Thủ tướng New Zealand tuyên bố từ chức
Nguồn: Báo Việt Luận Ngày đăng: 2023-01-18


Sáng hôm nay, thứ Năm 19/01, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố sẽ từ chức trước ngày 7/2 vì “không còn đủ nguồn năng lượng để tiếp tục công việc”.
“Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và khi biết rằng không còn đủ năng lượng để làm điều đó trong 4 năm tới, tôi không còn chọn lựa nào khác hơn là giao lại cho người khác,” Thủ tướng Ardern cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.
Thủ tướng Ardern cho biết sẽ rời nhiệm sở trước ngày 7/2, khẳng định sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức ngày 14/10 năm nay.
Theo Ardern, bà hy vọng tìm thấy năng lượng và nhiệt huyết để tiếp tục đảm nhận vai trò thủ tướng trong thời gian tranh cử sắp tới, “nhưng tôi đã không thể làm được điều đó”. “Đây là 5 năm rưỡi trọn vẹn nhất trong cuộc đời tôi”, Thủ tướng Ardern nói trong nghẹn ngào.
Bà Jacinda Ardern 42 tuổi, có một đứa con trong lúc làm thủ tướng, bà đắc cử thủ tướng lần đần tiên vào năm 2017 chỉ 7 tuần sau khi được bầu làm lãnh tụ đảng Lao Động New Zealand vào ngày 1 tháng 8 năm 2017 và kể từ đó bà luôn được sự ủng hộ rộng rãi của người dân New Zealand, tuy nhiên sự ủng hộ đó đã bị giảm nhiều từ mấy tháng qua.
------------