Cuộc sống xa hoa ở nước ngoài của 3 thủ lĩnh Hamas, tài khoản ròng lên tới 10 tỷ USD
Tác giả : Trọng Khang Nguồn: NTD Vn Ngày đăng: 2023-11-09
Haniyeh, con trai ông và các quan chức cấp cao khác của Hamas đi máy bay riêng và nghỉ trong một khách sạn cao cấp. (Ảnh trên mạng X, Aboluowang)
Trong khi hầu hết 2,3 triệu người ở Gaza đang phải vật lộn để sống trong cảnh nghèo đói cùng cực, các nhà lãnh đạo của Hamas đang có cuộc sống xa hoa ở nước ngoài với tài khoản ròng lên tới hơn 10 tỷ USD.
Tờ Daily Mail của Anh đưa tin Hamas là một trong những tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới, tổng tài sản của 3 thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức này có thể vượt quá 10 tỷ USD, họ sống cuộc sống xa hoa ở nước ngoài và thậm chí còn chụp ảnh cùng phụ nữ trẻ đẹp cùng với rượu thượng hạng, xuất hiện trong các khách sạn cao cấp, các câu lạc bộ ngoại giao và di chuyển bằng máy bay riêng.
Bài báo chỉ ra rằng Ismail Haniyeh, 61 tuổi, hiện là Chủ tịch Bộ Chính trị Hamas và hiện đang sống ở Qatar, Đại sứ quán Israel tại Hoa Kỳ ước tính tài sản của ông lên tới 3,2 tỷ đô la Mỹ. Ông là cha của 13 người con, một trong số đó được mệnh danh là "Cha đẻ bất động sản" ở Gaza vì sở hữu số lượng lớn biệt thự.
Moussa Abu Marzuk, 72 tuổi, là người đứng đầu văn phòng quan hệ quốc tế của Hamas và được coi là nhân vật lớn thứ hai của tổ chức này, với tài sản ròng ước tính khoảng 3 tỷ USD. Ông có bằng thạc sĩ quản lý xây dựng tại Đại học bang Colorado và sống ở Mỹ 14 năm, năm 1995, ông bị giam giữ ở New York sau khi bị phát hiện có tên trong danh sách theo dõi khủng bố và bị trục xuất hai năm sau đó.
Khaled Mashal, 67 tuổi, hiện sống ở Qatar, chịu trách nhiệm quản lý các giao dịch tài chính và bất động sản của Hamas, với tài sản ròng ước tính hơn 4 tỷ USD và nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ từ năm 2022. Sau ngày 7/10, ông đưa ra những lời đe dọa đối với người Do Thái trên khắp thế giới, đồng thời tuyên bố rằng Trung Quốc đang cố gắng bắt chước tổ chức này và tiến hành các cuộc tấn công tương tự vào Đài Loan.
Daily Mail và các phương tiện truyền thông nước ngoài khác chỉ ra rằng hầu hết nguồn tài trợ của Hamas đến từ người Palestine ở nước ngoài và các nhà tài trợ tư nhân. Iran hiện là nhà tài trợ lớn nhất, cung cấp kinh phí, vũ khí và huấn luyện quân sự. Qatar cũng cung cấp từ 120 triệu đến 480 triệu USD mỗi năm để hỗ trợ biến nước này thành một "lực lượng quản lý có trách nhiệm". Ngoài ra, còn có viện trợ nước ngoài từ Liên hợp quốc và thông qua Chính phủ tự trị Palestine.
Ismail Haniyeh, con trai ông và các quan chức cấp cao khác của Hamas đi máy bay riêng và nghỉ trong một khách sạn cao cấp.
Hamas cũng có nguồn doanh thu riêng từ thuế đánh vào hàng hóa vận chuyển qua cửa khẩu Ai Cập và được vận chuyển qua mạng lưới ngầm của Gaza.
Đối với phương Tây, Qatar là cầu nối hiệu quả cho các thỏa thuận ngầm với các tổ chức phi chính phủ, đồng thời là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông. Tuy nhiên, lịch sử lâu dài của Qatar trong việc chào đón các thủ lĩnh khủng bố và cho chúng ở trong các khách sạn và biệt thự sang trọng cũng khiến phương Tây lo ngại.
Theo báo cáo của Tổ chức Bảo vệ Dân chủ (FDD), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, các khoản tiền do Qatar cung cấp cho phép các nhà lãnh đạo Hamas được hưởng lợi trực tiếp thông qua tiền lương và tiền hoa hồng, gián tiếp thu lợi từ các dịch vụ xã hội và hoạt động của chính phủ giúp Hamas duy trì quyền kiểm soát chính trị ở Gaza.
Theo Trọng Khang- Aboluowang
Lý Ngọc biên dịch
----------