Chiến dịch nối vòng tay lớn của thống đốc California Gavin Newsom
Tác giả
Nhung Lam
Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2023-11-12
Mấy tháng nay, thống đốc California Gavin Newsom ra khỏi tiểu bang và xuất hiện trước công chúng hơi nhiều, khiến ai cũng nghĩ là ông đang tính chuyện ra tranh cử tổng thống. Thật ra ông Newsom đã tính chuyện này từ một năm về trước. Một năm trước, ông đã năm lần bảy lượt lên đài choảng ông thống đốc Florida Ron DeSantis. Mục đích ông choảng ông DeSantis là để chứng minh ông tài giỏi hơn và tiểu bang của ông ít tệ nạn hơn. Ông DeSantis lúc đó được xem như là ứng cử viên tổng thống sáng giá nhất cho Đảng Cộng Hoà trong cuộc bầu cử năm 2024. Chọn một người vừa đang nổi tiếng vừa có thể trở thành đối thủ, để tấn công thì ông Newsom được truyền thông hai phía chú ý ngay lập tức. Họ bắt đầu loan tin rằng ông Newsom đang nhắm tới cái ghế tổng thống. Đầu năm nay, khi ông Trump tuyên bố ra ứng cử lại và bắt đầu chiến dịch tranh cử, thì điểm của ông DeSantis tụt dần và đứng sau ông Trump khá xa. Ông Newsom biết được tin này chắc mừng hết lớn, vì nhờ ông Trump mà ông DeSantis không còn là đối thủ nặng ký của ông nữa. Từ đó ông Newsom đổi chiến lược và lên các kế hoạch tranh cử khác. Tranh cử cho ai thì ông Newsom úp mở rằng, cho ông Biden và cho đảng Dân Chủ, chứ ông thì khi nào cũng trung thành với ông Biden.
Nói dzậy chứ chưa chắc là dzậy. Vào cuối tháng 3 năm nay, ông Newsom phát động Chiến Dịch vì Dân chủ (Campaign for Democracy). Ông chi ra 10 triệu, số tiền còn sót lại từ chiến dịch tranh cử thống đốc năm 2022 của ông, để thực hiện các chuyến đi vòng vòng trong nước Mỹ. Ông nói mục đích của các chuyến đi là để giúp gia tăng lợi thế cho đảng Dân chủ tại các tiểu bang màu đỏ và để gây quỷ cho đảng. Ông tuyên bố “ông phải ra khỏi tiểu bang để tham gia cuộc chiến ở những nơi tự do bị tấn công nhiều nhất, nơi các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã cấm các loại sách woke tại các học khu, cấm phá thai, nhắm vào trẻ em chuyển giới, và vận chuyển người di cư đến các tiểu bang khác”. Ông Newsom còn cam kết sẽ đối đầu với “các nhà lãnh đạo độc tài” đang “tấn công trực tiếp vào quyền tự do của dân chúng”, bao gồm Thống đốc Arkansas Sarah Sanders, Thống đốc Texas Greg Abbott và Thống đốc Florida Ron DeSantis.
Nghe ông Newsom tuyên bố như thế ai cũng nghĩ rằng ông đang vận động tranh cử cho chính ông.
Cuối tháng 9, ủy ban Chiến Dịch Tái Tranh Cử của ông Biden đề cử ông Newsom tham gia cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai của Đảng Cộng Hòa, (có lẽ muốn giúp ông lấy thêm kinh nghiệm để tham gia vào những cuộc tranh luận sau này). Ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc, ông Newsom đã nhận trả lời nhiều cuộc phỏng vấn, và loan báo tin vui là ông Biden mới là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử sắp tới. Lần này thì ông vận động cho … ông Biden thật. Bà con truyền thông mừng hụt, nhưng vẫn giữ nguyên sự tiên đoán. Bởi vì, ông Biden dạo này đi đâu cũng cần người dắt và nói gì cũng cần người nhắc, nay có ông Newsom ra mặt, phe ta chắc chắn sẽ mừng rỡ hân hoan, vì đã có người kế vị ông Biden để cứu nguy nền dân chủ đang bị mấy tên lãnh đạo độc tài của các tiểu bang màu đỏ hủy hoại.
