mossad, cơ quan mật vụ Israel, hiện đang có mặt ở Qatar. Ông đến đó để hoàn tất các chi tiết cuối cùng của cuộc trao đổi, đạt được qua trung gian của các nhà lãnh đạo Qatar cùng với sự trợ giúp của Mỹ.
Sự trì hoãn này diễn ra ngay sau cuộc họp báo của ba thành viên nội các chiến tranh Israel. Thủ tướng Benjamin Netanyahu tái khẳng định quyết tâm của Israel theo đuổi cuộc chiến. Ông còn nói rõ là đã ra lệnh cho các lực lượng đặc nhiệm của Israel tiếp tục các hoạt động chống lại các thủ lĩnh của phe Hamas bất kể họ ở đâu. »
----------