Chiến dịch tranh cử và gây quỹ trong nước có lẽ thấy chưa đủ, nên ông Newsom phải nối vòng tay lớn, đi “vận động” và “gây quỹ” ở một quốc gia màu đỏ vĩ đại nhất, đó là Trung Quốc. Chuyến đi kéo dài một tuần, vào ngày 19 tháng 10, và được tài trợ bởi California State Protocol Foundation. Ông Newsom nói rằng đây là chuyến đi bất ngờ và gây ngạc nhiên, vì chuyến đi này chỉ có mục đích để thảo luận về các chính sách nhằm ngăn chận trái đất đang nóng dần và tạo cơ hội cho sự hợp tác; nhưng ông lại được Trung Quốc trải thảm đỏ linh đình đón rước, và được gặp ông Tập Cận Bình, một cuộc tiếp rước thật khác thường của Trung Quốc dành cho một vị thống đốc của một tiểu bang Hoa Kỳ.
Ngày 25 tháng 10, sau khi gặp ông Tập Cận Bình, ông Newsom ký một số memorandums (bản ghi lại đối thoại giữa các bên), gồm những thỏa thuận tăng cường hợp tác về phát triển năng lượng xanh giữa California và Trung Quốc. Ông tuyên bố: “California không thể một mình giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu mà cần các đối tác. Hoa Kỳ cũng không thể, nếu không có sự hợp tác của Trung Quốc và toàn cầu”, và ông khẳng định thêm: “hai bên không thể tách rời nhau được”.
Như thế là ván đã đóng thuyền cho California (và cho nước Mỹ sau này). Từ đây, California và Trung Quốc sẽ không thể tách rời nhau.
Việc ký kết này bề ngoài chỉ là việc làm ăn bình thường của một thống đốc tiểu bang, nhưng với ông Newsom thì đây là một việc làm quan trọng hơn hết cho tương lai của của ông. Cho đến nay, ông Newsom chưa tuyên bố tranh cử vì ông chưa biết chắc chắn là ông Tập Cận Bình có ủng hộ ông không. Bây giờ, nhờ gặp mặt bắt tay và nhờ bước trên chiếc thảm đỏ, ông Newsom mới nhận ra “tên” lãnh đạo độc tài của quốc gia màu đỏ này ít nguy hiểm và đáng yêu hơn những tên lãnh đạo độc tài ở các tiểu bang màu đỏ trong nước của ông.
Chiến dịch tranh cử của ông Newsom mấy tháng vừa qua ở Hoa Kỳ đã chứng minh cho Trung Quốc thấy rằng chính sách của ông Newsom là cùng một khuôn với chính sách của ông Biden. Bây giờ, ông Newsom lại qua tận bên Tàu để giao cho Trung Quốc một lô những thỏa thuận mang đến những mối lợi rất lớn, kèm theo câu tuyên bố được xem như lời hứa hẹn, rằng bây giờ ông ký cho tiểu bang, nhưng một năm sau, nếu ông ta tranh cử và thắng cử, thì bảo đảm sẽ ký thêm nhiều thỏa thuận dành cho toàn nước Mỹ. Cho nên, một bên thì trải thảm đỏ, một bên thì ca tụng một Trung Quốc vĩ đại. Chuyến đi này, ông Newsom xem như đã làm hài lòng Trung Quốc. Bước kế tiếp, ông có thể ngang nhiên vận động tranh cử cho chính ông.
Những ngày sắp tới, Trung Quốc, ông Biden, và ông Newsom, sẽ rất bận rộn để mở rộng vòng tay cho nhau, vì chỉ còn 1 năm nữa là đến ngày bầu cử.
Về phần Trung Quốc
Thứ nhất: Trung Quốc không bao giờ muốn ông Trump trở lại. Thứ hai: ông Biden đã làm ngược những gì ông Trump đã làm. Cho nên, Trung Quốc sẽ làm đủ mọi cách để giúp Biden hay ông Newsom trở thành tổng thống năm 2024. Một trong các cách họ có lẽ “đã” nhắm tới là dùng lại Mark Zuckerberg, ông chủ của Meta (Facebook). Họ đã dùng ông này và đã thành công trong bầu cử năm 2020, thì họ có thể dùng ông ta thêm một lần nữa.
Bạn nào theo dõi tin tức về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đều biết Mark Zuckerberg đã chi ra hơn 400 triệu đô la, thông qua những cơ quan từ thiện, giúp gia tăng số phiếu gởi qua đường bưu điện tại những thành phố thuộc Đảng Dân Chủ, để đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử và mang đến chiến thắng cho ông Biden. Việc làm của Mark Zuckerberg lúc đó đã dấy lên sự nghi ngờ, rằng đây là món quà của ông ta dành cho ông Tập Cận Bình, (hất cẳng ông Trump để cứu nguy nền kinh tế của Trung Quốc đang bị trì trệ do ông Trump gây ra, đổi lấy ân huệ được làm ăn rộng lớn hơn tại Trung Quốc). Sự nghi ngờ này dựa trên việc Facebook đã ngăn chận những tin tức hay tiếng nói không có lợi cho ông Biden và Trung Quốc, như bịt miệng những tiếng nói bảo thủ, nhận chỉ thị của FBI để phao tin chiếc laptop của ông Hunter là do Nga Sô ngụy tạo, xoá bỏ những tin tức đổ lỗi cho Trung Quốc đã tạo ra đại dịch Covid.
Năm nay, báo cáo kết quả làm ăn của Meta cho thấy, Meta kiếm lời cả 3 quý đều nhờ quảng cáo của Trung Quốc. Họ cho biết Trung Quốc đã trả rất nhiều tiền quảng cáo cho công ty, giúp nâng cao doanh số bán hàng trong quý đầu tiên để công ty thoát khỏi suy sụp sau ba quý thua lỗ liên tiếp trong năm trước. Trong kết quả báo cáo của quý thứ 3 năm nay, giám đốc tài chính Susan Li đã nói với các nhà phân tích trong cuộc họp báo rằng các công ty Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng trong quý này.
Nếu Trung Quốc chi nhiều tiền quảng cáo cho Meta để cứu công ty khỏi suy sụp, thì chắc sẽ không đổi lấy một lời cảm ơn chân thành của Mark Zuckerberg.
Về phần ông Biden
Ông Biden đang bị quốc hội điều tra về những số tiền đã nhận từ Trung Quốc. Đài Fox hôm qua đưa tin là Hạ Viện đã tìm thấy số tiền “10% for the big guy” từ tấm chi phiếu $40,000 do bà vợ ông James Biden ký trả cho ông Biden. Không biết lần này đảng Dân Chủ có tính cứu ông Biden hay nhân vụ này cho ông ta chìm xuồng để đưa ông Newsom lên.
Tuy vậy, phe ông Biden vẫn còn muốn cầm quyền thêm 4 năm nữa để tiếp tục che dấu tội tham nhũng của gia đình ông Biden, và muốn có đủ thời gian để tiêu cho hết các số tiền mấy ngàn tỷ đã được thông qua trong các đạo luật. Vốn liếng của các thân nhân và ân nhân đã bỏ ra thành lập các công ty con đang chờ để hưởng lợi, nếu để ông Trump lên, ông dẹp hết thì mệt lắm. Vì vậy, phe ông Biden sẽ tiếp tục cho ông Trump ra hầu tòa mút mùa. Thỉnh thoảng tung thêm vài tin chẳng lành về ông Trump, để bà con bên đảng Cộng Hoà tưởng ông Trump sắp đi tù, mà nản chí hết muốn bầu cho ông ta.
Về phần ông Newsom
Ông Newsom có lẽ sẽ là người bận rộn nhất. Từ đây cho đến ngày ông tuyên bố ra tranh cử, ông phải hợp tác với các quan chức bên Tàu để ưu tiên hóa những dự án cho năng lượng sạch; thúc đẩy các công ty của Trung Quốc nộp đơn xin xây hãng xưởng trên đất Cali, để họ được hưởng những gói trợ cấp từ tiểu bang cũng như từ liên bang qua đạo luật “Giảm Lạm Phát”, trong đó bao gồm 369 tỷ đầu tư vào chống biến đổi khí hậu và năng lượng sạch. (Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, nhất là tiền đó không do mình móc ra).
Cuối tháng này, ông Newsom sẽ có một cuộc tranh luận với ông DeSantis. Cuộc tranh luận sẽ do ông Hannity của đài Fox hướng dẫn. Thể nào ông Hannity cũng ép ông Newsom khai ra ý định tranh cử tổng thống của mình. Trước khi thông báo cho công chúng ý định tranh cử, ông Newsom cần phải cho dìm hàng những scandals của ông, không phải là vụ lùm xùm với bà vợ của người phụ tá thời ông còn làm thị trưởng San Francisco khiến hai vợ chồng họ phải ly dị, mà là những vụ liên quan đến tiền bạc thất thoát đã không được ông giải thích rõ ràng. Đặc biệt là số tiền 495 triệu giao cho công ty BYD, là công ty sản xuất xe điện mà ông Newsom vừa ghé thăm mấy ngày trước đây tại Thẩm Quyến.
Hãng sản xuất xe BYD (Build Your Dream) là tập đoàn sản xuất xe hơi của Trung Quốc, có mối quan hệ trực tiếp với cơ quan công nghiệp của Đảng Cộng Sản bên Tàu và đã nhận được hàng tỷ đô la tài trợ từ chính phủ. Công ty BYD có trụ sở tại thành phố Los Angeles, và cơ sở sản xuất xe bus ở Lancaster.
Nếu hãng BYD chuyên sản xuất xe hơi, thì tại sao ông Newsom lại trả trước 495 triệu cho họ để yêu cầu sản xuất khẩu trang chống Covid?
Tháng 4 năm 2020, ông Newsom đã thỏa thuận một hợp đồng 990 triệu với hãng BYD, công ty xe điện của Trung Quốc, có nhà máy sản xuất tại California, để mua 500 triệu khẩu trang … được làm tại Trung Quốc. Tiểu bang ứng trước 495 triệu cho BYD để đặt cọc 300 triệu khẩu trang, gồm 25% loại phẫu thuật và 75% loại N95. Tuy nhiên, hãng BYD chỉ giao số khẩu trang phẫu thuật, còn khẩu trang N95 thì bị trì hoãn. Gần hai tuần sau đó, ông Newsom mới công bố thương vụ này trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, nhưng rất ít chi tiết được tiết lộ. Các cố vấn của thống đốc đã từ chối yêu cầu cung cấp thông tin về thỏa thuận với BYD. Khi được phóng viên hỏi về việc tại sao không tiết lộ chi tiết của hợp đồng thì ông Newsom trả lời: “Một số bị tiêu hao bởi quá trình, bản chất con người, mưu mô. Ai được, ai mất. Chúng tôi thực sự đang giải quyết một vấn đề lớn, rất lớn - không chỉ cho tiểu bang mà còn có thể là một khuôn mẫu cho đất nước.
Câu trả lời chẳng giống ai nhưng được hiểu là ông đổ hết tội lên đầu BYD. Vậy thì tại sao khi qua Tàu lần này, ông Newsom lại ghé thăm cơ xưởng của BYD, lái thử chiếc xe $160,000 của họ, cảm thấy sảng khoái đến nổi phát ra một câu, nói lên ước mơ của mình: “ước chi tôi đang là tổng thống Mỹ”. Bộ ông tính làm thêm một vố tương tự nữa với công ty này hay sao.
Kết luận
Chiến dịch tranh cử của ông Newsom, một người đang được coi là ứng cử viên sáng giá của đảng Dân Chủ, dù là để tranh cử cho ông Biden hay cho chính ông ta, (trong khi cả hai ông đều lem nhem vào những vụ đã nhận tiền hay chi tiền liên quan đến các công ty của Trung Quốc), mà cuối cùng phải chạy qua tận bên Tàu nối vòng tay lớn với họ, để ký cái gì đi nữa, thì cũng chỉ là vì lợi ích riêng mà bán đứng quốc gia cho Trung Quốc để ôm chiếc ghế tổng thống trong 4 năm tới. Nhờ chiếc ghế này, mới có thể dựa vào năng lượng sạch và chiến tranh để vòi thêm tiền của dân, xài cho sướng cái thân của mình và của những người đã giúp cho mình đắc cử.
Nhung Lam
11/11/2023
----------